Những thực phẩm có lợi cho người suy giãn tĩnh mạch

Những người bị suy giãn tĩnh mạch có thể sử dụng hạt dẻ ngựa, hoa hòe, cam, quýt, nho, lý chua đen, cải xoong, bơ, việt quất, gừng…. Các bạn nên bổ sung những thảo dược này vào chế độ dinh dưỡng của mình. Những loại thực phẩm này sẽ giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh suy van tĩnh mạch.

Chiết xuất Horse chestnut (hạt dẻ ngựa)

trong hạt dẻ ngựa chứa thành phần chính là chất Aescin, một chất chống viêm có tác dụng giảm sưng và viêm, giảm tính thấm mao mạch, cải thiện độ đàn hồi trong mạch máu, ngăn chặn những tổn thương tĩnh mạch. Do đó hạt dẻ ngựa từ lâu đã được sử dụng ở Châu Âu, Mỹ để điều trị bệnh suy tĩnh mạch chân và bệnh trĩ.

Năm 1998 có 2 nhà khoa học Anh Ernst và Pittler của trường Y khoa Peninsula, trường Đại học Exeter và Plymout, đã thực hiện một công trình tổng quan hệ thống dựa trên những thử nghiệm ngấu nhiên, mù đôi, có đối chứng sử dụng hạt dẻ ngựa đường uống cho bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch chân. Công trình này được cập nhập vào năm 2004. 18 nghiên cứu lâm sàng trên 1,258 người cho thấy: chiết xuất hạt dẻ ngựa làm giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch chân như: giảm đau chân, giảm sưng phù chân, giảm ngứa chân, giảm sưng mắt cá chân và bắp chân, 3 nghiên cứu quan sát trên 10,725 người bị giãn tĩnh mạch chân và đợt điều trị kéo dài từ 4 tuần đến 6 tháng cho thấy: sau khi điều trị với chiết xuất hạt dẻ ngựa 84% bệnh nhân giảm sưng phù chân, 91% bệnh nhân giảm đau chân, 85% bệnh nhân bớt nặng chân.

hạt dẻ ngựa

Đọc thêm: Người bị vớ y khoa không nên bỏ qua các loại thực phẩm này

Rutin: Là 1 flavonoid chiết xuất từ hoa hòe có tác dụng làm bền và tăng cường sức chịu đựng của thành mạch, củng cố sức bền thành mạch, tăng trương lực tĩnh mạch, phòng ngừa nguy cơ giòn dứt, vỡ mạch, bảo vệ mạch.

Phối hợp giữa chiết xuất hạt dẻ ngựa và rutin làm gia tăng hơn nữa hiệu quả điều trị trị bệnh giãn tĩnh mạch chân.

Diosmin và Hesperidin: Chiết xuất từ vỏ của họ cam chanh là sự kết hợp kinh điển trong điều trị bệnh trĩ và suy giãn tĩnh mạch, vì sự hiệp đồng này sẽ tạo ra các tác dụng như: làm giảm nhiều các yếu tố gây viêm như prostaglandin E2, E alpha2 và thromboxane B2 cũng như các gốc tự do. Vì thế diosmin và hesperidin cũng làm giảm tình trạng sưng phù.

Bảo vệ vi tuần hoàn, làm bình thường hóa tính thấm của mao mạch và tăng cường sức bền của mao mạch.

Ngoài ra thành phần Diosmin còn giúp kéo dài tác dụng co mạch của norepinephrine trên thành tĩnh mạch, tăng bền vững thành tĩnh mạch, tăng cường trương lực thành tĩnh mạch nên làm giảm hiện tượng ứ máu bên trong các búi trĩ.

Có thể bạn quan tâm: Bị suy van tĩnh mạch chân nên ăn gì?

Lý chua đen

Là loại quả chứa dồi dào các chất có lợi cho mạch máu như: 

- Anthocyanidin với hàm lượng rất cao là chất chống oxy hóa có tác dụng giữ cho những mạch máu đàn hồi tốt hơn, ngăn xơ vữa mạch.

- Kali giúp huyết áp ổn định

- Vitamin C với hàm lượng cao gấp 4 lần so với cam và 33 lần so với quả việt quất. Vitamin C giúp làm bền vững thành mạch và tăng cường sức đề kháng cơ thể.

Hạt nho

- Chiết xuất hạt nho chứa hỗn hợp các chất có tác dụng oxy hóa mạnh làm tăng cường độ bền vững của mao mạch và tĩnh mạch như: Flavonoid, hợp chất polyphenonic, proanthocyanidin có tác dụng chống oxy hóa gấp 20 lần vitamin E và 50 lần vitamin C.

- Ngoài ra nhiều thử nghiệm cho thấy chiết xuất từ hạt nho làm giảm đau và giảm phù do suy giãn tĩnh mạch.

Bạch quả

Y học cổ truyền Trung Quốc đã sử dụng cao bạch quả trong điều trị bệnh trĩ và suy giãn tĩnh mạch cách đầy từ vài ngàn năm. Trong lá bạch quả có chứa nhóm hoạt chất terpene lactones, có tác dụng hoạt huyết, đưa máu và oxy đến những bộ phận của cơ thể, giúp tăng cường sự đàn hồi, đẻoai của các mạch máu, giảm máu ứ trệ tại búi trĩ và tĩnh mạch chân.

Quả bơ 

Trái bơ chứa cả vitamin C và vitamin E, hai loại vitamin quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Trái bơ với nồng độ cao nhất của glutathione, là một phân tử tripeptide bảo vệ tim, tĩnh mạch, và các động mạch khỏi bị tổn thương oxy hóa.

Quả bơ giúp phòng ngừa tĩnh mạch

Gừng 

 

Gừng được sử dụng để điều trị giãn tĩnh mạch vì nó có khả năng hòa tan fibrin trong các mạch máu và cải thiện lưu thông. Bạn nên sử dụng gừng tươi để có hiệu quả tốt nhất.

Măng tây 

Măng tây giúp tăng cường tĩnh mạch và mao mạch và ngăn ngừa chúng bị vỡ. Lưu ý, trước khi sử dụng măng tươi  bạn làm sạch các chồi triệt để cũng như phần dưới cùng của cây thường chứa bụi bẩn.

Gừng phòng ngừa tĩnh mạch

Quả việt quất 

Do có nồng độ cao chất anthocyanin, quả việt quất đóng góp vào sức khỏe của collagen bằng cách trung hòa các enzyme phá hủy các mô liên kết và do gốc tự do. Bên cạnh đó, nó cũng sửa chữa hư hỏng các protein trong các thành mạch máu và tăng cường sức khỏe tổng thể của hệ thống mạch máu. Quả việt quất là một nguồn tốt của chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan như pectin. Do đó, người bệnh nên bổ sung loại quả này vào chế độ dinh dưỡng.

Rau cải xoong

Trong y học thảo dược hiện đại, cải xoong thường được khuyến cáo cho người bị giãn tĩnh mạch. Với hương vị cay độc đáo của nó, cải xoong có thể bổ sung ngon lành cho các món salad, bánh mì, khoai tây hoặc thậm chí nghiền.

Hương thảo

Hương thảo

Hương thảo là một loại gia vị thảo mộc không chỉ tăng cường hương vị, độ thơm ngon cho các món ăn, chẳng hạn như món nướng, mà loại thảo mộc này còn tăng cường lưu thông máu và hữu ích trong điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch. Hương thảo chứa rosmarinic acid, một loại polyphenol thực vật giúp bảo vệ các mô khỏi tác hại của gốc tự do. Nó chứa ursolic acid củng cố các mao mạch.

Trên đây là một số loại quả và hạt rất tốt cho người bị suy giãn tĩnh mạch. voykhoa.com.vn hi vọng rằng bạn có thể có thêm kiến thức để điều trị bệnh tốt hơn! Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm sản phẩm vớ giãn tĩnh mạch để hỗ trợ điều trị tốt hơn nhé!

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp