Dây Thần Kinh Ngoại Biên Bị Tổn Thương Do Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Gì

Dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe vì nó chi phối các hoạt động của chức năng về những cảm giác, vận động của chi và thực vật. Và do chấn thương, tai nạn và một số bệnh lý gây ra nhiều triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại dây thần kinh. Cùng voykhoa.com.vn tìm hiểu thông tin này nhé!

Tổn thương thần kinh ngoại biên là gì?

Theo chuyên gia dây thần kinh ngoại biên là dây thần kinh nhiệm vụ giúp truyền các tín hiệu từ não và tủy sống đến các cơ quan đích, được tạo thành từ các sợi trục, được ngăn cách bởi các mô xung quanh, nhược điểm rất mỏng manh nên rất dễ bị tổn thương, khi xảy ra rối loạn khả năng trao đổi thông tin của não với cơ và các cơ quan khác.

Hiện tượng tổn thương dây thần kinh ngoại biên hay còn được gọi tên chuyên môn bệnh lý thần kinh ngoại biên, Người bị bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt vì chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng và tổn thương vĩnh viễn.

Nguyên nhân dẫn đến thần kinh ngoại biên bị tổn thương

Có rất nhiều dây thần kinh ngoại biên nên việc tổn thương cũng không ít nguyên nhân gặp phải, bao gồm những trường hợp sau:

  • Chấn thương: hay dây thần kinh bị chèn ép bởi tác động, cơ học như tai nạn giao thông, té ngã, chấn thương thể thao dẫn đến tổn thương các dây thần kinh ở các mức độ khác nhau hoặc các vi chấn thương được lặp đi lặp lại nhiều lần hay dùng nạng, tư thế ngồi lâu, gõ máy tính hay dùng điện thoại, ...
  • Bệnh tiểu đường: nội tiết gặp các biến chứng về viêm đa dây thần kinh, bệnh thường biểu hiện thầm lặng khó phát hiện.
  • Nhiễm trùng: nhiễm khuẩn hoặc bị siêu vi như Zona thần kinh,viêm gan C, Bạch hầu, HIV,...
  • Bệnh khác: bệnh tự miễn như lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp, hội chứng Guilain- Barre, bệnh đa dây thần kinh mất myelin viêm mạn tính, ...
  • Một số loại thuốc: điều trị ung thư (hóa trị) có thể gây bệnh lý thần kinh.
  • Thói quen xấu: nghiện bia rượu, lối sống không khoa học, thiếu vitamin

Ngoài ra người bệnh có khả năng

  • Di truyền: Charcot-Merie-Tooth
  • Nguồn vitamin B như B1, B6, B12, vitamin E và niacin không đủ
  • Các bệnh lý khác: Như các bệnh lý về tủy xương, khối u gây chèn ép, các bệnh thận,gan, bệnh về mô liên kết, suy giảm chức năng tuyến giáp đều có thể gây bệnh lý thần kinh ngoại biên
  • Còn một số trường hợp không rõ nguyên nhân còn gọi là vô căn nguyên phát

Triệu chứng dây thần kinh ngoại biên tổn thương

Dây thần kinh ngoại biên khác nhau có nhiệm vụ không giống nhau, nếu dây nào bị tổn thương thì trên lâm sàng sẽ có biểu hiện của dây thần kinh đó, cụ thể như:

Đau tê (thần kinh cảm giác)

Theo lời kể của bệnh nhân họ cảm giác bị tê bì, đau rát ở tay và chân, theo bác sĩ thì đó là một trong những dấu hiệu sớm của tổn thương thần kinh.

Cảm giác sẽ bắt đầu đi từ ngón chân và bàn chân của bạn thường xảy ra ở bàn chân và cẳng chân, khiến cho bạn không cảm nhận được cảm giác nóng lạnh khi tiếp xúc với đồ vật hoặc môi trường,không cảm nhận được đau khi dẫm lên vật sắc nhọn và không kiểm soát được thăng bằng của bàn chân.

Vấn đề cơ bắp (thần kinh vận động)

Điều khiên cơ chân tay khó khăn, thậm chí bị yếu. Khả năng cầm nắm đi lại của bạn sẽ không được tốt khi bạn cử động cơ thể hoặc một phần cơ thể.

Có khi cơ của bạn sẽ co giật hoặc co cứng và có thể sẽ teo cơ.

Dây thần kinh tự chủ

Hệ thần kinh thực vật điều hòa chức năng như huyết áp,nhịp tim,tiêu hóa hay tiểu tiện.

Bạn có cảm giác ợ nóng dù mới chỉ ăn một ít thức ăn hoặc bạn có thể cảm thấy choáng váng hoặc ngất xỉu khi đứng lên.

Triệu chứng khác

Đàn ông bị rối loạn cương dương còn phụ nữ có thể gặp rắc rối với chứng khô âm đạo hoặc khó đạt cực khoái.

Rò rỉ nước tiểu, mất cảm giác buồn đi tiểu

Bệnh gây tổn hại một hoặc nhiều hơn hai dây thần kinh trên lâm sàng có thể gặp nhiều triệu chứng trên cùng một lúc.

Trên là các thông tin về nguyên nhân triệu chứng của tổn thương dây thần kinh ngoại biên, mong rằng bài viết hữu ích cho đọc giả.

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp