Vắt chân nguy cơ gây suy giãn tĩnh mạch hàng đầu

Ngồi vắt chéo chân là thói quen mà nhiều người thực hiện, bởi tư thế ngồi vắt chéo chân giúp tôn lên vóc dáng sang trọng lịch sự nhất hiện nay. Tuy nhiên, ngồi vắt chéo chân cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là bệnh suy giãn tĩnh mạch chân.

Ngồi vắt chéo chân ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Theo các chuyên gia, nếu ngồi vắt chéo chân với tần suất thấp, không thường xuyên thì không đáng lo ngại. Tuy nhiên, với những người có thói quen ngồi vắt chéo chân, nhất là những người thường xuyên phải giao tiếp, tính chất công việc cần yếu tố lịch sự, sang trọng như nhân viên văn phòng, nhà báo, diễn viên… thì rất nguy hiểm, vì nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu cho sức khỏe.

 

Ngồi vắt chéo chân thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe, dưới đây là một số ảnh hưởng từ thói quen ngồi vắt chéo chân.

Ngồi vắt chéo chân nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Ngồi vắt chéo chân nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Suy giãn tĩnh mạch chân, suy van tĩnh mạch chi là do các áp lực khiến máu không được lưu thông tuần hoàn một cách tự nhiên. Và khi ngồi vắt chéo chân trong thời gian dài sẽ làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch chịu trách nhiệm bơm máu về tim. Áp lực này cản trở lưu thông máu và có thể làm yếu đi hoặc tổn thương các tĩnh mạch ở chân, khiến máu bị rò rỉ gây nên hiện tượng tĩnh mạch mạng nhện cùng các vấn đề khác. Bên cạnh việc ngồi vắt chéo chân thì thói quen mặc trang phục bó sát, mang giày cao gót... sẽ làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này.

Vắt chéo chân gây đau dây thần kinh hông

Vắt chéo chân trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến cho dây thần kinh hông bị tê, ngứa và lâu dần gây ra tổn thương. Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng lão động. Nếu tình trạng kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng như đau nhức cổ chân, ngốn chân làm việc di chuyển đi lại trở nên khó khăn hơn

Đau lưng và đau cổ khi ngồi vắt chéo chân

Ngồi vắt chéo chân dẫn đến các cơn đau, vì khi ngồi tư thế đó chân hông bị xoắn lại khiến khung chậu mất thăng bằng, từ đó gây áp lực lên cột sống và dẫn đến các cơn đau. Qua nhiều khảo sát các chuyên gia đã kết luận rằng nếu ngồi vắt chéo liên tục và thường xuyên hàng ngày thì các cơn đau lưng, đau cổ và thậm chí là bệnh thoát vị đĩa đệm... 

 

Gây bệnh giãn tĩnh mạch chân

Có thể bạn quan tâm: Dân văn phòng làm gì để hạn chế suy giãn tĩnh mạch

Tăng huyết áp cũng có thể xảy ra

Vắt chéo chân thường xuyên có thể gây tăng huyết áp. Đây là một trong những hệ lụy tất yếu bơi khi bạn đặt đầu gối này lên đầu kia khiến cho lượng máy dồn ngược từ chân lên đến ngực. Khi đó,  một lượng máu lớn được bơm ra khỏi tim làm tăng huyết áp tạm thời trong cơ thể bạn. Ở tư thế này, các cơ bắp chân vẫn hoạt động nhưng khớp xương lại không chuyển động làm tăng lực cản lên máu, dẫn đến tăng huyết áp nhưng chỉ là trong chốc lát.

Bên trên là một số hệ lụy do thói quen ngồi vắt chéo chân thường xuyên, voykhoa.com.vn hi vọng những thông tin hữu ích cho các bạn. Lưu ý nên thay đổi thói quen này để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp