Viêm cân gan chân

Viêm cân gan chân là căn bệnh phổ biến ở độ tuổi trung niên, nhưng thời gian gần đây, bệnh thường xuất hiện ở nhiều người trẻ tuổi. Đặc biệt là những người phải đi bộ nhiều, đứng lâu hay đi chân đất, mang dép quá cứng, đi giày hoặc dép không phù hợp, tập thể dục quá mức, vận động viên… là những đối tượng dễ mắc nhất.  

Bệnh viêm cân gan bàn chân có biểu hiện như thế nào?

Cân gan chân là dải cơ từ chỏm xương bàn đến xương gót, giúp bàn chân có độ cong và duy trì độ cong sinh lý ở bàn chân. Cân gan bàn chân giảm nhẹ trọng lực dồn xuống bàn chân khi vận động. Nhờ đó, việc đi lại, di chuyển sẽ dễ dàng hơn. Cân gan bàn chân bao gồm 3 phần: phần trong, trung tâm và bên ngoài. Phần trung tâm dày và rộng, nằm giữa 2 phần kia và không lồi bằng. 

bệnh viêm cân gan chân biểu hiện như thế nào

Bệnh viêm can gan chân gây đau nhói ở khu vực mặt dưới xương gót nơi cân gan chân, dẫn đến người bệnh khó đi lại bằng chân trần trên nền cứng. Người bệnh thường đau nhiều về buổi sáng hoặc giảm nhẹ trong ngày. Do bàn chân phải liên tục để tư thế gấp ở phía gan bàn chân, làm cho cân gan bàn chân ngắn lại. Khi bắt đầu ngày mới, những bước chân đầu tiên sẽ gây đau đớn vì cân gang bàn chân phải duỗi ra. 

Khi cân bắt đầu bớt căng, mức độ đau sẽ giảm dần, cơn đau sẽ trở lại khi vận động nhiều. Hiện tượng này xảy ra thời gian dài và lặp đi lặp lại tại nơi bám vào xương gót, gây ra gai xương cốt. Đó là phần xương ngọn thường mọc ra từ phần dưới của phần xương gót. 

Trong tổng số người bị viêm cân gan chân, có đến 70% người bị gai xương gót. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ rơi vào mãn tính, kéo dài dai dẳng nhiều năm tháng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng bệnh, hãy liên hệ ngay bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

Vì sao bị viêm cân gan chân?

Nguyên nhân của hiện tượng này là sự chấn thương do cơ bàn chân. Áp lực trong khoảng thời gian đi lại, chạy, nhảy, đứng trong một khoảng thời gian dài có thể gây ra triệu chứng này. 

Ngoài ra việc sử dụng giày không vừa chân cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. 

Đối tượng nào thường mắc phải viêm cân gan bàn chân?

- Bệnh thường phổ biến ở độ tuổi từ 40-60. 
- Những vận động viên thường xuyên phải chạy nhiều. 
- Những người thừa cân và thường xuyên mang giày không có đệm hỗ trợ. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến viêm cân gan bàn chân

Yếu tố ảnh hưởng viêm cân gan bàn chân

- Giới tính và tuổi tác: Viêm cân gan bàn chân thường xảy ra ở độ tuổi nam từ 40 đến 60 tuổi. 
- Thường xuyên tập các bài tập nhất định như chạy bộ đường dài, múa ba lê, chạy aerobic. 
- Cơ chân bất thường: Các dị tật ở chân và liên tục thực hiện các kiểu đi bộ bất thường cũng tác động đến bàn chân và gây viêm cân gan bàn chân. 
- Thừa cân: Béo phì thừa cân quá nhiều sẽ dẫn đến nhiều áp lực lên bàn chân. 
- Một số công việc phải đứng nhiều như: công nhân nhà máy, giáo viên, ...

Những thói quen hạn chế bệnh viêm cân gan bàn chân

- Để bàn chân được giải lao nhiều hơn, giảm cân và mang giày vừa vặn với đôi chân. 
- Dừng việc tập thể dục trong khoảng thời gian cho đến khi bệnh lành. 
- Liên hệ bác sĩ nếu các triệu chứng không thuyên giảm. 
- Khởi động kĩ càng trước khi tập luyện. Bạn có thể ngăn ngừa cơn đau quay lại. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến bệnh viêm cân gan chân bạn có thể tham khảo. voykhoa.com.vn hy vọng rằng chúng hữu ích với bạn.

 
Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp