Chuột rút, nặng chân, đau chân là bệnh gì

Người mắc bệnh khám nhiều bác sĩ tốn kém nhiều tiền bạc nhưng bệnh không thuyên giảm được. Có một số bệnh lý rất phổ biến làm đau chân, nặng chân, vọp bẻ nhưng rất ít người biết, ngay cả các bác sĩ cũng ít chú ý đó là bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Cùng voykhoa.com.vn tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé!

 

Chuột rút, nặng chân, đau chân có phải suy giãn tĩnh mạch chân không?

Suy giãn tĩnh mạch là do suy và tổn thương những van ở tĩnh mạch chân đưa đến giãn tĩnh mạch. Đây là một bệnh lý rất phổ biến ở người trên 30 tuổi thường gặp ở nữ nhiều hơn nam. Giai đoạn đầu, người bệnh thường bị đau chân, nặng chân khi đứng lâu hoặc ngồi quá nhiều.

Phù chân thường kín đáo, người bệnh đôi khi chỉ cảm thấy khi mang giày dép chật vào cuối mỗi ngày. Trên da xuất hiện những tĩnh mạch hình mạng lưới hay tĩnh mạch giãn to ngoàn ngoèo khiến người bệnh không hài lòng về mặt thẩm mỹ.

Da vùng chân thay đổi màu sắc, ngứa, xơ cứng và cuối cùng là loét. Không phải người bệnh nào cũng có đầy đủ những triệu chứng như nêu trên. Chỉ cần có một trong những triệu chứng này người bệnh nên đi khám xem mình có bị suy giãn tĩnh mạch hay không.

Chuột rút, nặng chân, đau chân

Đọc thêm bài viết: Bàn chân lạnh, cảnh báo những bệnh nguy hiểm nào?

Những người dễ bị suy tĩnh mạch chân do công việc phải ngồi, đứng lâu, ít vận động như: nhân viên văn phòng, bán hàng, tài xế, đầu bếp, giáo viên, thợ làm tóc, phẫu thuật viên… Phụ nữ dễ bị hơn nam giới do ảnh hưởng thai kỳ, mãn kinh và có yếu tố di truyền đối với những gia đình có cơ địa dễ bị suy giãn tĩnh mạch chân.

Ở những nước phương Tây, tỉ lệ nữ bị bệnh suy giãn tĩnh mạch chân chiếm 25-33% và 10-20% đối với người nam trưởng thành. Bệnh suy giãn tĩnh mạch là một bệnh mãn tính tiến triển theo thời gian và rất dễ tái phát đưa đến những biến chứng nặng nề phải phẩu thuật như loét chân, nhiễm trùng rất khó trị, tạo cục máu đông gây tử vong.

Xem thêm: Ban đêm bị chuột rút nguy cơ mắc bệnh gì?

Cách điều trị và phòng ngừa

 

Khám và thăm hỏi lâm sàng thường ít xác định được bệnh cũng như đánh giá mức độ của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Hiện nay, siêu âm màu mạch máu hai chân là xét nghiệm phổ biến và rẻ tiền cho việc chẩn đoán cũng như đánh giá mức độ tổn thương của suy giãn tĩnh mạch.

Suy giãn tĩnh mạch là 1bệnh mãn tính, diễn tiến theo tuổi tác, gặp nhiều khó khăn trong điều trị. Bệnh rất cần sự kiên nhẫn, tuân thủ của bệnh nhân và bệnh không bao giờ được nói là chữa khỏi hoàn toàn dù là bằng phương pháp nào: phẩu thuật, chích xơ, thuốc…

Xu hướng của y học hiện đại là sử dụng những loại thảo dược để phòng ngừa và điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chân vừa an toàn lại hiệu quả cao như sử dụng vớ giãn tĩnh mạch.

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp