Giãn tĩnh mạch: Các lựa chọn điều trị ít xâm lấn nhất

Giãn tĩnh mạch là những tĩnh mạch bị xoắn, phình to và đau đớn chứa đầy máu. Chúng thường phát triển ở chân và nhô cao hơn bề mặt da. Chúng không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể gây khó chịu. Các công nghệ gần đây loại bỏ chứng giãn tĩnh mạch bằng cách sử dụng các thủ thuật tối thiểu hoặc không xâm lấn. Vớ Y Khoa chia sẻ đến bạn các lựa chọn điều trị giãn tĩnh mạch ít xâm lấn nhất.

Các lựa chọn điều trị giãn tĩnh mạch ít xâm lấn nhất

- Liệu pháp xơ hóa

Mục tiêu của liệu pháp xơ hóa là phá hủy các tĩnh mạch bằng cách tiêm vào chúng một dung dịch gọi là chất làm mềm. Chất xơ cứng làm sẹo tĩnh mạch và khiến nó xẹp xuống, buộc máu phải chuyển hướng đến các tĩnh mạch khỏe mạnh hơn.

Cơ thể bạn cuối cùng phá hủy các tĩnh mạch và chúng biến mất theo thời gian. Một giải pháp xơ hóa phổ biến là natri tetradecyl sulfat. Quy trình này thường điều trị các chứng giãn tĩnh mạch nhỏ nằm gần bề mặt da, được gọi là tĩnh mạch mạng nhện.

Một quy trình được gọi là liệu pháp điều trị bằng bọt bao gồm việc biến chất xơ cứng thành bọt trước khi tiêm vào tĩnh mạch. Quá trình này được sử dụng cho các tĩnh mạch lớn hơn vì bọt có thể bao phủ một diện tích bề mặt lớn hơn chất lỏng.

Liệu pháp xơ hóa điều trị giãn tĩnh mạch

Liệu pháp xơ hóa điều trị giãn tĩnh mạch

- Sử dụng sóng tần số vô tuyến

Trong quy trình này, sóng vô tuyến, còn được gọi là năng lượng tần số vô tuyến, được truyền qua thành tĩnh mạch. Bác sĩ của bạn sẽ gây tê tĩnh mạch, sử dụng siêu âm để xem bên trong chân, sau đó đưa một ống thông dây dọc theo tĩnh mạch để áp dụng năng lượng tần số vô tuyến dọc theo thành của nó.

Thành tĩnh mạch sẽ nóng và dày lên, co lại và cuối cùng được cơ thể tái hấp thu và biến mất. Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để xem kết quả đầy đủ của quy trình này.

- Cắt đốt bằng laser endovenous

Cắt bỏ bằng laser tương tự như cắt bỏ bằng tần số vô tuyến, ngoại trừ nó sử dụng năng lượng laser chứ không phải năng lượng tần số vô tuyến.

Sợi laser được đưa vào ống thông, di chuyển đến vị trí cần thiết và năng lượng laser làm mạch đóng lại bằng nhiệt. Các tĩnh mạch cuối cùng sẽ co lại và được cơ thể bạn tái hấp thu theo thời gian. Liệu pháp tần số vô tuyến và laser thường được sử dụng để điều trị các tĩnh mạch sâu hơn của chân.

Cắt bỏ bằng laser là lựa chọn điều trị giãn tĩnh mạch ít xâm lấn

Cắt bỏ bằng laser là lựa chọn điều trị giãn tĩnh mạch ít xâm lấn

- Cắt bỏ tĩnh mạch

Cắt tĩnh mạch thừng tinh là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu khác được sử dụng để điều trị chứng giãn tĩnh mạch. Bác sĩ rạch một đường nhỏ gần tĩnh mạch và loại bỏ tĩnh mạch qua vết rạch bằng cách sử dụng một móc đặc biệt.

Quy trình này được thực hiện với thuốc gây tê cục bộ, vì vậy bạn sẽ vẫn tỉnh táo. Thường mất từ ​​30 đến 60 phút để hoàn thành. Một số người có thể cần một quy trình lặp lại để có được kết quả tối ưu.

Ai nên được điều trị giãn tĩnh mạch ít xâm lấn?

Không phải tất cả các chứng giãn tĩnh mạch đều cần điều trị từ bác sĩ. Riêng bạn, bạn có thể muốn thử một số biện pháp lối sống có thể giúp đỡ suy tĩnh mạch: tập thể dục, quản lý cân nặng của bạn, nâng cao chân của bạn khi ngồi, mang vớ y khoa, tránh đứng hoặc ngồi quá lâu,…

Bác sĩ có thể đề nghị điều trị ít xâm lấn nếu:

+ Điều trị tự chăm sóc không thành công

+ Bạn bị đau hoặc chuột rút

+ Thường xuyên hình thành cục máu đông

+ Viêm tĩnh mạch

+ Vết loét hình thành

+ Mô mỡ dưới da của bạn cứng lại do áp lực máu từ tĩnh mạch, được gọi là chứng xơ cứng mỡ

Bác sĩ có thể đề nghị điều trị giãn tĩnh mạch ít xâm lấn nếu bạn điều trị tự chăm sóc không thành công

Bác sĩ có thể đề nghị điều trị giãn tĩnh mạch ít xâm lấn nếu bạn điều trị tự chăm sóc không thành công

Quá trình điều trị giãn tĩnh mạch ít xâm lấn

- Trước điều trị

Hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai, bị dị ứng hoặc đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng dùng aspirin, thuốc làm loãng máu hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác khiến máu khó đông vài ngày trước khi làm thủ thuật.

- Quá trình điều trị

Bạn sẽ tỉnh táo trong toàn bộ quy trình. Bác sĩ sẽ sử dụng sóng siêu âm để hình dung tĩnh mạch, đồng thời làm sạch và gây tê chân của bạn bằng thuốc gây tê cục bộ.

Bạn có thể cảm thấy áp lực nhẹ khi ống thông được đưa vào hoặc châm chích nhẹ nếu tiêm dung dịch chống thấm vào tĩnh mạch. Nếu họ sử dụng tia laser, bạn sẽ phải đeo kính bảo vệ trong suốt quá trình phẫu thuật. Việc đóng tĩnh mạch, dù bằng tần số vô tuyến hay tia laser, đều không gây đau đớn.

Bạn sẽ tỉnh táo trong toàn bộ quy trình điều trị giãn tĩnh mạch ít xâm lấn

Bạn sẽ tỉnh táo trong toàn bộ quy trình điều trị giãn tĩnh mạch ít xâm lấn

- Sau khi điều trị

Chân của bạn có thể được quấn bằng băng để kiểm soát sưng và chảy máu. Bạn có thể phải đeo những chiếc băng này trong vài ngày.

Bạn nên tránh tập thể dục gắng sức trong một hoặc hai tuần sau đó. Acetaminophen (Tylenol) có thể được khuyên dùng cho những trường hợp khó chịu, nhưng bạn nên tránh bất kỳ loại thuốc giảm đau nào có thể làm rối loạn quá trình đông máu, chẳng hạn như aspirin hoặc ibuprofen.

Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu bạn tránh tắm nước nóng sau quy trình. Nên tắm vòi sen hoặc tắm bọt biển với xà phòng nhẹ và nước ấm.

Những rủi ro của phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch ít xâm lấn

Các phương pháp điều trị ít xâm lấn thường rất an toàn, tuy nhiên, cũng như tất cả các thủ thuật y tế, chúng cũng có một số rủi ro bao gồm: phản ứng dị ứng với thuốc gây mê, chảy máu, bầm tím, sẹo, nhiễm trùng

Những rủi ro của liệu pháp xơ hóa có thể bao gồm: cục máu đông, bầm tím, phát ban ngứa, huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), đổi màu, viêm hoặc sưng nhẹ, chấn thương thần kinh

Các rủi ro của tần số vô tuyến và cắt bỏ bằng laser bao gồm: các cục máu đông, bầm tím, tụ máu hoặc tập hợp máu bên ngoài mạch máu, nhiễm trùng, bỏng da, cảm giác ngứa ran hoặc kim châm trên da, chấn thương thần kinh

Những rủi ro của phẫu thuật cắt bỏ tĩnh mạch là: đổi màu da trên khu vực điều trị, nhiễm trùng (mặc dù điều này là hiếm).

Bạn có thể xuất hiện vết bầm tím sau khi thực hiện liệu pháp xơ hóa

Bạn có thể xuất hiện vết bầm tím sau khi thực hiện liệu pháp xơ hóa

Nhìn chung, các lựa chọn điều trị giãn tĩnh mạch ít xâm lấn rất thành công và nguy cơ biến chứng thấp. Các quy trình này cải thiện sự xuất hiện của da ở chân hoặc các khu vực khác. Vớ Y Khoa hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Chúc bạn luôn vui vẻ và thật nhiều sức khỏe!

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp