Suy giãn tĩnh mạch thừng ở trẻ nhỏ

Trong nội dung bài viết dưới đây Vớ Y Khoa xin chia sẻ một số thông tin về chứng bệnh này, các bạn có thể tham khảo.

Suy giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ nhỏ

Tại sao trẻ bị suy giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Theo các bác sĩ chuyên môn, chứng suy giãn tĩnh mạch thừng tinh thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trong độ tuổi dậy thì vì đây là thời điểm có sự thay đổi mạnh mẽ về cơ thể và co quan sinh dục. Khi tinh hoàn phát triển nhanh chóng, gia tăng lượng máu đến tinh hoàn, áp lực cao làm cho các mạch máu ở tinh hoàn trở nên căng và giãn ra. Kích thước mạch máu tăng lễn để chứa lượng máu ứ trệ sẽ làm cho sự trào ngược dòng máu đi từ tĩnh mạch trung tâm trở về hệ thống tĩnh mạch tinh.

Tại sao trẻ bị suy giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Xem thêm bài viết: Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch chân bằng Đông Y

Suy giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng ra sao?

Giãn tĩnh mạch tinh này làm rối loạn cơ chế này và làm tăng nhiệt độ tinh hoàn có ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất tinh trùng. Không những thế giãn tĩnh mạch thừng tinh còn làm mất cân bằng hormon và sự trao đổi oxy trong tinh hoàn, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tinh hoàn. Chứng này  không gây ảnh hưởng đến kích thước, sự cương cứng của dương vật thước dương vật, quá trình dậy thì, ham muốn tình dục.

Theo các nhà chuyên môn, bệnh giãn tĩnh mạch tinh hay gặp ở tinh hoàn bên trái hơn bên phải. Nguyên nhân là do tĩnh mạch tinh ở bên phải đổ vào tĩnh mạch thận phải, trong khi đó, tĩnh mạch tinh ở bên trái đổ trực tiếp và tĩnh mạch chủ dưới. Do đó, áp lực trong lòng tĩnh mạch tinh bên trái luôn cao hơn bên phải, nguy cơ giãn bất thường cao hơn.

Dấu hiệu và triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ em

Chứng bệnh này không có triệu chứng rõ ràng và thường không được để ý cho đến khi được phát hiện nhờ đến các cơ sở thăm khám tinh hoàn.

Khi bị bệnh, vùng phía trên tinh hoàn xuất hiện một khối chứa những búi giãn ngoằn ngoèo có thể tự sờ thấy bằng tay hoặc thông qua đi khám bác sĩ. Thỉnh thoảng bố mẹ hoặc trẻ có thể cảm nhận thấy vùng phía trên tinh hoàn xuất hiện một khối chứa những búi giãn ngoằn ngoèo. Khối này có thể thấy rõ khi trẻ đứng và giảm xuống khi ở tư thế nằm. Đôi khi, sau một hoạt động gắng sức, thời tiết nóng nực, hoặc sau khi trẻ phải đứng lâu, trẻ có cảm giác tức nặng vùng bìu. Cảm giác này tăng lên thành dấu hiệu đau âm ỉ tinh hoàn bên bị bệnh.

Dấu hiệu và triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ em

Đọc thêm: Cách chọn vớ giãn tĩnh mạch như thế nào là đúng?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ em điều trị thế nào?

Có rất nhiều phương pháp chữa  trị giãn tĩnh mạch tinh. Mục tiêu chung của tất cả các kỹ thuật đó là thắt các tĩnh mạch tinh giãn bệnh lý.

Bên trên là một số thông tin về bệnh suy giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ nhỏ. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn. 

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp