Tại sao phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị suy giãn tĩnh mạch

Có nhiều nghiên cứu cho thấy có hơn 50 % phụ nữ mang thại bị giãn tĩnh mạch. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó là do trong quá trình mang thai, cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi, những thay đổi này làm tĩnh mạch dễ bị suy giãn

Tăng khối lượng máu

Trong thai kỳ, máu sẽ tăng lên về khối lượng, đồng thời giảm tốc độ máu từ vụng chậu và chân về tim. Nhu cầu lượng máu chảy trong tĩnh mahcj vùng chậu sẽ tăng lên tỷ lệ thuận với sự phát triển của thai nhi. Điều này khiến áp lực các tĩnh mạch lớn vùng chậu càng ngày càng lớn. Đây là một nguyên nhân phụ nữ mang thai dễ bị suy giãn tĩnh mạch.

Nội tiết tố

Trong thời kì mang thai nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ sẽ biển đổi trong quá trình mang thai, lượng progesterone tăng. Điều này khiến giãn nở và sưng các tĩnh mạch làm máu tĩnh mạch đưa về tim khó khăn, vì thế dẫn đến tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

Biểu hiện của tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

  • Phù chân: thường thấy ở vùng mắt cá chân, bàn chân, cảm giác giày dép chật hơn so với bình thường
  • Chân bị đau, nặng tê khi đứng hoặc ngồi quá lâu, và thường tê vào buổi chiều tối.
  • Bị chuột rút, tê chân, cảm giác như có kiến cắn ở chân
  • Tĩnh mạch (hay thường gọi là gân xanh) nổi lên bề mặt da chân
  • Da đổi màu, cảm thấy ngứa ngáy, nóng rát
  • Lở loét chân…

Một số phương pháp xử lý suy giãn tĩnh mạch khi mang thai

Thông thường tình trạng suy giãn tĩnh mạch trong thai kì sẽ giảm bớt hoặc tự khỏi khi kết thúc thai kì. Nhưng cũng có một số trường hợp bệnh không khỏi mà còn bệnh nặng thêm. Nhưng việc điều trị giãn tĩnh mạch trong thời kì mang thai rất khó khăn vì người bệnh sẽ không thể dùng thuốc vì ảnh hưởng đến thai nhi.

Chính vì thế, điều quan trọng nhất là bà bầu phải chủ động phòng bệnh

+ Không nên đứng lâu một chỗ

+ Thường xuyên vận động nhẹ nhàng

+ Khi nằm ngủ nên kê cao chân lên khoảng 15cm

+ Nếu bị giãn tĩnh mạch một bên chân, bạn nên nằm nghiêng sang bên tĩnh mạch không bị giãn.

+ Sau khi sinh, bạn nên sử dụng vớ y khoa , loại vớ này có tác dụng phục hồi áp suất chênh lệch giữa 2 hệ tĩnh mạch nông và sâu thông qua hệ tĩnh mạch nối, giảm đường kính lòng mạch để tăng khả năng vận chuyển khi nghỉ và khi gắng sức.

Bên trên là một số lý do mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch ở phụ nữ mang thai. Hi vọng những thông tin voykhoa.com.vn cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn trong việc phòng chống căn bệnh này.

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp