Phân biệt suy giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện

Suy giãn tĩnh mạch và một tình trạng tương tự là tĩnh mạch mạng nhện tạo ra những đường nhăn nheo, sẫm màu trên da. Mặc dù cả hai loại suy tĩnh mạch này đều có thể được điều trị bằng các thủ thuật xâm lấn tối thiểu, nhưng có quá nhiều điểm khác biệt giữa chúng để chúng được coi là cùng một tình trạng như chúng thường xảy ra. Để làm rõ sự nhầm lẫn thường xuyên giữa suy giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện, Vớ Y Khoa chia sẻ đến bạn về suy giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện.

Các tĩnh mạch mạng nhện có giống với các tĩnh mạch giãn không?

Không. Các tĩnh mạch mạng nhện và tĩnh mạch giãn không giống nhau. Thuật ngữ giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện thường được sử dụng thay thế cho nhau. Điều này có thể là do cả hai đều là bệnh suy tĩnh mạch khiến các tĩnh mạch nổi rõ dưới da. Đây là một sự hiểu lầm phổ biến. Khả năng hiển thị và xu hướng hiển thị chủ yếu ở chân không làm cho chúng có cùng tình trạng.

Sự khác biệt cơ bản giữa suy giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện

Nếu nhìn 2 loại suy tĩnh mạch này cạnh nhau, chúng ta có thể thấy sự khác biệt rõ ràng: tĩnh mạch giãn bị xoắn và gập ghềnh, trong khi tĩnh mạch mạng nhện xuất hiện thành từng đám trơn nhẵn. Suy giãn tĩnh mạch thường gây đau đớn và nhiều khả năng cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch trong khi tĩnh mạch mạng nhện chỉ có tính thẩm mỹ và có thể tự khỏi.

Phân biệt suy giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện

Phân biệt suy giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện

Tĩnh mạch mạng nhện

Nguyên nhân của tĩnh mạch mạng nhện hiện vẫn chưa được biết rõ, mặc dù có mối liên hệ chặt chẽ với nguyên nhân di truyền. Tuy nhiên, nếu bạn có người thân bị tĩnh mạch mạng nhện và bạn lo lắng về việc mắc phải chúng, đừng hoảng sợ vì có rất ít lý do để lo lắng. Trong phần lớn các trường hợp, chúng vô hại. 

Tĩnh mạch mạng nhện thường được coi là một tình trạng thẩm mỹ không nghiêm trọng miễn là chúng không đi kèm với các triệu chứng khác. Mặc dù không có gì đáng lo ngại, nhưng tĩnh mạch mạng nhện vẫn có thể khiến một số người cảm thấy tự ti. Các phương pháp điều trị như liệu pháp xơ hóa tồn tại hạn chế tối đa sự xuất hiện của các vân mạng nhện để bạn có thể tự tin trở lại với làn da của mình. 

Tuy nhiên, nếu bạn gặp các triệu chứng như đau, rát hoặc ngứa, thì bạn chắc chắn nên dành thời gian gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị, đồng thời đảm bảo rằng không có vấn đề cơ bản nào. Các tĩnh mạch hình mạng nhện đôi khi có thể là một triệu chứng của máu được sao lưu sâu hơn trong tĩnh mạch mà không thể nhìn thấy trên da.

Tĩnh mạch mạng nhện thường được coi là một tình trạng thẩm mỹ

Tĩnh mạch mạng nhện thường được coi là một tình trạng thẩm mỹ

Giãn tĩnh mạch hình nhện không nổi bật như giãn tĩnh mạch, nhưng bạn vẫn có thể phát hiện ra chúng. Nếu bạn nhận thấy các tĩnh mạch hiển thị mà không có chân sưng to, nặng nề, hãy ghi nhớ những triệu chứng nhận biết dưới đây và đến gặp bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với những tĩnh mạch đen và tụm lại đó:

+ Gân nhện là những đường nhỏ, mảnh, thường giống như những cành cây chằng chịt hoặc một mạng nhện.

+ Các đường này thường có màu đỏ, xanh lam hoặc tím và tương tự như vết bầm tím.

+ Các tĩnh mạch mạng nhện có thể được tìm thấy trên đùi, mắt cá chân, bàn chân và thậm chí trên mặt.

+ Các tĩnh mạch nằm sát bề mặt da.

Hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch nếu bạn cảm thấy đau hay khó chịu vì tĩnh mạch mạng nhện

Hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch nếu bạn cảm thấy đau hay khó chịu vì tĩnh mạch mạng nhện

Suy giãn tĩnh mạch

Không giống như tĩnh mạch mạng nhện, bạn có thể biết được những gì gây ra sự hình thành giãn tĩnh mạch. Các tĩnh mạch cần phải khỏe để bơm máu tốt. Khi một van tĩnh mạch suy yếu, nó sẽ kém khả năng lưu thông máu khắp cơ thể. Kết quả là, máu dồn lại trong các tĩnh mạch, khiến chúng sưng lên và có thể nhìn thấy dưới da. Điều này thường xảy ra nhất ở cẳng chân, nơi các tĩnh mạch cần nhiều sức mạnh để di chuyển máu lên trên.

Trong khi tĩnh mạch mạng nhện bình thường là thẩm mỹ và hiếm khi đi kèm với đau, giãn tĩnh mạch có nhiều khả năng đi kèm với các triệu chứng khó chịu. Các tĩnh mạch có thể bị bỏng, ngứa và cảm thấy mềm. Các tĩnh mạch bị sưng cũng có thể khiến chân của bạn đau nhức, chuột rút và cảm thấy bồn chồn hoặc nặng nề. Cả khả năng hiển thị và các triệu chứng đau đớn của chứng giãn tĩnh mạch là đủ để đảm bảo bạn phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch. Có thể điều trị bằng các thủ thuật xâm lấn tối thiểu như điều trị bằng laser nội soi (EVLT) có thể giúp đôi chân của bạn trông mịn màng và khỏe mạnh.

Giãn tĩnh mạch có thể đi kèm với các triệu chứng khó chịu

Giãn tĩnh mạch có thể đi kèm với các triệu chứng khó chịu

Giãn tĩnh mạch nổi bật hơn đáng kể so với tĩnh mạch mạng nhện do tĩnh mạch bị sưng phồng. Hãy để ý những đặc điểm nhận dạng dưới đây và đến gặp bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu ở chân:

+ Suy giãn tĩnh mạch có đặc điểm là các tĩnh mạch căng phồng, xoắn lại.

+ Các đường gân màu xanh lam, săn chắc hoặc màu tím.

+ Chúng sống đơn độc và hiếm khi được nhóm lại gần nhau.

+ Giãn tĩnh mạch được tìm thấy ở chân, thường là ở cẳng chân và mắt cá chân.

voykhoa.com.vn mong rằng qua bài viết trên bạn đã phân biệt được suy giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp