Vớ Y Khoa -  Vớ Giãn Tĩnh Mạch Hỗ Trợ Điều Trị Suy Giãn Tĩnh Mạch

Bạn đang bị suy giãn tĩnh mạch, bạn thường cảm thấy nặng nề ở chân và sưng mắt cá chân vào cuối ngày, bạn bị đau hoặc chuột rút vào ban đêm. Những triệu chứng này khiến bạn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi? Hãy sử dụng ngay vớ y khoa, đây là một sản phẩm hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch vô dùng hữu ích. Đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại vớ giãn tĩnh mạch này nhé!

Vớ y khoa

Mục Lục

1. Vớ y khoa là gì?
 

Vớ y khoa là gì?

Vớ y khoa hay còn được gọi là vớ giãn tĩnh mạch, vớ y tế, tất y khoa. Đây là loại vớ được đan dệt bằng các kỹ thuật đặc biệt có tạo lực tác động lên từng đoạn của chân nhiều hơn so với vớ tiêu chuẩn thông thường. Áp lực của vớ y khoa sẽ đặt lên mắt cá chân và giảm dần lên trên (đùi hoặc đầu gối), giúp nén các động mạch và tĩnh mạch trên bề mặt, giúp các van tĩnh mạch hoạt động bình thường và máu lưu thông trở lại tim của bạn mà không bị cản trở. Vớ có mmHg cao hơn sẽ tạo áp lực nhiều hơn.

Vớ y khoa hay còn gọi là vớ giãn tĩnh mạch

Tất giãn tĩnh mạch là một loại vải dệt kim đàn hồi cao, có nhiều kiểu dáng khác nhau. Một số kiểu dài đến mắt cá chân hoặc bắp chân, một số khác kéo dài đến tận hông và có những loại kiểu hở ngón chân.

Các loại vớ dùng cho bệnh nhân giãn tĩnh mạch hiện nay gồm: vớ điều trị giãn tĩnh mạch, vớ phòng giãn tĩnh mạch. Hai loại vớ này có mức áp lực khác nhau.

Tác dụng của vớ giãn tĩnh mạch

Mang vớ y khoa là một biện pháp hỗn trợ điều trị hay được sử dụng dành cho những người bị suy giãn tĩnh mạch. Khi mang vớ với áp lực phù hợp, các van tĩnh mạch bị hở (giãn) sẽ khép kín trở lại, nhờ đó phục hồi lại được chức năng, hạn chế máu ứ trệ chảy ngược và cải thiện dòng hồi lưu tĩnh mạch trở về tim.

Vớ giãn tĩnh mạch có tác dụng đặc biệt trong hỗ trợ lưu thông máu khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm: suy tĩnh mạch mãn tính, tĩnh mạch mạng nhện, suy tĩnh mạch.

Tác dụng của Vớ y khoa

Bác sĩ có thể khuyên bạn mang vớ y khoa để:

- Cải thiện tuần hoàn ở chân
- Ngăn máu đọng lại ở chân
- Hỗ trợ tĩnh mạch
- Giảm phù chân
- Giảm tình trạng hạ huyết áp tư thế đứng gây choáng váng hoặc đứng không vững khi đứng hỗ trợ tránh loét tĩnh mạch
- Ngăn ngừa phát triển huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân
- Giảm đau do giãn tĩnh mạch
- Tăng cường dẫn lưu bạch huyết

Khi nào cần mang vớ y khoa?

khi nào cần mang vớ y khoa

Sau khi phẫu thuật

Đối với nhiều cuộc phẫu thuật khác nhau, vớ y tế được khuyên dùng như một phần trong quá trình hồi phục ngay cả khi đó là phẫu thuật ngoại trú hoặc phẫu thuật trong ngày. 

Khi bạn phải nghỉ chân trong một khoảng thời gian và đặc biệt là khi phẫu thuật ở hông, đầu gối, chân hoặc bụng thì nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch sâu sẽ tăng lên. Trong những trường hợp này, mang vớ y khoa cho đến khi bạn đứng dậy và đi lại bình thường sẽ là một phần quan trọng trong quá trình hồi phục.

Khi bạn đi du lịch

Ngồi trên máy bay hoặc ô tô trong thời gian dài có liên quan đến nguy cơ đông máu cao hơn đối với những người đã có nguy cơ cao mắc huyết khối tĩnh mạch sâu như những người mắc bệnh mạch máu, ung thư, rối loạn đông máu hoặc tiểu đường. Ngay cả đối với những người có nguy cơ thấp, vớ chống giãn tĩnh mạch cũng mang lại sự thoải mái và giảm sưng phù ở chân và bàn chân.

Trong khi mang thai

Khi mang thai và trong thời kỳ hậu sản, phụ nữ có nhiều nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu. Vớ y khoa sẽ giúp giảm sưng, đau chân và những cảm giác nặng nề mà phụ nữ thường cảm thấy. Chúng cũng sẽ giúp giảm nguy cơ hình thành mạng nhện hoặc giãn tĩnh mạch kéo dài sau khi thai kỳ kết thúc.

Giãn tĩnh mạch thai kì

Khi bạn đứng tĩnh trong một khoảng thời gian dài

Nếu công việc của bạn đòi hỏi bạn phải đứng hầu hết cả ngày, bạn có thể bị sưng hoặc có cảm giác đau nhức và nặng nề ở chân. Tất chống giãn tĩnh mạch có thể giúp hạn chế tình trạng sưng tấy này đồng thời giảm đau và mệt mỏi.

Trong khi tập thể dục hoặc ngăn ngừa thương tích

Vớ y tế ngày càng được sử dụng bởi các vận động viên vì những lợi ích bảo vệ và phục hồi của chúng. Nếu bạn bị thương trong quá trình tập luyện, việc nén có thể giúp giảm đau khi bạn lành lại bằng cách thúc đẩy tuần hoàn tốt và hỗ trợ cho chân. Tất y khoa đã được chứng minh là cải thiện hiệu suất và giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau khi tập luyện.

Nếu bạn có mắc một số bệnh lý

Vớ y khoa giúp giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu, có lợi cho những người mắc các bệnh về chân khác như viêm cân gan chân. Vớ suy giãn tĩnh mạch có tác dụng ngăn ngừa và điều trị suy tĩnh mạch mãn tính, tĩnh mạch mạng nhện, suy tĩnh mạch.

Những ai không nên sử dụng vớ y khoa?

Nguyên lý hoạt động của vớ y khoa là ép các cơ vùng cẳng chân và dẫn lưu máu từ cẳng chân về tim. Chính vì vậy những người mắc các bệnh làm giảm lượng máu cung cấp cho cẳng chân như: đái tháo đường, hút nhiều thuốc lá, bệnh lý động mạch ngoại biên...đều không nên sử dụng vớ y tế. Đặc biệt là tình trạng vết thương hở hay những vết loét tại vùng da mang vớ cũng không nên mang.

Nên sử dụng vớ giãn tĩnh mạch suốt ngày hay chỉ vào giờ nào trong ngày?

Duy trì mang vớ suốt ngày, mọi ngày, và bỏ ra ban đêm. Nếu bạn không thể chịu đựng mang vớ suốt ngày thì lúc đầu hãy mang trong ít giờ cho quen rồi sau tăng dần.

Mang vớ vào ban ngày, lúc đi làm, lúc tập thể dục, lúc đi tàu xe, lúc đi máy bay….Nên mang vớ ngay khi thức dậy, càng sớm càng tốt. Chỉ cởi vớ ra trước khi đi ngủ để đảm bảo tĩnh mạch được bảo vệ trong suốt thời gian đứng. Khi nằm, do chân ngang với tim nên không cần mang vớ vì không bị ứ máu.

Duy trì mang vớ giãn tĩnh mạch suốt ngày và bỏ ra vào ban đêm

Dùng vớ thế nào để hiệu quả?

Kiểm tra thường xuyên xem tất vớ có bó chặt gây đau hay kẹp vào da tại nơi miệng vớ, vì nó có thể làm ngắt dòng máu và thực sự có nguy cơ gây huyết khối.

Phải theo dõi các vấn đề dòng máu ở chân và bàn chân của bạn, ít nhất là một lần trong ngày. Nếu da bị nứt, lạnh, tái, hay tím, hoặc bị tê hay có cảm giác như kim châm kéo dài khi mang vớ thì phải gọi điện thoại cho bác sĩ của bạn. Có thể bạn phải đổi vớ có kích thước và cường độ khác để giữ cho dòng máu đi xuống chân tốt...

Sau 3- 6 tháng sử dụng, nên thay vớ khác.

Cách chọn vớ y khoa phù hợp

Cách chọn vớ y khoa phù hợp

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để nhận được lời khuyên về mức độ nén để chọn vớ y khoa phù hợp. Có 3 cấp độ nén chính:

- CLASS [15-20]: Nén nhẹ nên được sử dụng nếu bạn bị suy tĩnh mạch mãn tính nhẹ để hỗ trợ lưu lượng máu khỏe mạnh để chân bạn có thể cảm thấy nhẹ nhàng hơn.
- CLASS [20-30]: Nén vừa phải hiệu quả hơn và thường được khuyến khích khi bạn đang gặp các triệu chứng của giãn tĩnh mạch mạng nhện.
- CLASS [30-40]: Nén cao thường được bác sĩ khuyên dùng trong các trường hợp nghiêm trọng hơn của các bệnh tĩnh mạch khác nhau bao gồm huyết khối tĩnh mạch sâu, loét chân và phù bạch huyết.

Làm thế nào để chọn đúng kích thước vớ y khoa?

Chọn đúng kích cỡ cho vớ y tế là điều quan trọng để bạn cảm thấy thoải mái nhất có thể và tận dụng được tất cả những lợi ích của chất liệu dệt kim co giãn. Để đảm bảo vừa vặn, bạn sẽ cần phải thực hiện các phép đo. Dưới đây là một vài lời khuyên:

làm thế nào để chọn đúng kích thước vớ y khoa

- Hãy đo chân của bạn trước khi bạn ra khỏi giường vào buổi sáng hoặc hạ chân xuống.
- Đối với những đôi vớ cao đến đầu gối, hãy đo phần hẹp nhất của mắt cá chân và phần rộng nhất của bắp chân. Sau đó ngồi dậy trên giường, đặt hai bàn chân xuống sàn và uốn cong đầu gối để hai chân tạo thành một góc 90 độ. Thực hiện phép đo giữa đầu gối cong của mỗi chân và sàn nhà.
- Đối với vớ cao đến đùi, bắt đầu tương tự như lấy số đo đối với vớ cao đến đầu gối. Tiếp tục bằng cách đứng lên và đo đùi dưới mông của bạn. Cuối cùng, đo khoảng cách giữa mông và sàn nhà.

Việc thực hiện các phép đo này đôi khi có thể phức tạp, vì vậy đừng ngại nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ khi hoặc nhà cung cấp.

Cách sử dụng vớ suy giãn tĩnh mạch đúng chuẩn

Để có thể đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng vớ suy giãn tĩnh mạch thì bạn nên biết cách mang vớ y khoa đúng chuẩn. Cách mang tất y khoa cơ bản thì không khác gì so với những loại tất thông thường. Bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách mang sau đây 

- Cách 1: Bạn có thể lộn trái vớ rồi mang vào chân, dùng hai tay nắm hai bên miệng vớ kéo đều tay sao cho bàn chân và gót chân mang vào đúng vị trí không bị lệch.
- Cách 2: Mang vớ theo cách bình thường mà không cần lộn trái vớ. Kéo vớ lên càng cao càng tốt, trong lúc kéo bạn cần điều chỉnh để vớ không bị đùn hoặc gấp ở bất kì vị trí nào.

Bạn có thể mang tất giãn tĩnh mạch ở một bên chân hoặc cả hai chân, có thể mặc vào và cởi ra giống như vớ thông thường. Đừng gấp đôi tất nén của bạn xuống để tạo thành còng và đảm bảo rằng bất kỳ đường may nào cũng thẳng với chân của bạn.

Xem thêm video hướng dẫn sử dụng vớ y khoa giãn tĩnh mạch

Để làm cho chúng hiệu quả hơn, hãy mang vớ y khoa ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng. Đây là lúc chân bạn ít sưng nhất. Nếu bạn sử dụng tất nén trong khi tập thể dục, hãy để chúng trong 3 hoặc 4 giờ sau khi tập luyện. Sự lưu thông được cải thiện mà tất y khoa mang lại có thể giúp loại bỏ axit lactic khỏi cơ bắp của bạn, giảm hoặc ngăn ngừa đau nhức sau khi hoạt động thể chất.

Giặt tất giãn tĩnh mạch bằng tay hoặc máy giặt ở chế độ giặt nhẹ với nước lạnh, sau đó làm khô trong không khí. Vớ suy giãn tĩnh mạch có thể trở nên kém đàn hồi và kém hiệu quả theo thời gian, vì vậy bạn có thể cần thay tất nếu chúng bị mòn.

Mua vớ y khoa thương hiệu nào tốt?

Được sản xuất trên công nghệ tiên tiến tại Ý - sản phẩm đạt tiêu chuẩn Medical Devices châu Âu và CE, VỚ Y KHOA RELAXSAN Made in Italy được rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng bởi các đặc tính sau:

- Chất liệu sợi tổng hợp cao cấp mang lại sự thoải mái cho người dùng.
- Có độ bền lâu.
- Không có đường may rời, được nối với nhau bằng những đường nối vô hình.
- Dải băng đàn hồi không hằn dấu lên chân.
- Không bó chặt lên gót và ngón chân.
- Có nhiều size để lựa chọn.
- Màu sắc đa dạng.

vớ y khoa relaxsan

Mua vớ y khoa RELAXSAN chính hãng ở đâu?

VỚ Y KHOA RELAXSAN được Công Ty TNHH Đầu Tư & Công Nghệ Hùng Hy nhập khẩu trực tiếp từ Italy, sản phẩm được bán tại hệ thống cửa hàng Siêu Thị Y Tế trên toàn quốc hoặc mua online tại voykhoa.com.vn. Khi mua tất giãn tĩnh mạch, bạn sẽ được hướng dẫn đo size chân, tư vấn chọn chất liệu vải, mức áp lực, kiểu dáng phù hợp để điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp

Vớ y khoa là phương pháp chính để điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch, có tác dụng làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh mà không cần dùng đến thuốc.

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp

Các giai đoạn khác nhau của bệnh suy giãn tĩnh mạch sẽ có áp lực điều trị tương ứng CCL1, CCL2, CCL3. Việc phòng ngừa thì dùng các loại vớ y tế không có ký hiệu CCL, vì áp lực tạo ra thấp hơn áp lực điều trị. Như vậy, ngay từ giai đoạn sớm của bệnh suy tĩnh mạch, đã có chỉ định mang vớ y tế.

1. Có thuốc trong vớ y khoa không?

Bên trong vớ y khoa giãn tĩnh mạch không có thuốc, chỉ tạo ra áp lực vừa phải để bó chân và đóng van của các tĩnh mạch hở. Từ đó làm giảm phù nề và các triệu chứng khác của bệnh suy tĩnh mạch.

2. Mang vớ y khoa giãn tĩnh mạch có chữa khỏi hoàn toàn được bệnh không?

Còn tùy thuộc vào mức độ bệnh và mức độ vận động của bạn. Tất y khoa sẽ làm giảm hoàn toàn các triệu chứng khó chịu như đau, mỏi, nặng chân, chuột rút về đêm, phù nề… vv trong vài ngày đầu.

Tuy nhiên, khi các triệu chứng này biến mất, bạn nên tiếp tục đi tất, vì có thể các tĩnh mạch đã bị giãn nở nghiêm trọng và mất tính đàn hồi, không thể co lại được như trước. Cũng giống như cao huyết áp và tiểu đường, điều trị suy giãn tĩnh mạch cần tập luyện liên tục trong thời gian dài mới có kết quả tốt nhất.

Mang vớ y khoa giãn tĩnh mạch có chữa khỏi hoàn toàn được bệnh không

3. Chỉ mang vớ khi bệnh đã nặng, đúng không?

Do bệnh tĩnh mạch tiến triển rất chậm, kéo dài qua nhiều tháng, nhiều năm nên có thể bệnh nhân “ thích nghi ” dần với nó. Cảm giác khó chịu có thể chỉ xuất hiện khi bệnh đã nặng hay thậm chí bệnh nhân chỉ đi khám bệnh vì lý do thẩm mỹ.

Nếu chỉ uống thuốc khi bệnh còn nhẹ thì có thể làm giảm cảm giác khó chịu nặng chân, mỏi chân … nhưng bệnh vẫn tiếp tục nặng thêm, đến một lúc nào đó thuốc không có tác dụng nữa do tĩnh mạch bị dãn ngày một nặng hơn (chứ không phải do lờn thuốc).

Do đó nên mang vớ ngay từ giai đoạn nhẹ của bệnh để làm giảm đáng kể và nhanh chóng những than phiền của bạn. Hơn nữa chỉ có vớ y khoa Relaxsan mới có tác dụng ngăn chặn tiến triển xa hơn của bệnh vì nó làm khép van tĩnh mạch bằng một lực cơ học, điều mà thuốc không thể làm được. Khi van tĩnh mạch đã được khép lại (nhờ mang vớ) thì thuốc sẽ phát huy tác dụng của nó.

4. Mang vớ giãn tĩnh mạch có gây teo cơ không?

Một số ý kiến ​​lo lắng cho rằng “mang vớ y khoa sẽ bị teo cơ” là không có cơ sở khoa học. Ngược lại, vớ suy giãn tĩnh mạch có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ bắp, vì áp lực của vớ y tế phải được khắc phục trong quá trình tập luyện, giống như tập thể hình. Có thể do trước đây chân bị sưng phù khi đi tất nên sau khi đi tất chân sau không sưng nên có cảm giác nhỏ hơn trước nên tôi nghĩ là bị “teo cơ”,...

5. Có nghiên cứu nào chứng minh hiệu quả của tất giãn tĩnh mạch không?

Vớ giãn tĩnh mạch đã được sử dụng từ lâu đời và phổ biến trên toàn thế giới. Vớ y khoa khoa RelaxSan được sản xuất tại Ý, đạt chất lượng Châu Âu, được ISO công nhận. Tất y khoa được chứng nhận dùng trong y tế GMP và có chứng nhận Lưu Hàng Tự Do do bộ Y tế Ý cấp.

6. Tôi bị phù chân mấy năm rồi, bây giờ đi vớ giãn tĩnh mạch có ích lợi gì không?

Sưng chân là một triệu chứng phổ biến của suy tĩnh mạch. Giai đoạn đầu là sưng nhẹ vùng mắt cá, sau đó đầu ngày (có thể đến trưa) phù nề lan xuống đầu gối. Lúc này còn mềm (trầm cảm), sau trở thành phù cứng (không suy nhược). Thời gian bị phù cứng bao lâu còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và mức độ nguy hiểm của các yếu tố nguy cơ.

Phù mềm, khi đi tất (CCL1) bạn sẽ thấy ngay kết quả trong vòng vài ngày đến vài tuần. Phù cứng khó điều trị hơn và cần mang vớ có độ nén cao hơn (CCL2, CCL3) và sử dụng kết hợp với thuốc. Tuân thủ điều trị sẽ khỏi bệnh. Bác sĩ sẽ quyết định đeo loại vớ y khoa giãn tĩnh mạch nào và dùng thuốc gì dựa trên tình trạng lâm sàng của bệnh.

Tôi bị phù chân mấy năm rồi, bây giờ đi vớ giãn tĩnh mạch có ích lợi gì không

7. Cách vận động điều trị suy giãn tĩnh mạch tại chỗ

Tùy vào công việc thường xuyên đứng hay ngồi mà bạn có thể lựa chọn một trong 4 bài tập sau đây để tập tại chổ. Mỗi lần tập khoảng 10 - 20 động tác, ngày một đến 2 lần vào buổi sáng và chiều. Mỗi bài tập sẽ vận động mắt cá chân và bắp chân, để máu được bơm lên tim và không còn đọng lại ở chân.

Điều quan trọng nhất của tất cả các bài tập này là xoay từ từ nhưng "hoàn toàn" mắt cá chân hoặc ngón chân (xoay đến góc tối đa, hướng mũi chân lên cho đến khi bạn không thể đứng trên ngón chân được nữa, tạm giữ nguyên tư thế vài giây rồi đáp từ từ gót chân chạm đất), không tập quá nhanh. Thực hành chậm rãi nhưng phạm vi chuyển động cần được giới hạn phù hợp với khả năng.

Mong rằng mới chia sẽ trên đây giúp bạn có thể điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chân một cách đúng cách với vớ y khoa. voykhoa.com.vn chúc bạn sớm chữa được bệnh của mình.

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp