Cách giảm đau chân nhanh chóng

Đau chân có thể từ nhẹ đến nặng và có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm các vấn đề về cơ, khớp, xương, dây thần kinh hoặc mạch máu. Nếu bạn đang bị đau chân dữ dội hoặc không rõ nguyên nhân, thì cách tốt nhất là bạn nên gọi cho bác sĩ hoặc đến trung tâm chăm sóc khẩn cấp để được giúp đỡ. Tuy nhiên, có một số cách giảm đau chân nhanh chóng mà bạn có thể áp dụng.

Cách giảm đau chân

Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt

Điều tốt nhất bạn có thể làm khi bắt đầu bị đau chân là nghỉ ngơi. Dừng lại bất cứ điều gì bạn đang làm và đứng dậy trong vài giờ. Nếu bạn có một công việc thể chất, thì bạn có thể cần phải nghỉ làm một chút thời gian. Cân nhắc nghỉ một hoặc hai ngày, tạm dừng tập thể dục.

Nâng cao chân

Nâng cao chân là cách giảm đau chân hiệu quả, có thể giúp giảm sưng. Nếu bạn đang ngồi, bạn có thể gác chân lên một chiếc ghế dài có kê một vài chiếc gối dưới chân hoặc bạn có thể nằm trên giường và kê một vài chiếc gối dưới chân và bàn chân.

Chườm đá

Chườm đá có thể giúp làm dịu cơn đau ở chân. Không chườm đá trực tiếp lên da. Quấn túi đá vào một chiếc khăn mỏng, sau đó đặt túi đá lên vùng chân bị ảnh hưởng. Bạn có thể để túi đá tại chỗ trong tối đa 15 phút, nhưng sau đó bạn nên cho chân nghỉ ngơi ít nhất một giờ sau khi bị lạnh.

Chườm đá có thể giúp làm dịu cơn đau ở chân

Chườm đá có thể giúp làm dịu cơn đau ở chân

Làm ấm chân với nhiệt nhẹ

Nhiệt cũng có thể giúp giảm đau chân nếu cơn đau là do đau hoặc căng cơ. Hãy thử sử dụng một miếng đệm nóng trên chân để giúp làm dịu các cơ bị đau. Không để miếng đệm nóng trên chân quá 20 phút mỗi lần nếu không bạn có thể làm da quá nóng.

Sử dụng các động tác kéo giãn nhẹ nhàng để giảm căng cơ

Nếu bạn nghĩ rằng cơn đau ở chân là do chuột rút hoặc căng cơ, thì thực hiện một vài động tác kéo giãn nhẹ nhàng có thể là cách giảm đau chân hiệu quả. Thử một trong các động tác giãn cơ sau đây để giúp thả lỏng các cơ bị căng:

+ Runge. Đứng với hai bàn chân rộng bằng vai và tiến một bước dài bằng một chân về phía trước. Giữ chân còn lại phía sau bạn. Cả hai bàn chân phải hướng về phía trước. Đầu gối trước của bạn phải được uốn cong một góc 90 ° và chân sau của bạn phải giữ thẳng. Giữ động tác này trong khoảng 10 giây và sau đó thực hiện động tác căng ở bên còn lại.

+ Uốn cong về phía trước. Đứng với hai bàn chân rộng bằng vai và từ từ bắt đầu uốn cong về phía trước, giữ cho đầu gối của bạn thẳng, nhưng không bị khóa. Nếu bạn có thể chạm vào bắp chân hoặc ngón chân, hãy làm như vậy và giữ căng ở đó đếm đến 10. Ngay cả khi bạn chỉ có thể chạm đến đùi hoặc đầu gối, bạn vẫn sẽ cảm thấy căng ở phần sau của chân.

+ Căng tứ phía. Để thực hiện động tác gập bụng, đứng gần tường hoặc ghế chắc chắn và đặt một tay lên tường hoặc ghế để giữ thăng bằng. Sau đó, uốn cong một chân của bạn và đưa chân lên về phía mông. Dùng tay nắm lấy ngón chân nếu bạn có thể và giữ phần duỗi. Nếu không thể với chân, bạn cũng có thể thử đặt các ngón chân vào tường để giúp kéo giãn cơ tứ đầu.

Uốn cong về phía trước là một cách giảm đau chân hiệu quả

Uốn cong về phía trước là một cách giảm đau chân hiệu quả

Xoa bóp cơ bắp

Sau khi kéo căng, bạn cũng có thể xoa bóp cơ chân. Thử dùng một chút dầu xoa bóp để xoa bóp cơ chân dễ dàng hơn. Sử dụng các động tác vuốt dài và ấn mạnh để giúp giảm bớt căng thẳng ở chân.

Bạn cũng có thể sử dụng con lăn bọt để xoa bóp cơ chân. Đây là một cách giảm đau chân nhanh và hiệu quả cao. Đặt nó bên dưới vùng đau và lăn chân của bạn trên con lăn trong 5 đến 10 phút

Uống thuốc giảm đau không kê đơn

Nếu bạn vẫn còn đau sau khi sử dụng các cách giảm đau chân khác, bạn có thể thử dùng thuốc giảm đau không kê đơn như dùng acetaminophen, ibuprofen hoặc aspirin. Nếu cơn đau của bạn liên quan đến chứng viêm như viêm khớp, thì dùng NSAID như ibuprofen có thể là lựa chọn tốt nhất vì NSAID giúp giảm viêm cũng như giảm đau. 

Châm cứu

Châm cứu có thể là cách giảm đau chân trong một số trường hợp. Nếu bạn bị co thắt cơ hoặc viêm cùng với đau chân, thì châm cứu có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả.

Châm cứu thích hợp áp dụng khi bạn bị co thắt cơ

Châm cứu thích hợp áp dụng khi bạn bị co thắt cơ

Bổ sung thêm magiê, canxi và kali trong chế độ ăn uống

Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng để duy trì sự cân bằng điện giải tốt và ngăn ngừa chuột rút cơ. Để cải thiện việc hấp thụ những chất dinh dưỡng này, hãy đảm bảo rằng bạn ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa ít béo, thịt nạc, các loại hạt và các loại đậu.

Bổ sung nhiều loại vitamin

Nếu bạn muốn chắc chắn rằng bạn đang cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết để duy trì sức khỏe và tránh bị chuột rút ở chân, thì bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng một loại vitamin tổng hợp. Chọn một loại vitamin tổng hợp cung cấp 100% nhu cầu hàng ngày của bạn về vitamin và khoáng chất.

voykhoa.com.vn chia sẻ đến bạn một số cách giảm đau chân được nhiều người áp dụng thành công. Mong rằng bài viết trên hữu ích cho bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp