Cách Chữa Giãn Tĩnh Mạch Chân Tại Nhà Bạn Nên Biết

Cách chữa giãn tĩnh mạch đơn giản ngay tại nhà sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng đau nhức, sưng ở vị trí bàn chân. Khi bị suy giãn tĩnh mạch bạn nên kết hợp trị liệu với các bước như mang Vớ Y Khoa, thay đổi chế độ ăn uống, thực hiện các bài tập chân tại nhà. Bên cạnh đó, bạn cần phải bôi kem chữa suy giãn tĩnh mạch trước khi đi ngủ để tránh tình trạng chuột rút. Khi bạn kết hợp các phương pháp trên điều độ tình trạng suy giãn tĩnh mạch ở chi dưới của bạn sẽ cải thiện vô cùng đáng kể.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch là gì?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch là một tình trạng liên quan đến tĩnh mạch. Các mạch máu trở về tim để đưa máu trở lại tim và phổi để lấy oxy bị giãn ra, bị lỏng lẻo và không còn hoạt động hiệu quả như bình thường.
Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ tĩnh mạch nào trên cơ thể, nhưng thường xảy ra ở chân và đùi. Các triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch bao gồm đau, sưng, mệt mỏi, nặng chân, ngứa và phù. Vậy hiện nay có những cách chữa giãn tĩnh mạch nào?

benh-suy-gian-tinh-machBệnh suy giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân chính của bệnh suy giãn tĩnh mạch là do tĩnh mạch bị suy yếu, không hoạt động hiệu quả trong việc đẩy máu trở lại tim và phổi. Các yếu tố nguy cơ bao gồm lão hóa, tăng cân, tình trạng mang thai, tiền sử gia đình, và nghề nghiệp yêu cầu phải đứng hoặc ngồi nhiều.

su-dung-quan-ao-y-te-de-cai-thien-tinh-trang-suy-gian-tinh-machCách chữa giãn tĩnh mạch phổ biển hiện nay là sử dụng quần áo y tế

Cách chữa giãn tĩnh mạch thường bao gồm sử dụng quần áo y tế chuyên dụng, sử dụng thuốc giảm đau và việc tập thể dục để cải thiện lưu thông máu. Nếu triệu chứng nặng, bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật để loại bỏ các mạch máu bị tổn thương hoặc sử dụng các phương pháp điều trị tối tân hơn như sử dụng tia laser để đốt các mạch máu không còn hoạt động.

Lý do bị bệnh suy giãn tĩnh mạch

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cơ thể bị suy giãn tĩnh mạch ở chi dưới. Bạn nên kiểm soát được các yếu tố bên dưới, đó là bước đầu tiên trong cách chữa giãn tĩnh mạch, các yếu tố bao gồm:

 • Yếu tố di truyền: Tính chất gen có thể là một yếu tố khiến một số người dễ bị bệnh suy giãn tĩnh mạch hơn những người khác.
 • Lão hóa: Khi tuổi tác tăng lên, tĩnh mạch trở nên kém đàn hồi và yếu đi, dẫn đến bệnh suy giãn tĩnh mạch.
 • Tiền sử bệnh lý: Một số bệnh như bệnh tim, bệnh gan, bệnh thận, ung thư, và bệnh dạ dày, có thể là nguyên nhân của bệnh suy giãn tĩnh mạch.
 • Tăng cân: Việc tăng cân gây áp lực lên tĩnh mạch và gây ra bệnh suy giãn tĩnh mạch.
 • Thói quen sống: Các thói quen không tốt như hút thuốc lá, uống rượu, ăn mặn, ít vận động, và đứng hoặc ngồi trong thời gian dài có thể gây ra bệnh suy giãn tĩnh mạch.
 • Tiền sử phẫu thuật: Nếu bạn đã trải qua các ca phẫu thuật trên tĩnh mạch, ví dụ như phẫu thuật tĩnh mạch, thì bạn có thể có nguy cơ cao hơn bị bệnh suy giãn tĩnh mạch.
 • Tình trạng mang thai: Thai kỳ tăng cường sản xuất hormone và gây áp lực lên tĩnh mạch của phụ nữ, dẫn đến tăng nguy cơ bị bệnh suy giãn tĩnh mạch.
  Những người có nguy cơ cao hơn bị bệnh suy giãn tĩnh mạch nên tập trung vào các biện pháp phòng ngừa như tập thể dục định kỳ, giảm cân, tránh những thói quen không tốt và đeo quần áo y tế chuyên dụng khi cần thiết để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

tang-can-la-nguyen-nhan-dan-den-suy-gian-tinh-mach

Tăng cân là nguyên nhân dẫn đến suy giãn tĩnh mạch

Bệnh suy giãn tĩnh mạch có chữa được không?

Suy giãn tĩnh mạch có chữa khỏi không? Là vấn đề mà hầu hết bệnh nhân nào gặp phải cũng thắc mắc về vấn đề này. Bệnh suy giãn tĩnh mạch có thể được chữa trị. Nhưng tùy thuộc vào mức độ và triệu chứng của bệnh, cách chữa giãn tĩnh mạch cũng khác nhau. Các phương pháp điều trị bao gồm:

 • Sử dụng quần áo y tế chuyên dụng: Cách chữa giãn tĩnh mạch khi sử dụng quần áo y tế được thiết kế để tăng cường áp lực lên chân và đùi, giúp tĩnh mạch hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa sự giãn ra của chúng.
 • Sử dụng thuốc: Các loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc giảm đau, và thuốc tăng cường tĩnh mạch có thể được sử dụng để giảm triệu chứng và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh.
 • Tập thể dục: Tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là tập thể dục có tác động lên chân và đùi, giúp cải thiện lưu thông máu và giảm nguy cơ bệnh suy giãn tĩnh mạch.
 • Phẫu thuật: Nếu các phương pháp trên không hiệu quả, bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật để loại bỏ các mạch máu bị tổn thương hoặc sử dụng các phương pháp điều trị tối tân hơn như sử dụng tia laser để đốt các mạch máu không còn hoạt động.

vo-y-khoa-dieu-tri-tinh-trang-suy-gian-tinh-machCách chữa giãn tĩnh mạch bằng vớ y khoa

Cách trị giãn tĩnh mạch chân tại nhà

Cách chữa giãn tĩnh mạch chân ngay tại nhà được thông qua một số biện pháp đơn giản, bao gồm:

8 cách chữa giãn tĩnh mạch chân tự nhiên

 • Nâng chân lên: Nâng chân lên cao hơn cơ thể trong thời gian dài có thể giúp giảm sưng và đau, và tăng cường lưu thông máu.
 • Tập thể dục: Tập thể dục định kỳ như đi bộ, bơi lội, yoga hoặc tập thể dục giảm đau có thể giúp tăng cường cơ bắp, giảm nguy cơ bệnh giãn tĩnh mạch và tăng cường lưu thông máu.

tap-the-duc-cai-thien-tinh-trang-suy-gian-tinh-machTập thể dục là cách chữa giãn tĩnh mạch có tính hiệu quả cao

 • Đeo tất y khoa hoặc quần áo chuyên dụng: Sử dụng tất y khoa hoặc quần áo y tế chuyên dụng được thiết kế để tăng cường áp lực lên chân và đùi, giúp tĩnh mạch hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa sự giãn ra của chúng.
 • Massage: Massage chân thường xuyên giúp kích thích lưu thông máu và giảm sưng đau.
 • Giảm cân: Tăng cân là một trong các nguyên nhân dẫn đến bệnh giãn tĩnh mạch chân, vì vậy giảm cân là một phương pháp hiệu quả để giảm nguy cơ bệnh này.

giam-can-de-ngan-chan-tinh-trang-suy-giam-tinh-machCách chữa giãn tĩnh mạch nhờ giảm cân để ngăn chặn bệnh suy giảm tĩnh mạch

 • Tránh thói quen xấu: Thói quen không tốt như hút thuốc lá, uống rượu, ăn mặn và đứng hoặc ngồi trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ bệnh giãn tĩnh mạch chân, do đó cần tránh những thói quen này.
 • Hạn chế đứng hoặc ngồi quá lâu: Nếu bạn có lối sống ít vận động và thường xuyên đứng hoặc ngồi quá lâu sẽ tăng nguy cơ cao gây ra suy giảm tĩnh mạch. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên thay đổi tư thế ngồi và đứng lẫn nhau để cải thiện và phòng ngừa tình trạng suy giảm tĩnh mạch.
 • Hạn chế mặc quần áo bó sát: Thường xuyên mặc quần áo bó sát khiến máu huyết bạn không được lưu thông tốt. nên thay đổi việc mặc quần áo bó sát thành những quần áo rộng, thoải mái và hạn chế việc mang giày cao.

han-che-ban-quan-ao-bo-sat-de-tri-suy-gian-tinh-mach

Hạn chế mặc quần áo bó sát cũng là cách chữa giãn tĩnh mạch

Nếu triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch chân của bạn không cải thiện sau khi thực hiện các biện pháp trên hoặc ngày càng trở nên nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ để đánh giá và chỉ định điều trị thích hợp.

Cách chữa giãn tĩnh mạch nhờ vào thực phẩm

Để cải thiện tình trạng suy giảm tĩnh mạch được hiệu quả hơn bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh. Bổ sung những thực phẩm có chứa Flavonoid giúp lưu thông tuần hoàn và giúp giảm máu lưu thông tốt. Nhóm chất này sẽ có trong những thực phẩm như: các loại rau (hành tây, ớt chuông, bông cải xanh, …) các loại trái cây (cam, quýt, nho, anh đào, táo, việt quất, …) cacao, tỏi, gừng, …

thuc-pham-chua-flavonoid-ho-tro-dieu-tri-suy-gian-tinh-machBổ sung những thực phẩm có chứa Flavonoid cũng là cách chữa giãn tĩnh mạch

Trên đây là những cách chữa giãn tĩnh mạch chân tại nhà bạn nên biết được Vớ Y Khoa chia sẻ. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức trong việc điều trị và phòng ngừa suy giảm tĩnh mạch tại nhà hiệu quả nhất.

 
Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp