Suy giãn tĩnh mạch mãn tính là gì?

Các tĩnh mạch ở chân mang máu trở lại tim.Chúng có van một chiều giúp máu không chảy ngược. Nếu bạn bị suy tĩnh mạch mãn tính (CVI), các van không hoạt động như bình thường và một phần máu có thể đi ngược xuống chân. Theo thời gian, CVI có thể gây đau, sưng và thay đổi da ở chân của bạn. Nó cũng có thể dẫn đến vết loét hở gọi là loét trên chân của bạn.

Nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch mãn tính

Cục máu đông trong tĩnh mạch sâu ở chân (được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu ) có thể làm hỏng van. Nếu bạn không tập thể dục, điều đó cũng có thể gây ra suy giãn tĩnh mạch mãn tính. Ngồi hoặc đứng trong thời gian dài làm tăng áp lực trong tĩnh mạch và có thể làm suy yếu các van.

Phụ nữ có nhiều khả năng mắc CVI hơn nam giới. Khả năng bị suy giãn tĩnh mạch mãn tính của bạn cũng có thể cao hơn nếu bạn: béo phì, trên 50 tuổi, mang thai hoặc đã mang thai nhiều lần, gia đình có tiền sử CVI, có tiền sử đông máu, hút thuốc.

Phụ nữ có nhiều khả năng mắc suy giãn tĩnh mạch mãn tính hơn nam giới

Phụ nữ có nhiều khả năng mắc suy giãn tĩnh mạch mãn tính hơn nam giới

Triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch mãn tính

+ Sưng hoặc nặng hơn, đặc biệt là ở cẳng chân và mắt cá chân

+ Đau đớn

+ Ngứa

+ Giãn tĩnh mạch (tĩnh mạch xoắn, mở rộng gần với bề mặt da)

Nếu không điều trị, áp lực và sưng tấy sẽ làm vỡ các mạch máu nhỏ ở chân gọi là mao mạch. Điều đó có thể khiến da có màu nâu đỏ, đặc biệt là gần mắt cá chân. Điều này có thể dẫn đến sưng tấy và loét. Những vết loét này rất khó chữa lành và có nhiều khả năng bị nhiễm trùng hơn.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của suy giãn tĩnh mạch mãn tính, hãy nói chuyện với bác sĩ. Điều trị càng sớm thì khả năng bị loét càng ít.

Suy giãn tĩnh mạch mãn tính khiến bạn đau và ngứa

Suy giãn tĩnh mạch mãn tính khiến bạn đau và ngứa

Chẩn đoán suy giãn tĩnh mạch mãn tính

Bác sĩ sẽ lấy tiền sử bệnh của bạn. Sau đó, họ sẽ kiểm tra lưu lượng máu ở chân của bạn bằng một xét nghiệm gọi là siêu âm mạch máu hoặc siêu âm hai mặt . Bác sĩ sẽ đặt một thiết bị nhỏ trên da qua tĩnh mạch. Sử dụng sóng âm thanh, họ có thể nhìn thấy mạch máu và kiểm tra tốc độ và hướng chảy của máu.

Đôi khi, bạn có thể cần chụp X-quang hoặc chụp cắt lớp cụ thể để kiểm tra các nguyên nhân khác gây sưng chân.


Bài viết khác:

 10 cách trị suy giãn tĩnh mạch tại nhà

Vớ y khoa điều trị suy tĩnh mạch


Điều trị suy giãn tĩnh mạch mãn tính

Mục tiêu chính của điều trị suy giãn tĩnh mạch mãn tính là để hết sưng và ngăn ngừa loét chân. Bác sĩ có thể đề xuất kết hợp các phương pháp điều trị dựa trên độ tuổi và các triệu của bạn.

Thay đổi lối sống

Mang vớ y khoa sẽ tạo áp lực lên chân để giúp máu di chuyển. Chúng có nhiều độ chặt, độ dài và kiểu dáng khác nhau. Bác sĩ của bạn có thể đề xuất loại phù hợp nhất với bạn.

Cố gắng không ngồi hoặc đứng trong một thời gian dài. Nếu bạn phải ngồi một lúc, hãy duỗi thẳng hoặc lắc lư chân, bàn chân và mắt cá chân thường xuyên để giúp máu lưu thông. Nếu bạn đứng nhiều, hãy nghỉ ngơi để ngồi và gác chân lên. Điều này giúp giảm áp lực trong tĩnh mạch chân của bạn.

Tập thể dục cũng giúp bơm máu của bạn. Đi bộ là một cách tốt, đơn giản để giúp chân bạn khỏe hơn và tăng cường lưu lượng máu.

Dùng thuốc

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng hoặc loét chân. Đôi khi, họ sẽ cho bạn thuốc để giúp ngăn ngừa cục máu đông.

Mang vớ y khoa là cách hiệu quả điều trị suy giãn tĩnh mạch mãn tính

Mang vớ y khoa là cách hiệu quả điều trị suy giãn tĩnh mạch mãn tính

Điều trị không phẫu thuật

Nếu tình trạng suy giãn tĩnh mạch của bạn năng, bạn có thể cần điều trị không phẫu thuật.

Bác sĩ của bạn sẽ tiêm vào tĩnh mạch có vấn đề. Nó làm sẹo tĩnh mạch, buộc máu phải chảy qua các tĩnh mạch khỏe mạnh hơn. Theo thời gian, cơ thể bạn hấp thụ tĩnh mạch bị sẹo.

Phương pháp cắt đốt bằng nhiệt endovenous sử dụng sóng vô tuyến tần số cao hoặc tia laser để làm nóng và đóng tĩnh mạch có vấn đề.

Phẫu thuật

Thắt tĩnh mạch: Tĩnh mạch bị cắt và thắt lại khiến máu không thể chảy qua. Bác sĩ của bạn cũng có thể loại bỏ một tĩnh mạch rất bị tổn thương. Bạn thường sẽ về nhà trong cùng một ngày.

Cắt bỏ tĩnh mạch bằng phương pháp vi phẫu/cứu thương: Kỹ thuật này sử dụng các vết rạch, vết thủng và móc nhỏ để loại bỏ các tĩnh mạch bị tổn thương. 

Sửa chữa tĩnh mạch: Bác sĩ cố định tĩnh mạch hoặc van thông qua một vết cắt hở trên chân của bạn. Hoặc thông qua một lỗ nhỏ hơn bằng cách sử dụng một ống hoặc ống thông dài và rỗng.

Ghép tĩnh mạch: Bác sĩ thay thế tĩnh mạch có vấn đề bằng một tĩnh mạch khỏe mạnh từ một nơi khác trong cơ thể bạn.

Bỏ qua tĩnh mạch: Điều này được thực hiện trên các tĩnh mạch ở đùi trên và chỉ trong những trường hợp nghiêm trọng nhất. Bác sĩ sẽ lấy một phần tĩnh mạch khỏe mạnh từ một phần khác của cơ thể bạn. Họ sẽ sử dụng nó để định tuyến lại máu xung quanh tĩnh mạch bị ảnh hưởng. Bạn thường sẽ ở lại bệnh viện trong vòng 2-5 ngày.

Điều trị suy giãn tĩnh mạch mãn tính

Điều trị suy giãn tĩnh mạch mãn tính

Trên đây là những thông tin về suy giãn tĩnh mạch mãn tính. Hy vọng bài viết trên có ích cho bạn và chúc bạn thật nhiều sức khỏe. voykhoa.com.vn cảm ơn bạn đã luôn dành thời gian quan tâm theo dõi!

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp