Những câu hỏi thường gặp về suy giãn tĩnh mạch

Nếu bạn hoặc người thân của mình bị suy giãn tĩnh mạch, bạn có thể có rất nhiều câu hỏi trong đầu. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những câu hỏi thường gặp về suy giãn tĩnh mạch. Tiếp tục đọc để có câu trả lời cho những câu hỏi của bạn.


Suy giãn tĩnh mạch là bệnh gì?

Trả lời: Suy giãn tĩnh mạch là thuật ngữ chỉ sự suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân, dẫn đến hiện tượng máu ứ đọng lại sẽ gây ra những biến đổi về huyết động và biến dạng tổ chức mô xung quanh, gây ra các triệu chứng như nhức mỏi, nặng chân, phù chân, tê dị cảm, kiến bò, vọp bẻ (chuột rút) về ban đêm... Nặng hơn có thể dẫn đến các biến chứng khó chữa như chàm da, loét chân không lành (nhất là ở người già), chảy máu, giãn lớn các tĩnh mạnh nông, viêm tĩnh mạch nông huyết khối.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không?

Trả lời: Trong khi một số người coi giãn tĩnh mạch là không nguy hiểm và chỉ là một số vấn đề thẩm mỹ, trên thực tế không phải như vậy. Chúng có thể gây đau, sưng và đôi khi là hội chứng chân không yên. Trên thực tế, chúng có thể chuyển sang giai đoạn viêm tĩnh mạch nông và DVT nếu bạn không điều trị kịp thời. Trong một số trường hợp, đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh tĩnh mạch mãn tính.

Suy tĩnh mạch nông và suy tĩnh mạch sâu khác nhau thế nào?

Trong cơ thể của chúng ta có hai hệ thống tĩnh mạch:

 • - Hệ tĩnh mạch nông: khoảng 10% nằm ngay dưới da, khi bị suy giãn triệu chứng thường gặp là nổi gân. Mức độ nổi gân khác nhau có khi màu xanh, màu tím đó, gân nổi hình mạng nhện, nổi gân ngoằn ngoèn như con giun….
 • - Hệ tĩnh mạch sâu: Chiếm 90% nằm sâu trong cơ xương. Khi hệ tĩnh mạch sâu bị suy giãn, những triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch sẽ xuất hiện như: đau chân, nặng chân, phù chân, vọp bẻ….Triệu chứng bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Nguyên nhân bệnh suy giãn tĩnh mạch là gì?

Trả lời: Cơ thể của chúng ta chứa các tĩnh mạch cho phép máu chảy trở lại tim từ các cơ quan khác nhau. Các tĩnh mạch này có một van hướng. Khi áp lực cần thiết để đưa máu đến tim nhỏ hơn áp lực tác động lên máu trong tĩnh mạch, máu bắt đầu đông lại.

Vì các tĩnh mạch ở sâu có sự hỗ trợ của cơ bắp, các tĩnh mạch ở bề ngoài có ít sự hỗ trợ hơn, chúng có nhiều khả năng trở thành bệnh suy giãn tĩnh mạch. Nếu có những tình huống mà bạn tạo áp lực lớn lên các tĩnh mạch này, thì có khả năng bạn sẽ bị suy giãn tĩnh mạch. 

Những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh như: tĩnh mạch bị thoái hóa do tuổi tác; béo phì; đứng, ngồi hoặc ít vận động trong thời gian dài; mang thai; di truyền.

Suy giãn tĩnh mạch không nguy hiểm chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà còn có thể gây đau và sưng

Suy giãn tĩnh mạch không nguy hiểm chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà còn có thể gây đau và sưng

Dấu hiệu của bênh suy giãn tĩnh mạch là gì?

Trả lời: Suy giãn tĩnh mạch có những dấu hiệu có thể nhận biết được bằng mắt thường như những tĩnh mạch giãn xanh đỏ dưới da, kích thước khác nhau, có thể nằm rải rác hoặc tập trung thành một đám.

Giai đoạn đầu chúng ta chỉ nhìn thấy tĩnh mạch nổi li ti nhất là ở cổ chân và bàn chân, lâu ngày những tĩnh mạch này sẽ nổi to, giãn ngoằn ngoèo, có khi giãn hơn 10mm, nó ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề thẩm mỹ.

Những trường hợp chân không có tĩnh mạch giãn hoặc giãn ít nhưng biểu hiện bệnh bằng những dấu hiệu khác như chân bị phù, thường xuất hiện vào buổi chiều hoặc sau khi đứng một lúc.

Bệnh giãn tĩnh mạch có biến chứng không?

Trả lời: Có. Các biến chứng của giãn tĩnh mạch mặc dù hiếm gặp, có thể bao gồm:

 • - Vết loét: Các vết loét gây đau có thể hình thành trên da gần các tĩnh mạch, đặc biệt là gần mắt cá chân. Một đốm đổi màu trên da thường bắt đầu trước khi hình thành vết loét. Đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn đã phát triển một vết loét ở chân.
 • - Các cục máu đông: Đôi khi, các tĩnh mạch sâu bên trong chân trở nên mở rộng có thể gây đau và sưng chân. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi bị đau hoặc sưng chân dai dẳng vì đó có thể là dấu hiệu của cục máu đông.
 • - Chảy máu: Thỉnh thoảng, các tĩnh mạch gần da bị vỡ ra. Mặc dù điều này thường chỉ gây ra chảy máu nhỏ, nhưng nó cần được chăm sóc y tế.

Các biến chứng của giãn tĩnh mạch

Làm thế nào để bạn khắc phục suy giãn tĩnh mạch?

Trả lời: Có một số cách để điều trị giãn tĩnh mạch. Ban đầu, bác sĩ sẽ đề nghị bạn sử dụng vớ y khoa và đi bộ. Nếu bạn bị béo phì, bác sĩ sẽ đề nghị giảm cân. 

Ngoài ra, bác sĩ có thể đề xuất các phương án phẫu thuật như phẫu thuật mở, tắc mạch bằng tần số vô tuyến, liệu pháp điều trị và phẫu thuật laser. Phẫu thuật bằng Laser (EVLT) được nhiều bệnh nhân lựa chọn vì nó là phương pháp xâm lấn tối thiểu và là một quy trình chăm sóc ban ngày.

Khi nào cần lo lắng về suy giãn tĩnh mạch?

Trả lời: Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khi các triệu chứng này bắt đầu xuất hiện:

 • - Các tĩnh mạch trở thành màu xanh lam hoặc màu tím sẫm, da có thể bị ngả màu.
 • - Bạn có thể thấy các tĩnh mạch ở chân bị xoắn và phồng lên.
 • - Chân của bạn có thể cảm thấy đau nhức, nặng nề hoặc ngứa xung quanh các tĩnh mạch.
 • - Sau khi bạn ngồi hoặc đứng lên, cơn đau của bạn có thể trầm trọng hơn.
 • - Đau nhói, bỏng rát, sưng tấy và chuột rút cơ bắp ở cẳng chân. 

Bạn cần tìm đến bác sĩ khi các tĩnh mạch trở thành màu xanh lam hoặc màu tím sẫm

Bạn cần tìm đến bác sĩ khi các tĩnh mạch trở thành màu xanh lam hoặc màu tím sẫm

Điều gì xảy ra nếu bệnh giãn tĩnh mạch không được điều trị?

Trả lời: Nếu suy giãn tĩnh mạch không được điều trị, thì ban đầu nó sẽ gây ra đau, sưng và đôi khi là hội chứng chân không yên. Đôi khi đi bộ và các bài tập nhẹ khác sẽ giúp bạn kiểm soát được tình trạng này. Nếu nó không xảy ra, thì nó có thể dẫn đến viêm tĩnh mạch nông và DVT. Đôi khi giãn tĩnh mạch là giai đoạn đầu tiên của bệnh tĩnh mạch mãn tính. Nó có thể dẫn đến các vết loét khó chữa lành.

Phương pháp điều trị bệnh giãn tĩnh mạch tại nhà tốt nhất là gì?

Trả lời: Nếu bạn đang tìm kiếm các biện pháp khắc phục tại nhà để kiểm soát và cải thiện các triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch, thì một số biện pháp khắc phục có thể hữu ích là: tập thể dục, mang vớ y khoa, thay đổi chế độ ăn uống (tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm chế độ ăn uống phù hợp với điều kiện của bạn), giữ chân ở vị trí nâng cao.

Mang vớ y khoa là một phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả

Mang vớ y khoa là một phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả

Có cách để phòng ngừa giãn tĩnh mạch không?

Trả lời: Cải thiện lưu lượng máu và trương lực cơ có thể làm giảm nguy cơ phát triển chứng giãn tĩnh mạch. Các biện pháp tương tự điều trị chứng khó chịu do giãn tĩnh mạch có thể giúp ngăn ngừa chúng. Hãy thử những cách sau:

 • + Tránh đi giày cao gót và giày chật
 • + Thay đổi tư thế ngồi hoặc đứng thường xuyên
 • + Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ, ít muối
 • + Tập thể dục
 • + Nâng cao chân khi ngồi hoặc nằm
 • + Theo dõi cân nặng của bạn

Cắt bỏ tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không?

Trả lời: Loại bỏ tĩnh mạch thừng tinh không đe dọa tính mạng nhưng một số biến chứng có thể phát sinh. Bạn có thể bị sưng, thay đổi màu da, đau và bầm tím. Đôi khi có thể có cục máu đông và nhiễm trùng.

Đi bộ có tốt cho bệnh giãn tĩnh mạch không?

Trả lời: Các bác sĩ có thể đề nghị đi bộ trong giai đoạn đầu thay thế cho phẫu thuật, nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục thì có thể đề nghị phẫu thuật. Ngay cả sau khi phẫu thuật bác sĩ sẽ đề nghị đi bộ. Đi bộ là tốt nhưng đừng coi đó là phương pháp điều trị vĩnh viễn. Tốt hơn là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Đi bộ có tốt cho bệnh giãn tĩnh mạch


voykhoa.com.vn chia sẻ đến bạn những câu hỏi thường gặp về suy giãn tĩnh mạch. Hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn và gia đình. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp