Bệnh viêm dây thần kinh tiền đình là gì? Nguyên nhân, triệu chứng

Cùng voykhoa.com.vn tìm hiểu bệnh viêm dây thần kinh tiền đình là gì? Nắm rõ triệu chứng để chữa trị kịp thời, bổ sung kiến thức về nguyên nhân dẫn đến để phòng tránh. mời tham khảo topic sau!

Viêm dây thần kinh tiền đình là gì?

Khu vực tai trong là nơi chứa dây thần kinh tiền đình, có nhiệm vụ gửi tín hiệu đến não để giúp cơ thể giữ thăng bằng, các sợi thần kinh tập trung về hạch Scacpa ở đáy ống tai trong. Từ hạch Scacpa, bó dây thần kinh tiền đình hợp với bó thần kinh lao đao rồi tạo thành dây thần kinh số VIII đi tới tiểu não, nơi có trung khu tiền đình.

Khi bị viêm thì thông tin không thể truyền đến não đúng cách, khiến bạn cảm thấy chóng mặt và choáng váng. Bệnh thường cải thiện sau một vài tuần, tuy nhiên các triệu chứng bệnh có thể mất khoảng 3 tuần để thuyên giảm. Bạn cũng có thể bớt chóng mặt và chóng váng trong vài tháng.

Nguyên nhân bị viêm dây thần kinh tiền đình

Virus: gây viêm dây thần kinh bởi virus cúm, quai bị, zona... người ta có thể tìm để xác định một số đặc điểm nhằm chẩn đoán phân biệt với: virus quai bị hay gây tổn thương ốc tai riêng lẻ. zona gây hội chứng tiền đình phân ly trong đó thấy hiện tượng giảm kích thích khi thăm khám các chức năng của tiền đình.

Viêm màng não: hội chứng chóng mặt, ù tai... sau khi bệnh nhân được chẩn đoán là viêm màng não do lao hoặc viêm màng não do não mô cầu.

Nhiễm xoắn khuẩn giang mai: dấu hiệu chóng mặt và ù tai diễn biến thành từng đợt, xét nghiệm máu cho kết quả giang mai dương tính, nghiệm dịch não tủy thấy protein tăng và tế bào.

Các độc tố khác: thuốc lá, chì, rượu, oxyt cacbon, ma túy... cũng là một trong các nguyên nhân làm hủy hoại dây thần kinh tiền đình.

Triệu chứng viêm dây thần kinh tiền đình

Thần kinh tiền đình đảm nhận vai trò nhận cảm thăng bằng cho cơ thể nên khi bị ảnh hưởng người bệnh có những triệu chứng thường gặp bao gồm: Đột ngột chóng mặt dữ dội, có cảm giác chao đảo, quay tròn, mất thăng bằng, buồn nôn, nôn và khó tập trung

Viêm dây thần kinh tiền đình là tổn thương một nhánh của thần kinh tiền đình ốc tai ảnh hưởng đến thăng bằng. Viêm dây thần kinh ốc tai ảnh hưởng đến khả năng nghe sẽ tương tự viêm thần kinh tiền đình nhưng có thêm dấu hiệu ù tai và/hoặc mất thính giác.

Nhìn chung, những triệu chứng nặng nhất như chóng mặt trầm trọng chỉ kéo dài vài ngày nhưng khi mắc phải làm người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, đa phần bệnh nhân hồi phục chậm nhưng khỏi hoàn toàn sau vài tuần.

Điều trị viêm dây thần kinh như thế nào

Chóng mặt có thể gây ra những tai nạn không mong muốn, do đó, khi điều trị viêm dây thần kinh tiền đình, bác sĩ sẽ thường ưu tiên điều trị triệu chứng trước như:

  • Điều trị các cơn chóng mặt bằng thuốc chống chóng mặt ví dụ như: tanganin, an thần, tăng cường oxy cho mạch máu, thuốc điều trị giãn mao mạch.
  • Điều trị chứng ù tai: thuốc tăng cường tuần hoàn não, an thần, giãn mạch... tùy theo nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị theo nguyên nhân:

  • Kháng sinh, chống viêm.
  • Nếu xét nghiệm giang mai dương tính bác sĩ sẽ chỉ định thuốc chống giang mai
  • Loại bỏ chất độc nếu tìm thấy nguyên nhân do nhiễm độc tố.
  • Thuốc chống dị ứng.
  • Phẫu thuật nếu có khối u góc cầu tiểu não, bóc tách dày dính màng não, hay u dây thần kinh thính giác,...
Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp