Vớ y khoa RelaxSan
GIỎ HÀNG: 0

Suy giãn tĩnh mạch chân: Nguyên nhân và cách điều trị

Suy giãn tĩnh mạch chân là những tĩnh mạch mở rộng, thường uốn lượn và có thể phồng lên trên bề mặt da. Chúng có thể có màu xanh, đỏ hoặc màu thịt.

Suy giãn tĩnh mạch chân là những tĩnh mạch mở rộng, thường uốn lượn và có thể phồng lên trên bề mặt da. Chúng có thể có màu xanh, đỏ hoặc màu thịt. Suy giãn tĩnh mạch chân ảnh hưởng nhiều hơn đến vẻ ngoài của bạn và có thể gây khó chịu nghiêm trọng. Biết được nguyên nhân và cách điều trị suy giãn tĩnh mạch chân sẽ có ích cho bạn trong việc ngăn ngừa và giảm bớt sự khó chịu.

Nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch chân

Suy giãn tĩnh mạch chân phát triển khi các van một chiều nhỏ bên trong tĩnh mạch suy yếu. Trong các tĩnh mạch khỏe mạnh, các van này đẩy máu theo một hướng trở về tim. Khi các van này suy yếu, một số máu chảy ngược lại và tích tụ trong tĩnh mạch. Máu thêm vào tĩnh mạch gây áp lực lên thành tĩnh mạch.

Với áp lực liên tục, các thành tĩnh mạch yếu đi và phình ra. Theo thời gian, bạn sẽ nhìn thấy giãn tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch mạng nhện.

Một số người có nguy cơ phát triển các tĩnh mạch này cao hơn. Nếu có quan hệ huyết thống với họ, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nhiều người mắc bệnh do họ ngồi hoặc đứng trong thời gian dài hầu hết các ngày trong tuần. Các tĩnh mạch này cũng trở nên phổ biến hơn theo tuổi tác và khi mang thai.

Các tĩnh mạch hình mạng nhện cũng có thể do ánh sáng mặt trời, thay đổi nội tiết tố hoặc chấn thương gây ra.

Suy giãn tĩnh mạch chân có thể xuất hiện nếu bạn phải ngồi hoặc đứng trong thời gian dài

Suy giãn tĩnh mạch chân có thể xuất hiện nếu bạn phải ngồi hoặc đứng trong thời gian dài

Cách điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

  1. Tự chăm sóc

Bác sĩ da liễu có thể đưa ra các mẹo để cải thiện tuần hoàn của bạn. Những lời khuyên này bao gồm: tập luyện, nâng cao chân, đứng dậy và đi lại sau mỗi 30 phút, nghỉ giải lao sau mỗi 30 phút, tránh ngâm mình trong bồn nước nóng trong thời gian dài

  1. Vớ y khoa

Loại vớ này tạo áp lực ổn định để giúp máu di chuyển trở lại tim của bạn. Áp lực ổn định cũng làm giảm sưng ở cẳng chân và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ có tĩnh mạch chân rõ ràng.

Nếu bạn cần dùng vớ y khoa, bác sĩ da liễu có thể khám để bạn có được kích cỡ phù hợp và lượng áp lực phù hợp.

Vớ y khoa điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Vớ y khoa điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

  1. Liệu pháp xơ hóa

Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với suy giãn tĩnh mạch chân. Qua nhiều năm, các bác sĩ da liễu đã cải tiến liệu pháp trị liệu xơ cứng để an toàn hơn và mang lại kết quả tốt hơn cho bệnh nhân. Ngày nay, các bác sĩ da liễu sử dụng nó để điều trị chứng nhện và giãn tĩnh mạch nhỏ.

Để giúp ngăn ngừa các tác dụng phụ có thể xảy ra, bạn sẽ cần phải đi bộ hàng ngày và mang vớ y khoa theo chỉ dẫn sau khi thực hiện liệu pháp xơ hóa. Hầu hết bệnh nhân cần đeo vớ trong 2 đến 3 tuần. Bạn có thể trở lại làm việc và hầu hết các hoạt động vào ngày hôm sau.

Để có được kết quả tốt nhất, bạn có thể cần 2 hoặc 3 lần điều trị. Bác sĩ da liễu có thể thực hiện các phương pháp điều trị này không cần gây mê.

Liệu pháp xơ hóa làm cho các thành của tĩnh mạch dính lại với nhau, do đó máu không thể lưu thông qua đó nữa. Điều này giúp cải thiện lưu thông ở chân được điều trị và giảm sưng.

Liệu pháp xơ hóa điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Liệu pháp xơ hóa điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

  1. Phương pháp điều trị bằng laser

Các bác sĩ da liễu sử dụng tia laser để điều trị các tĩnh mạch mạng nhện và suy giãn tĩnh mạch chân. Trong quá trình điều trị bằng laser, bác sĩ da liễu sẽ chiếu trực tiếp ánh sáng laser vào tĩnh mạch. Ánh sáng laser có thể phá hủy tĩnh mạch mà không làm tổn thương da của bạn.

Các tĩnh mạch mạng nhện nhỏ có thể biến mất ngay sau khi điều trị. Các tĩnh mạch mạng nhện và suy giãn tĩnh mạch chân lớn hơn sẽ sẫm màu hơn, bạn có thể sẽ nhìn thấy chúng trong 1 đến 3 tháng trước khi chúng biến mất. Để xóa hoàn toàn, bạn có thể cần 3 lần điều trị trở lên.

Hầu hết bệnh nhân có thể trở lại làm việc và nhiều hoạt động bình thường của họ vào ngày hôm sau. Sau mỗi lần điều trị, một số bệnh nhân cần phải đeo vớ y khoa trong một thời gian ngắn.

Mọi bệnh nhân sẽ cần bảo vệ vùng điều trị khỏi ánh nắng mặt trời trong vòng 3 đến 4 tuần. Điều này giúp ngăn ngừa các đốm đen phát triển. Bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời quanh năm giúp ngăn ngừa các tĩnh mạch mạng nhện mới và ung thư da.

Liệu pháp laser điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Liệu pháp laser điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Liệu pháp laser  nội bì (EVLT) và cắt bỏ bằng tần số vô tuyến (RFA): EVLT và RFA là những phương pháp điều trị mới hơn. Chúng thường thay thế nhu cầu phẫu thuật cắt bỏ tĩnh mạch.

Cả hai phương pháp điều trị đều hoạt động bên trong tĩnh mạch để phá hủy nó. Các bác sĩ da liễu sử dụng EVLT để điều trị tĩnh mạch mạng nhện và suy giãn tĩnh mạch chân nhỏ. RFA được sử dụng để điều trị chứng suy giãn tĩnh mạch chân lớn.

Trên đây là thông tin về nguyên nhân và cách điều trị suy giãn tĩnh mạch chân. Mong rằng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn và gia đình. Vớ Y Khoa chúc bạn thật nhiều sức khỏe và cảm ơn bạn đã luôn quan tâm theo dõi!

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp