Điều trị tĩnh mạch mạng nhện trên mặt

Da mặt mỏng, nhạy cảm và thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố là điều kiện phát triển các tĩnh mạch mạng nhện. Tuy nhiên, tĩnh mạch mạng nhện trên mặt có thể ngăn ngừa và điều trị được. 

Nguyên nhân gây ra tĩnh mạch nhện trên mặt

Các tĩnh mạch mạng nhện hình thành khi các mao mạch trên da mặt bị giãn ra. Điều này xảy ra do tuần hoàn máu kém và làn da bị lão hóa, hư tổn. Các mạch máu bị vỡ trên mặt có thể phát triển ở mọi lứa tuổi. Một số nguyên nhân gây vỡ mạch máu trên mặt bao gồm:

- Di truyền: Những người có thành viên trong gia đình mắc tĩnh mạch mạng nhện có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn.

- Phơi nắng quá nhiều: Tác hại của ánh nắng mặt trời có thể làm giãn nở các mạch máu và kéo chúng lại gần da hơn.

- Thay đổi thời tiết: Thời tiết thay đổi mạnh có thể ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu, khiến da mặt đỏ bừng. Các mạch máu có thể vỡ ra và gây ra hiện tượng tĩnh mạch mạng nhện. 

- Thay đổi áp suất: Sự thay đổi áp suất đột ngột, quá mức có thể làm xuất hiện các tĩnh mạch mạng nhện. Hắt hơi mạnh hoặc nôn mửa có thể gây ra sự thay đổi áp suất này. 

Phơi nắng quá nhiều sẽ gây ra tĩnh mạch mạng nhện trên mặt

Phơi nắng quá nhiều sẽ gây ra tĩnh mạch mạng nhện trên mặt

- Chất kích ứng môi trường: Tiếp xúc với một số hóa chất hoặc chất ô nhiễm môi trường có thể làm tổn thương da và làm cho các mạch máu nổi rõ hơn.

- Rosacea: Rosacea là một  tình trạng phổ biến khiến làn da trắng trở nên ửng đỏ và đỏ do các tĩnh mạch mở rộng.

- Uống rượu: Rượu có thể làm giãn mạch tạm thời. Uống rượu thường xuyên có thể dẫn đến các mạch máu bị vỡ và mẩn đỏ lâu hơn trên mặt. 

- Chấn thương: Chấn thương đầu gây bầm tím có thể làm vỡ mạch máu. Trong trường hợp này, các mạch máu thường lành lại khi có vết bầm. 

- Mang thai: Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai cũng có thể gây ra các tĩnh mạch mạng nhện trên mặt. Nhưng chúng thường biến mất sau khi sinh.

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai gây ra tĩnh mạch mạng nhện trên mặt

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai gây ra tĩnh mạch mạng nhện trên mặt

Điều trị tĩnh mạch mạng nhện trên mặt

- Trị liệu xơ cứng : Liệu pháp điều trị xơ cứng sử dụng việc tiêm các chất làm xơ cứng để giúp các tĩnh mạch mạng nhện biến mất trong một khoảng thời gian ngắn. 

- Liệu pháp laser: Liệu pháp laser sử dụng đèn laser cường độ cao để phá hủy các tĩnh mạch mạng nhện. Tuy nhiên, liệu pháp laser cũng có thể làm tổn thương da, khiến da trở nên nhạy cảm trong quá trình phục hồi.

- Liệu pháp ánh sáng kéo cường độ cao (IPL): Liệu pháp IPL sử dụng ánh sáng đặc biệt chiếu sâu vào các lớp da sâu hơn mà không làm tổn thương lớp trên cùng. Điều trị này có thể có nghĩa là thời gian phục hồi ít hơn và ít tổn thương hơn cho da.

Liệu pháp laser điều trị suy giãn tĩnh mạch

Liệu pháp laser điều trị suy giãn tĩnh mạch

Các biện pháp khắc phục tĩnh mạch mạng nhện trên mặt tại nhà

- Chườm lạnh: Có thể chườm lạnh đơn giản bằng một túi đá hoặc túi đậu đông lạnh, chườm lên mặt sau khi đi nắng hoặc tiếp xúc với nhiệt. Lạnh có thể giúp giảm sự xuất hiện của các mạch máu vỡ trên mặt.

- Giấm táo: Giấm táo hoạt động như một chất làm se da, kéo căng da để giảm mẩn đỏ. Điều này có thể giúp giảm sự xuất hiện của tĩnh mạch mạng nhện ở một số người.

- Nha đam: Gel từ cây nha đam có thể hữu ích trong việc điều trị mẩn đỏ da. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lô hội có thể làm giảm mẩn đỏ nhưng nó có xu hướng làm khô các tế bào da.

- Vitamin C: Bổ sung vitamin C có thể giúp giảm sự xuất hiện của các mạch máu bị vỡ trên mặt. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho các mạch máu khỏe mạnh.

Nha đam có thể giảm mẩn đỏ trên mặt

Nha đam có thể giảm mẩn đỏ trên mặt

Ngăn chặn tĩnh mạch mạng nhện trên mặt

- Tránh nhiệt độ quá cao: Nhiệt độ quá cao từ spa, phòng tắm hơi hoặc nước nóng có thể làm giãn mạch máu và tăng khả năng xuất hiện tĩnh mạch mạng nhện.

- Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Thoa kem chống nắng, đội mũ và mặc nhiều lớp quần áo dài có thể giúp giảm nguy cơ hình thành tĩnh mạch mạng nhện do tác hại của ánh nắng mặt trời.

- Mặc đồ bảo hộ: Đồ bảo hộ có thể giúp tránh tĩnh mạch mạng nhện do chấn thương. Ví dụ bao gồm khẩu trang và mũ bảo hiểm để chơi bóng chày, đi xe đạp hoặc đi mô tô.

- Tránh dùng thuốc giãn mạch: Thuốc giãn mạch làm cho các mạch chứa đầy máu và có thể làm cho tĩnh mạch mạng nhện dễ nhận thấy hơn. Thuốc giãn mạch thông thường bao gồm caffeine, thức ăn cay và rượu. 

Thoa kem chống nắng để ngăn ngừa tĩnh mạch mạng nhện trên mặt

Thoa kem chống nắng để ngăn ngừa tĩnh mạch mạng nhện trên mặt

voykhoa.com.vn chia sẻ đến bạn nguyên nhân, cách ngăn ngừa và điều trị tĩnh mạch mạng nhện trên mặt. Mong rằng bài viết trên sẽ có ích cho bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp