Những điều đáng sợ về bệnh suy giãn tĩnh mạch

Do đó, đừng bỏ qua những triểu chứng bệnh để đảm bảo sức khỏe. Dưới đây là một số thông tin chia sẻ về những điều đó sợ bệnh, các bạn có thể tham khảo.

Thống kê tình hình bệnh suy giãn tĩnh mạch tại Việt Nam

Suy tĩnh mạch là bệnh rất phổ biến. Thống kê của các nghiên cứu dịch tễ học thế giới ghi nhận, khoảng 30-40% dân số trưởng thành mắc bệnh này và có tới 65% dân số không hề biết mình mắc bệnh cho đến khi đi khám bác sỹ (báo cáo nghiên cứu Vein Consult Program- Vietnam 2011).

Suy tĩnh mạch là bệnh rất phổ biến

Đọc thêm: Giải đáp - tác dụng của vớ y khoa điều trị giãn tĩnh mạch chân

Dấu hiện ban đầu dễ gây nhầm lẫn với các bệnh thông thường

Thông thường bệnh suy giãn tĩnh mạch biểu hiện ở 2 khía cạnh: triệu chứng cơ năng (là những dấu hiệu chỉ có người bệnh cảm nhận được) và triệu chứng thực thể (là những dấu hiệu có thể nhìn thấy).

Triệu chứng cơ năng của bệnh giãn tĩnh mạch thường là cảm giác đau nhức, nặng chân, mỏi chân, cảm giác nóng, ngứa, co cứng hay chuột rút về đêm, khi đứng cảm thấy tê như máu chảy dồn xuống chân, cảm giác châm chích rất khó chịu.

Triệu chứng thực thể là: Có những đường vành mạch máu nhỏ hay những đường gân xanh nổi trên da, có vết chàm hay loét vùng cổ chân, viêm mô dưới da…

Các triệu chứng cơ năng của bệnh tĩnh mạch dễ bị chẩn đoán nhầm là bệnh của xương khớp hay thần kinh ngoại biên. Vì vậy việc chuẩn đoán chính xác được bệnh đôi khi không hề đơn giản.

Suy giãn tĩnh mạch có thể gây tử vong nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Nếu không phát hiện sớm để điều trị phù hợp, bệnh giãn tĩnh mạch chân sẽ có những biến chứng như: cẳng chân bệnh nhân bị sưng to, có triệu chứng đau buốt mặt sau cẳng chân, chuột rút về đêm.

- Nặng hơn bệnh nhân có thể bị viêm tắc tĩnh mạch, chân nóng, sưng đỏ, các tĩnh mạch nông nổi rõ và viêm cứng.

- Giai đoạn cuối cùng có thể diễn tiến đến tình trạng giãn to toàn bộ hệ tĩnh mạch, các tĩnh giãn rất lớn, ứ trệ tuần hoàn và rối loạn dinh dưỡng của da chân phía dưới gây viêm loét, nhiễm trùng rất khó điều trị.

- Cục thuyên tắc có thể tách rời khỏi thành tĩnh mạch, đi về tim và gây thuyên tắc động mạch phổi, một biến chứng rất nặng có thể đưa đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Suy giãn tĩnh mạch có thể gây tử vong

Đọc thêm: Cách chọn vớ giãn tĩnh mạch như thế nào là đúng?

Suy giãn tính mạch ngày càng trẻ hóa

Bệnh giãn tĩnh mạch chân hay suy tĩnh mạch là bệnh mãn tính, thường gặp ở phụ nữ và người lớn tuổi - do quá trình lão hóa các cơ quan theo tuổi tác. Nhưng hiện nay nó cũng đang xuất hiện nhiều ở giới trẻ. Giãn tĩnh mạch chân ở nữ giới thường gặp nhiều hơn so với nam giới. Nhất là những phụ nữ đang trong quá trình mang thai.

Bên trên là một số thông tin chia sẻ về bệnh suy giãn tĩnh mạch. voykhoa.com.vn hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp