Vớ y khoa RelaxSan
GIỎ HÀNG: 0

7 cách ngăn ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch không phải lúc nào cũng gây ra vấn đề. Trong một số trường hợp, chúng có thể được giải quyết bằng những thay đổi lối sống đơn giản.

Giãn tĩnh mạch không phải lúc nào cũng gây ra vấn đề. Trong một số trường hợp, chúng có thể được giải quyết bằng những thay đổi lối sống đơn giản. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn những lời khuyên hữu ích về cách ngăn ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch. 

Nguyên nhân gây bệnh suy giãn tĩnh mạch

Tĩnh mạch mang máu đến tim của bạn. Tất cả chúng đều có van một chiều, hãy coi nó như một cửa quay giúp máu lưu thông đến tim của bạn. Bây giờ hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu cửa quay đó ngừng chuyển động. Điều tương tự cũng xảy ra trong trường hợp giãn tĩnh mạch. Van một chiều này bị hỏng và điều đó có nghĩa là máu tích tụ trong tĩnh mạch của bạn. Kết quả là sưng tấy và khó chịu.  

Nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch

Tiền sử gia đình

Nếu ba mẹ bạn bị giãn tĩnh mạch, thì bạn cũng có nhiều khả năng mắc chứng bệnh này hơn. Một nửa trong số những người bị suy giãn tĩnh mạch có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Tuổi tác

Khi bạn già đi, các van trong tĩnh mạch có thể không hoạt động tốt như khi bạn còn trẻ. Đây là một yếu tố nguy cơ khác của chứng giãn tĩnh mạch.

Thai kỳ

Em bé đang lớn không chỉ gây áp lực lên bàng quang mà còn tạo áp lực lên các tĩnh mạch chân của bạn. May mắn thay trong trường hợp này, các tĩnh mạch thường cải thiện từ 3 đến 12 tháng sau khi sinh.

Mang thai tạo áp lực lên các tĩnh mạch chân

Mang thai tạo áp lực lên các tĩnh mạch chân

Giới tính

Những thay đổi nội tiết tố mà bạn trải qua, cùng với việc sử dụng thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. 

Thừa cân hoặc béo phì

Trọng lượng dư thừa này tạo thêm áp lực lên tĩnh mạch, dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh. 

Cục máu đông trước đó

Nếu bạn đã từng bị chấn thương ở chân hoặc tĩnh mạch, điều này có thể làm suy yếu chúng, làm tăng khả năng mắc bệnh giãn tĩnh mạch.

Đứng hoặc ngồi trong thời gian dài

Giữ nguyên một tư thế trong thời gian dài buộc các tĩnh mạch phải làm việc nhiều hơn, điều này có thể khiến bạn gặp nguy hiểm. 

Đứng trong thời gian dài có thể gây bệnh suy giãn tĩnh mạch

Đứng trong thời gian dài có thể gây bệnh suy giãn tĩnh mạch

7 cách ngăn ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch

Tránh đứng hoặc ngồi trong thời gian dài

Nhân viên văn phòng ngày nay có nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch nhiều hơn hoặc khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Hãy nhớ nghỉ giải lao ít nhất nửa giờ một lần và đứng lên đi lại một lúc, ngay cả khi chỉ là về phòng nghỉ và quay lại. Điều này buộc cơ chân phải di chuyển máu về tim nhiều hơn so với khi bạn ở tư thế ít vận động. Nếu công việc của bạn yêu cầu bạn phải đứng trong thời gian dài, hãy cố gắng sắp xếp thời gian nghỉ ngơi để ngồi một lúc.

Giảm cân

Giảm cân cũng có thể giữ cho các chứng giãn tĩnh mạch mới hình thành. Có rất nhiều lợi ích để giảm cân ngoài việc giúp chữa bệnh giãn tĩnh mạch. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và bệnh tiểu đường loại 2.

Tập thể dục thường xuyên

Cơ chân giúp tĩnh mạch đẩy máu về tim. Vì vậy, tập thể dục là một trong những cách ngăn ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch hiệu quả. Điều này rất hữu ích vì cơ bắp của bạn đang hoạt động chống lại trọng lực. Bất kỳ bài tập chân nào cũng sẽ giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của chứng giãn tĩnh mạch mới. 

Tập thể dục là cách ngăn ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch hiệu quả

Tập thể dục là cách ngăn ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch hiệu quả

Không mặc quần áo bó sát

Cách ngăn ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch đơn giản là không nên mặc quần áo bó sát. Điều này có thể gây áp lực nhiều hơn lên chân của bạn, làm cho tình trạng suy giãn tĩnh mạch trở nên tồi tệ hơn.

Đặt chân lên ghế

Khi có thể, hãy đặt chân lên ghế để máu có thể chảy ngược về tim. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có một công việc đòi hỏi bạn phải đứng hoặc ngồi trong thời gian dài.

Mặc quần lót hỗ trợ

Đây cũng là một cách ngăn ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch tốt để giúp ngăn ngừa sự hình thành của giãn tĩnh mạch.

Sử dụng vớ y khoa

Bạn có thể mua vớ y khoa không cần kê đơn hoặc có thể hỏi bác sĩ để mua một chiếc vớ có độ bền theo toa. Áp lực lên mắt cá chân và cẳng chân giúp máu di chuyển ngược về tim. 

Vớ y khoa hỗ trợ trị suy giãn tĩnh mạch

Vớ y khoa hỗ trợ trị suy giãn tĩnh mạch

Điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch

Liệu pháp điều trị là tốt nhất cho những trường hợp giãn tĩnh mạch nhỏ hơn. Bác sĩ tiêm một loại hóa chất khiến tĩnh mạch sưng lên. Kết quả là tĩnh mạch mờ dần trong một vài tuần. 

Hệ thống đóng cửa. Nếu giãn tĩnh mạch của bạn nằm ngay dưới bề mặt, đây có thể là phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn. Bác sĩ lấy một vật liệu dính và chèn nó vào tĩnh mạch để đóng. Lưu lượng máu sau đó trở lại bình thường.

Vớ Y Khoa chia sẻ đến bạn 7 cách ngăn ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch. Chúc bạn áp dụng những cách nêu trên thành công. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi và chúc bạn luôn vui khỏe!

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp