Bật mí tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch giúp giảm đau và ngủ ngon

Ngủ khi bị giãn tĩnh mạch có thể khó khăn. Nếu bạn không quen với điều đó, áp lực thêm lên chân sẽ khiến bạn khó chịu và khó ngủ. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để giúp việc ngủ khi bị giãn tĩnh mạch trở nên dễ dàng. Trong bài viết này, Vớ Y Khoa sẽ bật mí tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch giúp bạn giảm đau và ngủ ngon hơn.

Tại sao giãn tĩnh mạch lại đau nhất vào ban đêm?

Nhiều người cũng cho biết họ gặp khó khăn khi ngủ suốt đêm vì cảm thấy đau nhức, mắc hội chứng chân không yên (RLS) hoặc đau nhói khi nằm xuống. Vậy, tại sao suy giãn tĩnh mạch lại đau nhất vào ban đêm? 

Trong ngày thường có thứ gì đó giảm áp lực lên chân khi bạn đi, ngồi và đứng. Cả ba hoạt động này sẽ làm giảm cảm giác khó chịu do suy giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên khi đi ngủ, áp lực dồn lên chân khiến máu dồn xuống chân và tất cả lượng máu đó sẽ tạo áp lực lớn lên thành tĩnh mạch, có thể làm tăng cảm giác đau và khó chịu.

Khi đi ngủ, áp lực dồn lên chân sẽ tạo áp lực lớn lên thành tĩnh mạch gây đau và khó chịu

Khi đi ngủ, áp lực dồn lên chân sẽ tạo áp lực lớn lên thành tĩnh mạch gây đau và khó chịu

Gợi ý tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch

Tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch nào là tốt nhất? Thay đổi tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch có làm giảm cảm giác khó chịu và đau nhức không? Tiếp tục đọc để biết về những tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch được cho là có tác dụng giảm đau hiệu quả và giúp người bệnh ngủ ngon hơn.

Nâng cao chân và sử dụng một chiếc gối nâng cao

Bạn có thể giảm bớt áp lực ở chân bằng cách kê gối dưới cả hai chân hoặc kê cao chân bằng cách sử dụng sách hoặc hộp. Chỉ cần đảm bảo bạn nâng chân lên đủ cao để không bị nén vào tĩnh mạch của bạn. Bạn cũng có thể chủ động kê gối hoặc đệm bên dưới đầu gối để máu lưu thông tốt. Đây là một gợi ý tốt về tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch.

Tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch nâng cao chân

Tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch nâng cao chân

Ngủ nghiêng về phía bên trái

Ngủ nghiêng có thể là một khó khăn đối với một số người, nhưng ngủ nghiêng thực sự là tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch tốt nhất nếu bạn bị giãn tĩnh mạch. Vậy nằm nghiêng thế nào cho hợp lý? Theo các chuyên gia thì khi bị suy giãn tĩnh mạch bạn nên nằm ngủ nghiêng về phía bên trái.

Khi bạn ngủ nghiêng về phía bên trái, áp lực được phân bổ đều hơn trên hông so với chân của bạn. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và cũng sẽ cải thiện lưu thông máu, bạn sẽ có một giấc ngủ ngon và sâu hơn, bạn sẽ không cảm thấy đau đớn khó chịu.

Tránh nằm sấp khi ngủ

Nằm sấp khi nằm ngủ có thể là một nguyên nhân khác khiến bạn cảm thấy khó chịu khi nằm với chứng giãn tĩnh mạch. Nếu bạn nằm sấp khi ngủ, nó sẽ gây áp lực lên phần sau của chân và có thể gây ra cảm giác khó chịu.

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch chân bằng Đông y

Ngủ nghiêng là một tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch

Ngủ nghiêng là một tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch

Một số lời khuyên để bạn ngủ ngon khi bị suy giãn tĩnh mạch

 

Mang vớ y khoa

Bên cạnh thay đổi tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch, còn có một cách tuyệt vời khác để giảm đau và khó chịu là mang vớ y khoa. Những chiếc vớ này sẽ tạo áp lực xung quanh chân, mắt cá chân và bàn chân của bạn, giúp lưu thông máu tốt hơn khắp cơ thể. 

Điều này đặc biệt hữu ích trong việc cải thiện lưu thông nơi giãn tĩnh mạch có xu hướng tụ lại, chẳng hạn như mặt sau của bắp chân và mắt cá chân của bạn. Chỉ cần đảm bảo bạn cũng mặc chúng vào ban ngày vì nó có thể hữu ích ngay cả khi bạn không ngủ.

Sử dụng đệm sưởi

Nếu bạn nhận thấy rằng việc thay đổi tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch và sử dụng vớ y khoa không hữu ích, hãy thử sử dụng một miếng đệm sưởi ấm trên chân trước khi đi ngủ. Hơi nóng sẽ giúp thả lỏng các cơ và có thể giúp giảm đau.

Hãy thử sử dụng một miếng đệm sưởi ấm trên chân trước khi đi ngủ

Hãy thử sử dụng một miếng đệm sưởi ấm trên chân trước khi đi ngủ

Sử dụng con lăn bọt

Nếu bạn bị suy tĩnh mạch mãn tính nghiêm trọng, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ tĩnh mạch trước khi thực hiện bài tập này. Tuy nhiên, đây là một cách tuyệt vời để giúp bạn rèn luyện cơ thể bị căng thẳng trước khi đi ngủ. Nếu bạn bị hội chứng chân không yên, sử dụng con lăn bọt có thể giúp làm dịu các cơ và giúp bạn thư giãn.

Tắm nước ấm trước khi đi ngủ

Tắm nước ấm trước khi ngủ sẽ làm giãn mạch máu, đồng nghĩa với việc lượng máu có thể chảy qua chúng nhiều hơn. Điều này giúp giảm sưng và khó chịu ở chân của bạn, vì vậy bên cạnh việc thực hiện tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch, đây cũng là cách hoàn hảo để chuẩn bị cho giấc ngủ.

Tắm nước ấm trước khi ngủ sẽ làm giãn mạch máu

Tắm nước ấm trước khi ngủ sẽ làm giãn mạch máu

Các bài tập thả lỏng cơ nhẹ nhàng

Thực hiện một số bài tập kéo giãn nhẹ nhàng trước khi ngủ cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng chân không yên. Các bài tập này sẽ giúp thả lỏng các cơ và khớp của bạn, giúp bạn dễ dàng thư giãn và đi vào giấc ngủ. Yoga hoặc Pilates cũng có thể hữu ích trong việc cải thiện lưu thông máu và giúp bạn thư giãn.

Không nên uống nhiều chất lỏng trước khi ngủ

Chúng ta đều biết rằng uống nhiều nước trong ngày là tốt cho sức khỏe, nhưng không uống quá nhiều ngay trước khi đi ngủ thậm chí còn tốt cho sức khỏe. Khi bạn nằm xuống và đặt chân thẳng trên giường sau khi uống một cốc nước lớn ngay trước khi đi ngủ, tất cả lượng chất lỏng dư thừa đó sẽ đọng lại ở các chi dưới của bạn. Nếu bạn không muốn thức dậy giữa đêm vì đau, tốt nhất là không nên uống nhiều chất lỏng quá gần giờ đi ngủ.

Trên đây là một số gợi ý về tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch để giảm đau và ngủ ngon hơn. voykhoa.com.vn chúc bạn thật nhiều sức khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp