Ban đêm bị chuột rút nguy cơ mắc bệnh gì?

Chuột rút là những cơn co thắt của một hay một nhóm cơ, thường nhất là những cơ ở mặt sau cẳng chân. Những cơn này thường xảy ra đột ngột, ngoài ý muốn của con người, những cơn co thắt có thể kéo dài trong vài giây hoặc 10 phút.

Chuột rút có thể rất đau, có nhiều người mô tả cơn đau như bóp chặt cẳng chân và gây ra nỗi kinh hoàng lo sợ cho nhiều người. ở một số người những cơn chuột rút có thể xảy ra liên tục và kéo dài trong vài ngày, đau do chuột rút vẫn có thể gây khó chịu đến tận ngày hôm sau. Cùng voykhoa.com.vn đọc qua bài viết sau đây bạn nhé!

Nguyên nhân bị chuột rút

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên chuột rút: do thiếu oxy đến cung cấp cho cơ hoặc rối loạn một số chất điện giải quan trọng như: Thiếu canxi hoặc kali máu.

Hiện tượng thiếu oxy và chất điện giải hay xảy ra nhất ở người cao tuổi còn sức khỏe dồi dào, khả năng lao động còn tốt hoặc tập thể thao với những động tác vận động nhiều, liên tục không nghỉ ngơi hoặc đứng ngồi quá lâu, ngủ không đúng tư thế.

Vì vậy làm cho lượng mồ hôi bài tiết quá nhiều mà không được bù đắp hoặc bù đắp mà không đủ. Chuột rút còn gặp ở những người cao tuổi vì mắc bệnh đái tháo đường, loãng xương, bệnh tuyến giáp trạng, rối loạn chuyển hóa, rối loạn thần kinh thực vật, thiếu máu, Parkinson, những rối loạn về thần kinh, bệnh mạch máu hai chân, bệnh này còn có thể xảy ra ở với một số người đang sử dụng thuốc lợi tiểu, thuốc hạ mỡ máu nhóm statin, clofibrate, thuốc chống trầm cảm, thuốc hạn huyết áp,…

Nguyên nhân bị chuột rút

Xem thêm bài viết: Bệnh viêm dây thần kinh tiền đình

Tuy nhiên, nguyên nhân gây chuột rút thường hay gặp nhất trong y khoa là tình trạng chuột rút về ban đêm do suy hệ thống tĩnh mạch của chân.

Người ta thấy rằng có đến trên 70% bệnh nhân suy tĩnh mạch bị chuột rút vào ban đêm. Có những bệnh nhân bị chuột rút hàng đêm đến nỗi người bệnh không dám ngủ và dẫn đến tình trạng trầm cảm.

Trong suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới, sự ứ trệ dòng máu trong lòng những tĩnh mạch đặc biệt là trong tĩnh mạch sâu có thể làm tăng số lượng những chất chuyển hóa trong khối cơ bắp, khiến cho cơ dễ bị kích thích và gây co cơ. Bên cạnh đó, suy giãn tĩnh mạch khiến lưu thông máu kém, máu tĩnh mạch bị ứ đọng lại khiến cơ bắp chân bị thiếu oxy. Mặt khác tình trạng phù chân thường gặp trong suy tĩnh mạch cũng là nguyên nhân làm tăng tính kích thích của những sợi dây thần kinh tự chủ gây co cơ.

Điều trị sớm chứng chuột rút ban đêm

Sau khi xác định được nguyên nhân gây chuột rút về đêm của bệnh nhân là tính trạng suy giãn tĩnh mạch, bệnh nhân cần phải được điều trị sớm và dứt điểm. Việc điều trị nên bắt đầu bằng thay đổi những thói quen như không ngồi xổm, không đi giày cao gót, xoa bóp chân trước khi ngủ, uống nước đầy đủ, không xoa dầu nóng. Ngoài ra nên sử dụng những loại thuốc thảo dược làm bền thành mạch, sử dụng các loại vớ áp lực để điều trị.

Đọc thêm: Dây Thần Kinh Ngoại Biên Bị Tổn Thương Do Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Gì

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp