Cách thư giãn cơ chân

Bị đau dai dẳng, cứng hoặc căng cơ chân có thể khiến bạn khó đi lại vào ban ngày và khó ngủ vào ban đêm. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khó chịu ở chân và cũng có nhiều cách thư giãn cơ chân của bạn. Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm nhiệt, xoa bóp, kéo giãn, tập thể dục nhẹ, giảm căng thẳng, thay đổi chế độ ăn uống và dùng thuốc.

Cách thư giãn cơ chân bằng nhiệt

  1. Chườm nóng ẩm lên vùng cơ bị đau, cứng hoặc căng

Bổ sung nhiệt cho cơ giúp giảm đau âm ỉ, giảm viêm và tăng lưu lượng máu đến khu vực này. Trong khi nhiệt khô (như chăn sưởi) sẽ hữu ích, thì nhiệt ẩm thường hiệu quả hơn. Hãy thử một hoặc nhiều cách thư giãn cơ chân bằng nhiệt sau:

+ Nhúng một miếng vải vào nước ấm, vắt ráo nước rồi đắp lên chỗ đau hoặc cứng cho đến khi nguội. Lặp lại khi cần thiết.

+ Ngồi trong phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt trong 10-15 phút. Ngoài ra, hãy tắm vòi sen nước ấm và để hơi nước tích tụ trong phòng tắm.

+ Ngâm mình trong bồn nước ấm có khuấy khoảng 230g muối epsom. Cách này có tác dụng nếu các vùng chân bị đau, cứng hoặc căng.

Bổ sung nhiệt cho cơ giúp giảm đau và giảm viêm

Bổ sung nhiệt cho cơ giúp giảm đau và giảm viêm

  1. Siết và thả lỏng cơ bắp chân bị đau trong 5 phút

Dùng tay bóp vào chỗ đau hoặc cứng trong 5 giây cũng là một cách thư giãn cơ chân. Siết mạnh nhưng không đau và hít vào thở ra từ từ. Di chuyển đến chỗ đau khác và lặp lại với chân bị đau trong 5 phút.

Áp lực từ việc siết chặt các cơ sẽ giúp tăng lưu lượng máu đến khu vực này, do đó sẽ giúp thả lỏng các cơ. Nặn cũng có thể là cách thư giãn cơ chân. Ngoài ra, bạn có thể thử thư giãn cơ liên tục bao gồm việc căng và giải phóng các cơ riêng lẻ trên khắp cơ thể.

  1. Nhận massage chân từ một chuyên gia 

Để có kết quả tốt nhất, hãy tìm một chuyên gia massage và mô tả tình trạng khó chịu ở chân của bạn để họ có thể điều chỉnh phiên massage phù hợp. Để massage có hiệu quả, người thực hiện massage cần biết cách tạo áp lực khác nhau lên các bộ phận khác nhau của chân bạn. Cách thư giãn cơ chân với liệu pháp massage có thể sẽ mất khoảng 15 phút.

Bạn có thể thực hiện cách thư giãn cơ chân với chuyên gia massage

Bạn có thể thực hiện cách thư giãn cơ chân với chuyên gia massage 

Tập giãn cơ và tập thể dục nhẹ

  1. Duỗi chân trước và sau khi hoạt động thể chất

Kéo căng gân kheo, cơ mông, cơ gấp hông và bắp chân trước khi tập thể dục hoặc hoạt động thể chất sẽ kích thích lưu lượng máu và giảm khả năng bị thương hoặc đau nhức. Tương tự như vậy, sau đó kéo căng có thể giúp ngăn ngừa cứng khớp và đau nhức. Hãy cách thư giãn cơ chân với các động tác kéo dài như sau:

+ Căng gân kheo tường. Nằm ngửa với hai chân duỗi thẳng lên tường.

+ Giãn gót chân. Đặt các ngón chân của một bàn chân lên bậc thang hoặc băng ghế, sau đó hạ mu bàn chân xuống vị trí nằm ngang. 

+ Cơ tứ đầu đứng duỗi thẳng. Sử dụng một chiếc ghế làm điểm tựa, dùng tay duỗi thẳng từng chân ra sau lưng.

+ Đầu gối duỗi thẳng ngực. Đối với động tác kéo căng này, bạn sẽ nằm ngửa, duỗi thẳng chân, sau đó kéo từng chân lên ngực.

  1. Đi bộ hoặc chạy bộ chậm trong 15-20 phút nếu bạn có thể làm như vậy mà không bị đau

Cardio nhẹ như đi bộ nhanh hoặc chạy bộ chậm, làm tăng lưu lượng máu đến cơ chân và có thể làm dịu tình trạng cứng khớp. Tuy nhiên, nếu bạn tập thể dục quá mạnh, bạn có thể gây thêm căng cơ.

  1. Tập yoga nhẹ nhàng để tăng cơ và giảm căng thẳng

Tập yoga cường độ cao hoặc năng lượng cao có thể khiến tình trạng đau nhức hoặc căng cơ của bạn trở nên tồi tệ hơn, vì vậy hãy tập các tư thế kéo giãn chậm và hít thở sâu như một cách thư giãn cơ chân.

Hãy tập các tư thế kéo giãn chậm

Hãy tập các tư thế kéo giãn chậm

Thực hiện các biện pháp bổ sung

  1. Giảm căng thẳng

Nhiều người cảm thấy căng cơ ở cổ và vai khi họ bị căng thẳng, nhưng nó cũng có thể có tác động tương tự đến cơ chân của bạn. Giải phóng căng thẳng của bạn một cách lành mạnh có thể giúp làm giảm và thư giãn tất cả các nhóm cơ chính trong cơ thể của bạn. Thử thiền hoặc các biện pháp giảm căng thẳng khác như: bài tập thở sâu, đi dạo, nghe nhạc êm dịu, chia sẻ,…

  1. Luôn cố gắng để có một giấc ngủ ngon vào ban đêm

Giấc ngủ cho phép mọi bộ phận trên cơ thể bạn thư giãn bao gồm cả cơ bắp. Nếu bạn không ngủ đủ 7-8 giờ mỗi đêm, cơ chân sẽ không có đủ thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục, điều này có thể dẫn đến cứng và đau nhức.

Giấc ngủ cho phép mọi bộ phận trên cơ thể bạn thư giãn bao gồm cả cơ bắp

Giấc ngủ cho phép mọi bộ phận trên cơ thể bạn thư giãn bao gồm cả cơ bắp

  1. Bổ sung thêm kẽm và magiê trong chế độ ăn uống hoặc thuốc

Kẽm và đặc biệt là magiê có thể giúp thư giãn cơ bắp. Bạn có thể bổ sung các khoáng chất này bằng cách ăn một số loại thực phẩm hoặc nói chuyện với bác sĩ về việc sử dụng các chất bổ sung.

Các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp kẽm dồi dào. Rau bina, chuối và bông cải xanh là những nguồn cung cấp magiê dồi dào.

  1. Nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn thuốc

Nếu đau cơ ở chân là vấn đề tái phát, bác sĩ có thể kê một hoặc nhiều loại thuốc để giải quyết vấn đề cụ thể. Nếu bạn được kê đơn bất kỳ loại thuốc nào, hãy dùng chúng đúng như lời khuyên và báo cáo bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào ngay lập tức. 

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn biết được một số cách thư giãn cơ chân hiệu quả. Chúc bạn thật nhiều niềm vui và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi các bài viết từ voykhoa.com.vn!

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp