Cách ngăn chặn tĩnh mạch mạng nhện

Tĩnh mạch mạng nhện là những đường gân nhỏ màu xanh lam hoặc đỏ hình cành cây thường xuất hiện ở bắp chân và mắt cá chân. Hơn 50% người lớn tuổi đối mặt với tĩnh mạch mạng nhện và phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới. Có thể không hoàn toàn tránh được nhưng có những cách ngăn chặn tĩnh mạch mạng nhện mà bạn nên thực hiện.

Cách ngăn chặn tĩnh mạch mạng nhện

Thực hành thói quen ngăn ngừa tĩnh mạch nhện

- Tránh ngồi hoặc đứng trong thời gian dài

Nếu công việc của bạn đòi hỏi bạn phải đứng cả ngày, hãy chia nhỏ thời gian bạn đứng yên bằng cách đi bộ xung quanh văn phòng hoặc đi dạo vào bữa trưa.

- Tránh các động tác cản trở lưu lượng máu

Vì tĩnh mạch mạng nhện là do lưu lượng máu và tuần hoàn kém, điều quan trọng là tránh các vị trí cản trở lưu thông và sử dụng các vị trí hỗ trợ nó. 

Tránh bắt chéo chân khi bạn ngồi ở nhà hoặc nơi làm việc. Bắt chéo chân trong thời gian dài làm gián đoạn quá trình lưu thông máu từ tim đến chân, có thể khiến thành tĩnh mạch suy yếu và xuất hiện tĩnh mạch mạng nhện.

Nâng cao chân của bạn bằng cách sử dụng một ghế kê chân khi bạn đang ngồi xuống. Nâng chân của bạn lên từ 15-30 cm so với mức của tim, điều này sẽ cải thiện lưu thông và giúp điều hòa lưu lượng máu trong tĩnh mạch của bạn. Nó cũng làm giảm sưng ở mắt cá chân và bắp chân của bạn, điều này sẽ làm giảm nguy cơ mắc các tĩnh mạch mạng nhện.

Tránh ngồi bắt chéo chân để ngăn chặn tĩnh mạch mạng nhện

Tránh ngồi bắt chéo chân để ngăn chặn tĩnh mạch mạng nhện

- Chọn giày cao gót thấp

Tránh đi giày cao gót, đặc biệt nếu công việc yêu cầu bạn phải ngồi hoặc đứng trong thời gian dài. Giày cao gót gây thêm áp lực lên chân và có thể hạn chế lưu lượng máu từ tim đến chân, khiến quá trình lưu thông bị hạn chế, có thể xuất hiện tĩnh mạch mạng nhện.

- Mang vớ y khoa

Mang vớ y khoa là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa và loại bỏ các tĩnh mạch mạng nhện. Vớ y khoa có bán ở hầu hết các cửa hàng thuốc hoặc cửa hàng y tế. Vớ kích thích các mạch máu và cải thiện lưu thông, làm cho chân của bạn bớt sưng và đau nhức, đồng thời ngăn ngừa sự lưu thông kém thường gây ra tĩnh mạch mạng nhện.

- Sử dụng kem chống nắng

Sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da mỏng manh trên khuôn mặt là điều quan trọng, nhưng kem chống nắng cũng có thể giúp ngăn ngừa tĩnh mạch mạng nhện xuất hiện trên chân, bắp chân và mắt cá chân khi bạn già đi. Hãy chắc chắn rằng bạn bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời mỗi khi ra ngoài.

Mang vớ y khoa là một trong những cách tốt để ngăn ngừa tĩnh mạch mạng nhện

Mang vớ y khoa là một trong những cách tốt để ngăn ngừa tĩnh mạch mạng nhện

Thay đổi chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục

- Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Một phần quan trọng để giữ cho chân và bàn chân khỏe mạnh để ngăn ngừa tĩnh mạch mạng nhện là duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Thực hiện theo một chế độ ăn uống cân bằng và làm việc với bác sĩ của bạn để đạt được trọng lượng mục tiêu phù hợp với chiều cao và hình thể của bạn. Điều này sẽ làm giảm căng thẳng dư thừa trên bàn chân và mạch máu của bạn.

- Ăn ít muối và nhiều chất xơ

Muối khiến cơ thể bạn giữ nước và sưng lên, có thể gây áp lực lên các tĩnh mạch. Chất xơ ngăn ngừa táo bón, một dạng áp lực khác có thể dẫn đến sự xuất hiện của các tĩnh mạch mạng nhện. Tránh thực phẩm chế biến sẵn như đồ ăn nhẹ và bữa ăn đóng gói sẵn, vì chúng thường chứa nhiều natri. Ăn nhiều trái cây tươi, rau, ngũ cốc và thịt nạc. Tránh sử dụng muối khi bạn nấu ăn ở nhà.

- Tập luyện đêu đặn

Tập thể dục hàng ngày giúp cải thiện tuần hoàn ngay cả khi bạn không di chuyển và giúp giữ cho trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Tập trung vào các bài tập giữ cho bàn chân và chân của bạn luôn vận động để ngăn ngừa sự xuất hiện của các tĩnh mạch mạng nhện.

Xây dựng một chế độ tập thể dục bao gồm đạp xe, chạy bộ hoặc chạy bộ. Nếu tác động quá mạnh, hãy đi bộ hàng ngày hoặc bơi nhẹ. Tập tạ cũng tốt cho tuần hoàn.

Tập luyện và ăn uống khoa học sẽ cải thiện tình trạng tĩnh mạch mạng nhện của bạn

Tập luyện và ăn uống khoa học sẽ cải thiện tình trạng tĩnh mạch mạng nhện của bạn

Biết nguyên nhân gây ra tĩnh mạch mạng nhện

- Các tĩnh mạch mạng nhện là một hệ quả bình thường của việc già đi

Tĩnh mạch mang máu từ chân, tay và các bộ phận khác của cơ thể trở về tim. Khi cơ thể bạn già đi, các van trong tĩnh mạch của bạn yếu đi và máu có thể tích tụ lại làm cho các tĩnh mạch to ra và hiện rõ hơn. Điều này đặc biệt đúng với các tĩnh mạch ở chân và mắt cá chân, những tĩnh mạch này phải hoạt động chống lại trọng lực để đưa máu đến tim.

- Các tĩnh mạch mạng nhện có tính di truyền

Khoảng một nửa số người bị tĩnh mạch mạng nhện có người thân cũng mắc bệnh này. Điều này có nghĩa là mặc dù tĩnh mạch mạng nhện có thể được ngăn chặn ở một mức độ nào đó, nhưng trong một số trường hợp, chúng có thể không thể tránh khỏi.

Người lớn tuổi thường bị tĩnh mạch mạng nhện

Người lớn tuổi thường bị tĩnh mạch mạng nhện

- Mang thai

Do các tĩnh mạch của phụ nữ mang thai phải chịu một áp lực lớn hơn bình thường nên các tĩnh mạch mạng nhện có thể xuất hiện, đặc biệt là ở chân và mắt cá chân. Các tĩnh mạch hình mạng nhện do mang thai thường mờ đi một vài tháng sau sinh.

- Ít vận động

Ngồi lâu gây bất lợi cho quá trình tuần hoàn, khiến tĩnh mạch ở chân khó vận chuyển máu lên tim. Sự căng thêm này làm xuất hiện các tĩnh mạch mạng nhện.

- Béo phì

Tăng thêm trọng lượng sẽ gây căng thẳng cho các tĩnh mạch, vì các tĩnh mạch phải làm việc nhiều hơn để đưa máu đến tim. 

Tăng thêm trọng lượng sẽ gây căng thẳng cho các tĩnh mạch

Tăng thêm trọng lượng sẽ gây căng thẳng cho các tĩnh mạch

Vớ y khoa chia sẻ đến bạn những cách ngăn chặn tĩnh mạch mạng nhện đơn giản mà bạn có thể thực hiện. Hy vọng bạn sẽ áp dụng những cách nêu trên thành công. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp