Sai lầm trong việc điều trị suy van tĩnh mạch chi dưới

Tuy nhiên, do thiếu thông tin về bệnh, nên người bệnh thường mắc một số sai lầm trong điều trị dẫn đến nhiều biến chứng đáng tiếc. Nội dung bài viết voykhoa.com.vn xin chia sẻ một số sai lầm trong điều trị bệnh này để các bạn tránh.

 

Sai lầm trong cách điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Ngâm chân nước nóng, thoa dầu nóng lên chân

Nhiều người bị bệnh thường thoa dầu nóng hoặc cho chân ngâm vào nước nóng vì nghĩ rằng sẽ làm giảm bớt cơn đau. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn sai vì làm như vậy sẽ khiến cho chân đau nhiều hơn và tăng cảm giác khó chịu lên nhiều.

Nguyên nhân là do khi gặp nhiệt nóng, các tĩnh mạch sẽ giãn nở ra làm cho các van tĩnh mạch bám vào thành mạch hở nhiều hơn và dòng máu chảy ngược tăng. Cùng với nó, cách mạch máu ở chân cũng giãn to, tăng ứ đọng máu, gây cảm giác khó chịu và đau đớn.

Ngược lại, nhiệt độ lạnh có lợi cho tình trạng tĩnh mạch, khi gặp lạnh các tĩnh mạch co nhỏ lại làm giảm dòng máu chảy ngược cũng như tình trạng ứ đọng tĩnh mạch, nhờ đó giảm cảm giác đau nhức và khó chịu.

Ngâm chân nước nóng, thoa dầu nóng lên chân

Đọc thêm: Giờ đây bạn có thể giảm giãn tĩnh mạch chân mà không cần lo lắng

Không đi bộ vận động đôi chân

Đi bộ là môn thể thao rất có lợi cho sức khỏe, cũng như bệnh suy giãn tĩnh mạch, do đó người bệnh không nên bỏ thói quen đi bộ. Đối với hệ tĩnh mạch, động tác đi bộ làm co thắt các cơ cẳng chân, ép vào các tĩnh mạch sâu, làm cho máu tĩnh mạch được đẩy về tim tốt hơn, giảm ứ đọng ở các tĩnh mạch nông, giảm các triệu chứng đau nhức và khó chịu của bệnh suy tĩnh mạch chi dưới

Tự ý sử dụng thuốc

Có nhiều trường hợp bị đau nhức chân do suy tĩnh mạch nhưng không đi khám mà tự ra hiệu thuốc mua thuốc giảm đau, kháng viêm để uống. Một số người mua thuốc trên mạng để điều trị tại nhà. Các loại thuốc này có thể có tác dụng giảm đau tạm thời nhưng không giúp khỏi bệnh và để lại nhiều tác dụng không tốt đến sức khỏe. Do đó, người suy tĩnh mạch nên đi khám bệnh ở các cơ sở chuyên khoa và mua thuốc theo toa bác sĩ.

Tự ý sử dụng thuốc

Đọc thêm: Thuốc chữa suy giãn tĩnh mạch loại nào tốt?

Không theo dõi bệnh và tái khám

Suy van tĩnh mạch chi dưới là căn bệnh mãn tính, không thể tự khỏi. Mục đích điều trị bệnh là giảm thiểu các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Do đó để điều trị bệnh hiệu quả và ngăn ngừa tái phát, người bệnh cần phối hợp nhiều phương pháp khác nhau như thay đổi lỗi sống, uống thuốc, mang vớ giãn tĩnh mạch. Còn với những trường hợp nặng hơn có thể chích xơ loại bỏ. Khi giảm các triệu chứng người bệnh giảm, không được bỏ theo dõi, nên tiếp tục theo dõi, tái khám, để ngăn ngừa bệnh quy trở lại.

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp