Tại sao khi ngủ dậy bị đau lưng? Cách khắc phục tại nhà

Việc ngủ dậy bị đau lưng có thể khiến bạn khó chịu và lo ngại. Một số cơn đau lưng nhẹ vào buổi sáng không phải là bất thường. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy đau sau khi ra khỏi giường và bắt đầu di chuyển, có thể có điều gì đó cụ thể gây ra cơn đau lưng của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét nguyên nhân cũng như cách điều trị chứng ngủ dậy hay bị đau lưng.

Tại sao ngủ dậy bị đau lưng?

Có nhiều lý do tại sao ngủ dậy bị đau lưng vào buổi sáng. Hiện tượng ngủ dậy bị đau lưng thường được cho là do buổi sáng là thời điểm cột sống dễ bị tổn thương nhất. Lỗ hổng này có thể là do những gì bạn làm trước khi đi ngủ hoặc cách bạn ngủ, nhưng cơn đau lưng cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn với hệ thống thần kinh của bạn. 

Hiện tượng ngủ dậy bị đau lưng do buổi sáng là thời điểm cột sống dễ bị tổn thương nhất

Hiện tượng ngủ dậy bị đau lưng do buổi sáng là thời điểm cột sống dễ bị tổn thương nhất

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến bạn ngủ dậy hay bị đau lưng:

Ngủ trên nệm cứng, không êm ái

Bộ đồ giường êm ái sẽ hỗ trợ cột sống của bạn tốt hơn suốt đêm. Những chiếc nệm cũ kỹ, có miệng hố có thể làm lưng bạn nặng hơn khi ngủ. Vì thế, ngủ trên nệm cứng và không êm ái sẽ khiến bạn ngủ dậy bị đau lưng.

Tư thế ngủ không đúng

Nằm sấp khi ngủ khiến lưng dưới của bạn bị kéo dài ra và chịu nhiều áp lực. Những người ngủ nghiêng không uốn cong đầu gối (hoặc kê một chiếc gối giữa hai đầu gối) cũng có thể gây khó chịu cho lưng khi ngủ. Điều này sẽ gây ra hiện tượng ngủ dậy bị đau lưng. 

Vận động sai tư thế trong suốt cả ngày

Tư thế vận động làm việc sai trong suốt cả ngày có thể gây tổn hại cho lưng của bạn, điều này trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm và khi bạn ngủ dậy sẽ thấy hay bị đau lưng.

Nằm sấp khi ngủ khiến bạn ngủ dậy bị đau lưng

Nằm sấp khi ngủ khiến bạn ngủ dậy bị đau lưng

Cách tự điều trị ngủ dậy hay bị đau lưng

Mặc dù ngủ dậy bị đau lưng thường vô hại và được cho là do tư thế ngủ sai (có thể trầm trọng hơn theo thời gian), nhưng điều quan trọng là bạn phải đi khám bác sĩ nếu thức dậy với cơn đau dữ dội. Tuy nhiên, nếu cơn đau lưng của bạn là do chấn thương hoặc tình trạng tồn tại từ trước, bạn có thể thực hiện một số cách sau đây để giảm đau:

+ Thử chườm nóng: Chườm nóng vào buổi sáng hoặc tắm vòi sen có thể giúp bạn thư giãn lưng và sẵn sàng cho một ngày mới.
+ Uống thuốc giảm đau: Acetaminophen làm giảm cơn đau buổi sáng, trong khi ibuprofen giúp giảm viêm vào buổi sáng, vì vậy cơn đau không trở nên tồi tệ hơn trong suốt buổi sáng.
+ Tập thể dục theo cách của bạn: Mặc dù tập thể dục nhẹ có thể khó khăn trước tiên, nhưng các động tác kéo giãn lưng dưới có thể giúp giảm đau buổi sáng.

Chườm nóng vào buổi sáng có thể giúp bạn giảm đau lưng khi thức dậy

Chườm nóng vào buổi sáng có thể giúp bạn giảm đau lưng khi thức dậy

Sáng ngủ dậy bị đau lưng là bệnh gì?

Nếu bạn đã phân loại được các yếu tố môi trường góp phần gây đau lưng vào buổi sáng, thì đó có thể là một tình trạng bệnh lý gây ra những cơn đau nhức vào buổi sáng đó. Vậy, sáng ngủ dậy bị đau lưng là bệnh gì? Bạn sẽ cần chẩn đoán chuyên nghiệp để có các lựa chọn điều trị, nhưng bạn có thể bị:

Thoát vị đĩa đệm

Các mô nằm giữa và đệm các đốt sống có thể bị phá vỡ và làm viêm các mô xung quanh, một tình trạng được gọi là thoát vị đĩa đệm. Còn được gọi là trượt hoặc vỡ đĩa đệm, cơn đau của người thoát vị đĩa đệm tồi tệ hơn vào buổi sáng, gây ngủ dậy bị đau lưng trầm trọng do không hoạt động trong thời gian dài khi ngủ. 

Ngủ dậy bị đau lưng do viêm

Tình trạng viêm do rối loạn tự miễn dịch có thể khiến mô cột sống sưng lên và viêm. Bạn có thể sẽ cần điều trị, chăm sóc chỉnh hình để giải quyết vấn đề này.

Sáng ngủ dậy bị đau lưng là bệnh gì?

Sáng ngủ dậy bị đau lưng là bệnh gì?

Viêm cột sống dính khớp gây ra hiện tượng ngủ dậy bị đau lưng

Sáng ngủ dậy bị đau lưng là bệnh gì? Sưng các khớp ở cột sống có thể gây đau và cứng khớp thường giảm dần trong ngày.

Hẹp ống sống khiến bạn bị đau lưng khi ngủ dậy

Việc ống sống bị thu hẹp có thể gây áp lực lên các dây thần kinh và thường bị kích thích khi bạn ngủ. Mặc dù tình trạng này phổ biến hơn ở người lớn tuổi, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến những bệnh nhân trẻ tuổi, đặc biệt là những người bị chấn thương cột sống.

Lưu ý: Ngủ dậy bạn cảm thẩy bị đau lưng có thể nhẹ, nhưng nếu bạn thức dậy với cơn đau lưng trong một thời gian dài hoặc cơn đau lưng ngày càng nghiêm trọng, bạn nên đi khám bác sĩ trước khi tình trạng cứng khớp buổi sáng và ngủ dậy bị đau lưng trở nên trầm trọng hơn.

Trên đây là những nguyên nhân và cách điều trị ngủ dậy bị đau lưng. Mong rằng những thông tin từ voykhoa.com.vn sẽ có ích cho bạn và gia đình của mình. Chúc bạn luôn vui khỏe và cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm theo dõi!

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp