Tràn dịch khớp gối chơi thể thao - Nguyên nhân và cách chữa trị

Tràn dịch khớp gối là một trong những bệnh lý xương khớp hay gặp ở những người trẻ tuổi hay trung niên, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao hiện nay. Gây đau nhức giảm khả năng vận động chơi thể thao, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và đời sống.

Bài viết sau đây chia sẻ thông tin về bệnh tràn dịch khớp gối là gì? Những nguyên nhân nào gây ra để có cách đề phòng.

Tràn dịch khớp gối là gì? Nguyên nhân nào gây ra

Trong cơ thể mỗi chúng ta, khớp gối giữ vai trò quan trọng, giúp năng nâng đỡ toàn bộ cơ thể khi đứng hay di chuyển chơi thể thao. Thành phần khác bên trong chính là dịch ở ổ khớp với tác dụng bôi trơn và giảm ma sát cũng như nuôi dưỡng các sụn trong khớp.

Dịch khớp gối có nhiệm vụ bôi trơn, cung cấp dinh dưỡng cho sụn khớp, giảm ma sát, từ đó giúp cho cơ thể của chúng ta vận động, di chuyển một cách dễ dàng và linh hoạt. Tràn dịch khớp gối là hiện tượng lượng dịch quá mức dẫn đến tràn ra bên ngoài khớp gây hạn chế vận động hay thậm chí phá hủy khớp bởi một số nguyên nhân.

Nguyên nhân tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối do chấn thương: Trong quá trình chơi thể thao, vận động quá sức khi chưa làm nóng khởi động tốt cơ xương, Gặp phải tai nạn lao động hay sinh hoạt ở gối, làm sụn khớp bị tổn thương, giãn hoặc đứt dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau hay rách sụn chêm, gãy xương,...

Bệnh lý về khớp: Trước đó bạn đã măc 1 trong các bệnh mạn tính khớp như thoái hóa khớp, gout, viêm khớp dạng thấp, nhiễm trùng khớp, rối loạn đông máu,... gây ra tràn dịch khớp.

Nhiễm khuẩn: Một số loại vi khuẩn đặc biệt tác động vào cơ xương khớp gối gồm vi khuẩn lao, Mycoplasma, ngoài ra còn có virus hoặc vi nấm.

Các đối tượng dễ gặp tình trạng tràn dịch khớp gối

Lao động nặng nhọc: tần suất thường xuyên như vác đồ nặng, đi lại quá nhiều,… sẽ khiến cho khớp gối không kịp đáp ứng dẫn đến bị tổn thương và lâu ngày có thể dẫn tới hiện tượng tràn dịch.

Thừa cân, béo: vấn đề trọng lượng quá cao khiến áp lực càng lớn và gây tổn thương cho hệ thống xương khớp gối

Chơi thể thao không đúng cách: ham chơi quá mức không để cơ xương nghỉ ngơi, trước hoạt động không khởi động kỹ càng, một số môn người chơi hay bị gồm đá banh, bóng chuyền, cầu lông, chạy bộ

Cách kiểm tra xác định bị tràn dịch khớp gối

100% chỉ duy nhất là đến bệnh chuyên khoa về xương khớp, trước đó gặp phải triệu chứng nổi mẩn đỏ kèm sưng và phù nề, khi so sánh 2 bên khớp gối có thể nhận ra sự lớn hơn bất thường của bên tràn dịch do bao khớp dày lên.

Theo thời gian nếu không được can thiệp thì các cơ xung quanh sẽ yếu dần khiến khớp ngày càng không vững cùng với cơn đau dai dẳng. một số xét nghiệm có thể hỗ trợ đắc lực như tại bệnh viện hay phòng khám:

Công thức máu: Chủ yếu để xác định tình trạng viêm nhiễm hoặc viêm khớp dạng thấp

Chụp X-quang: Phát hiện các vấn đề như gãy xương, trật khớp, thoái hóa khớp hoặc bệnh lý u xương.

Cách chữa trị tràn dịch khớp gối

Với bệnh lý tràn dịch khớp gối không như cảm sốt thông thường dùng sức đề kháng là khỏe, bạn cần chuẩn đoán sớm nhất để kịp thời chữa trị nhằm tăng hiệu quả điều trị bệnh và làm giảm nguy cơ biến chứng.

Mỗi bệnh nhân sẽ được điều trị theo phác đồ riêng. Bệnh nhân có thể được sử dụng các loại thuốc điều trị hoặc một số trường hợp có thể tính đến phương án can thiệp ngoại khoa.

Các loại thuốc sử dụng trong điều trị nhằm mục đích giảm đau chống viêm để giúp giảm sưng, phù nề, kiểm soát cơn đau, thuốc kháng sinh để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng, một số loại thuốc dạng tiêm để giảm viêm, khuyết điểm là tác dụng phụ không mong muốn cần cân nhắc ý kiến bác sĩ

Can thiệp bằng phương pháp ngoại khoa chọc hút dịch khớp bằng dụng cụ chuyên dụng, sau đó tiêm thuốc giảm viêm sưng. Bằng cách:

Mổ nội soi: cách này giúp chuyên gia bác sĩ thấy rõ được những tổn thương trong khớp gối và khắc phục hiệu quả tổn thương khớp cũng như hiện tượng tràn dịch.

Thay khớp: chỉ phù hợp với những bệnh nhân mắc bệnh ở mức độ nghiêm trọng khi các phương pháp điều trị trên không mang lại hiệu quả.

Bệnh tràn dịch khớp gối không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng chớ dại xem nhẹ bởi vì nó gây ra cho cuộc sống chúng ta xáo trộn, những cơn đau khó chịu, ảnh hưởng tâm trạn chất lượng cuộc sống. Hãy sớm tìm đến bệnh viện chuẩn đoán chữa trị kịp thời đạt hiệu cao tốt hơn.

Xem thêm tin tức tại: voykhoa.com.vn

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp