Bị bệnh suy giãn tính mạch chân có nên đi bộ và tập yoga

 

Suy giãn tình mạch chân là bệnh cần phải được điều trị sớm để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Có nhiều người thắc mắc rằng khi mắc bệnh này thì có nên đi bộ và tập yoga, có cách nào để phòng chứng giãn tính mạch chân không.

 

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới là gì?

Là tình trạng suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tình mạch nằm ở vùng chân dẫn đến có hiện tượng máu ứ đọng và gây ra những biến đổi về huyết động và biến dạng tổ chứng những mô xung quanh, gây ra những triệu chứng như mỏi chân, nặng chân, chuột rút về đêm, bắp chân bị đau nhức, phù chân…

Ngoài ra bệnh có thể dẫn đến những biến chứng khó chữa như chàm da, loét chân, chảy máu, giãn lớn những tĩnh mạch nông…

Xem thêm: Người bị suy giãn tĩnh mạch chân nên đi bộ mỗi ngày

Theo thống kê bệnh giãn tính mạch chân ở người trên 30 tuổi là 20-25% ở phụ nữ, nam giới thì từ 10-15%, đặc biệt có một số quốc gia tỷ lệ mắc bệnh lên đến 10% dân số, điều đáng la ngại ở đây là do lối sống hiện đại ngày nay nên tuổi mắc bệnh ngày càng được trẻ hóa, bệnh ngày xuất hiện càng nhiều ở người dưới tuổi 20.

Theo nhiều chuyên gia sức khỏe, tập thể dục thường xuyên là một trong những cách để điều trị và phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch, bởi nó sẽ làm tăng lưu lượng máu và sane chắc cơ vùng đùi, cơ vùng cẳng chân.

Tìm hiểu thông tin: Vớ y khoa

Giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ

Theo lời khuyên của những bác sĩ thì người bị suy giãn tính mạch nên đi bộ vì việc đi bộ sẽ giúp cho việc hồi lưu máu tĩnh mạch từ chân về tim được dễ dàng hơn và cũng làm giảm những triệu chứng lâm sàng.

Điều quan trọng nhất là giữ cho cổ chân được di động liên tục. Đối với những bệnh nhân bị cứng khớp cổ chân, việc đi bộ sẽ không có tác dụng, do đó cần tập vật lý trị liệu để di chuyển được cố chân.

Lưu ý khi đi bộ

Nếu người mắc bệnh chưa có thói quen đi bộ thì nên bắt đầu từ từ và sau đó tăng dần thời lượng cũng như quãng đường đi. Giai đoạn đầu sẽ thấy khó chịu hoặc đau chân nhưng càng về sau thì vấn đề này sẽ được cải thiện.

Đi bộ cần sự di chuyển linh hoạt của cổ chân mới mang lại hiệu quả cao. Đối với những người bị loét chân do suy tính mạch thì vận động cổ chân sẽ bị hạn chế.

Xem thêm bài viết: Khi tập thể dục, người suy giãn tĩnh mạch không nên làm điều này

Ngoài đi bộ ra thì người bị suy giãn tính mạch chân có thể chơi những môn thể thao như chạy xe đạp, đi trên máy tập, bơi lội, khiêu vũ. Đặc điểm chung của những môn thể thao này giúp cổ chân di chuyển linh hoặc, giúp việc lưu thông máu sẽ dễ dàng.

Bị giãn tĩnh mạch chân có nên tập yoga

Bị giãn tĩnh mạch chân có tập yoga được không? Khi mắc bệnh này thì tốt nhất bạn không nên tập yoga vì những động tác yoga thường phải quỳ gập gối, hít sâu, ép bụng và nén hơi lại… những động tác này có hại cho tĩnh mạch sẽ làm cản trở việc lưu thông máu từ chân về tim.

Những người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân nên mang vớ y khoa cả ngày cả trong lúc luyện tập như vậy mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Vớ y khoa có tác dụng làm khép van tĩnh mạch và phục hồi bơm cơ, giúp bơm máu hiệu quả hơn.

Khi không mang với thì bạn sẽ thấy nặng chân và đau nhức chân sau khi tập, điều này chứng tỏ máu ứ động nhiều hơn làm cho bạn đau nhiều.

Cách phòng ngừa bệnh

Sau đây là một số biện pháp đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả đối với việc phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch chân:

  • Tập đi bộ chậm hoặc bơi lội khoảng 30 phút mỗi ngày
  • Chế độ ăn uống nhiều chất xơ và vitamin, đặc biệt là vitamin C
  • Không mặc quần áo quá chật, không đi giày cao gót quá nhiều
  • Tránh béo phì
  • Nơi làm việc phải thoáng mát
  • Hạn chế đứng hoặc đi lại quá nhiều
  • Không sử dụng thuốc ngừa thai, sinh đẻ quá nhiều lần.

Suy giãn tĩnh mạch là một bệnh mãn tính phát triển theo thời gian và tuổi tác, bệnh thường không dẫn đến tử vong nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khả năng lao động cũng như chất lượng cuộc sống.

Do đó chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về sức khỏe nói chung và bệnh suy giãn tĩnh mạch chân nói riêng.

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp