Liệu pháp xơ hóa cho chứng giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch nhện

Liệu pháp xơ hóa là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu để điều trị chứng giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện. Nó liên quan đến việc tiêm hóa chất được gọi là tác nhân xơ cứng, vào các tĩnh mạch bị tổn thương. Ngoài việc làm giảm sự xuất hiện của giãn tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch mạng nhện, liệu pháp điều trị liệu pháp xơ hóa cũng có thể làm giảm đau hoặc các tác dụng phụ do tĩnh mạch bị tổn thương gây ra.

Tại sao cần thực hiện liệu pháp xơ hóa?

Mục đích chính của liệu pháp xơ hóa là giúp những người mắc chứng tĩnh mạch mạng nhện hoặc giãn tĩnh mạch giảm các triệu chứng liên quan đến những tình trạng đó, cũng như cải thiện ngoại hình của các khu vực bị ảnh hưởng. Hiếm hơn, bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp xơ hóa để điều trị bệnh trĩ.

Lựa chọn một phương pháp điều trị thích hợp tùy thuộc vào sở thích và các triệu chứng cụ thể của bạn. Điều đó nói rằng, bạn có thể cân nhắc thực hiện liệu pháp xơ hóa vì đây là một thủ thuật ít xâm lấn hơn. Nó có thể giúp ích đáng kể cho cả các triệu chứng của bạn và sự xuất hiện của các tĩnh mạch mà bạn sẽ không cần can thiệp phẫu thuật thêm. 

Nói chuyện với bác sĩ để biết liệu liệu pháp xơ hóa có phù hợp với bạn hay không.

Liệu pháp xơ hóa được thực hiện cho người mắc chứng tĩnh mạch nhện hoặc giãn tĩnh mạch

Liệu pháp xơ hóa được thực hiện cho người mắc chứng tĩnh mạch nhện hoặc giãn tĩnh mạch

Các khu vực mà liệu pháp xơ hóa có thể điều trị

Các khu vực mà giãn tĩnh mạch thường phát triển là trên chân và bàn chân của bạn. Các tĩnh mạch bị ảnh hưởng có thể nổi lên, đổi màu hoặc sưng lên và một số có thể nằm sâu hơn dưới da và có thể gây khó chịu. Các tĩnh mạch mạng nhện có kích thước nhỏ hơn, nằm gần bề mặt da hơn và có thể có màu đỏ, tím hoặc xanh lam.

Tùy thuộc vào kích thước của các tĩnh mạch bị tổn thương, liệu pháp xơ hóa có thể được sử dụng để điều trị chứng giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện ở các khu vực sau: đùi, mắt cá chân, đôi chân, mặt (thường là hai bên mũi), hậu môn,…

Những ai cần thực hiện liệu pháp xơ hóa?

Hầu hết những người bị suy giãn tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch mạng nhện đều có thể cần thực hiện liệu pháp điều trị xơ hóa, mặc dù thủ thuật này thường được thực hiện nhất ở những người từ 30 đến 60 tuổi và ở phụ nữ. Điều này là do những tình trạng này trở nên rõ ràng hơn khi mọi người già đi và có xu hướng ít được chú ý hơn ở những người đàn ông có nhiều lông trên cơ thể.

Những người nằm liệt giường, đang cho con bú, đang mang thai, sinh con 3 tháng trở lại đây không phải là đối tượng của liệu pháp này.

Để biết liệu bạn có đủ điều kiện thực hiện liệu pháp hay không, bạn sẽ trải qua cuộc kiểm tra bởi một chuyên gia về mạch máu, người có thể xác định xem liệu thủ tục này có phù hợp nhất với bạn hay không.

Những người bị suy giãn tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch mạng nhện đều có thể cần thực hiện liệu pháp điều trị xơ hóa

Những người bị suy giãn tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch mạng nhện đều có thể cần thực hiện liệu pháp điều trị xơ hóa

Cách thức hoạt động của liệu pháp xơ hóa

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng, điều trị liệu pháp xơ hóa cho các vấn đề về tĩnh mạch có thể mất khoảng 30-45 phút. Nếu bạn đang điều trị ở chân, bác sĩ có thể cho bạn nằm ngửa, kê cao chân.

Tùy thuộc vào mức độ sâu bên dưới da của tĩnh mạch bị tổn thương, bác sĩ có thể sử dụng siêu âm như một phần của quy trình. Quy trình bắt đầu với việc bác sĩ của bạn làm sạch da xung quanh các tĩnh mạch được nhắm mục tiêu. Với một cây kim nhỏ, bác sĩ sẽ tiêm vào tĩnh mạch bị tổn thương một chất làm xơ cứng, chẳng hạn như: polidocanol, natri tetradecyl sulfat, dung dịch muối ưu trương

Dung dịch lỏng hoặc bọt làm cho các bức tường của tĩnh mạch được tiêm vào đóng lại, do đó máu được chuyển hướng đến các tĩnh mạch không bị ảnh hưởng. Theo thời gian, cơ thể bạn hấp thụ các tĩnh mạch bị tổn thương, làm cho nó ít nhìn thấy và khó chịu.

Dựa trên kích thước của tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch được điều trị, bạn có thể cần đến bốn lần điều trị.

Liệu pháp xơ hóa thường mất 30 – 45 phút để thực hiện

Liệu pháp xơ hóa thường mất 30 – 45 phút để thực hiện

Cần làm gì trước khi thực hiện liệu pháp xơ hóa?

Đầu tiên, bạn sẽ có cuộc tư vấn với chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Họ sẽ giúp bạn xác định xem thủ tục này có phù hợp với bạn không. Tiếp theo, bạn có thể được khuyên làm như sau:

+ Tránh một số loại thuốc, chẳng hạn như ibuprofen (Advil) và aspirin (Bufferin) để giảm nguy cơ chảy máu. Những loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu của bạn.

+ Tránh thoa kem dưỡng da hoặc cạo lông chân trước khi điều trị bằng liệu pháp xơ hóa để giảm kích ứng.

+ Thông báo cho bác sĩ về các vấn đề y tế khác mà bạn gặp phải trước khi làm thủ thuật.

Cần làm gì sau khi thực hiện liệu pháp xơ hóa?

Có rất ít hoặc không có thời gian nghỉ dưỡng liên quan đến liệu pháp điều trị. Rất có thể bạn sẽ có thể quay lại các hoạt động hàng ngày của mình ngay lập tức. Bạn cũng có thể được khuyên làm những việc sau:

+ Mang vớ y khoa vào ban ngày, trừ khi tắm hoặc đi ngủ.

+ Dùng thuốc giảm đau gốc acetaminophen như Tylenol để điều trị bất kỳ cơn đau hoặc khó chịu nào.

+ Tránh dùng aspirin và ibuprofen.

+ Tránh ánh nắng mặt trời, tắm nước nóng, tắm hơi, bể bơi và bãi biển trong 2 ngày đầu sau khi điều trị.

+ Vận động để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Tuy nhiên, bạn nên tránh tập thể dục nhịp điệu, chẳng hạn như chạy và cử tạ trong một vài ngày.

+ Trong một số trường hợp, bạn có thể được khuyên không nên di chuyển máy bay trong vài ngày.

Bạn nên mang vớ y khoa sau khi điều trị xơ hóa

Bạn nên mang vớ y khoa sau khi điều trị xơ hóa

Giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện có thể được điều trị bằng liệu pháp xơ hóa. Bạn có thể thấy sự cải thiện trong vòng vài tuần điều trị. Đối với chứng giãn tĩnh mạch nặng hơn, việc cải thiện có thể mất đến 4 tháng.

Vớ y khoa Relaxsan hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về liệu pháp xơ hóa cho chứng giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch nhện. Chúc bạn luôn vui khỏe và cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp