Vớ y khoa RelaxSan
GIỎ HÀNG: 0

Những lưu ý về điều trị suy tĩnh mạch bằng vớ y khoa

Vớ giãn tĩnh mạch (vớ áp lực) là phương pháp điều trị bệnh suy tĩnh mạch hay được áp dụng. Tuy nhiên cần phải biết lựa chọn loại vớ và phù hợp và sử dụng đúng cách.

Vớ y khoa là gì?

Vớ y khoa được đan dệt bằng các kỹ thuật đặc biệt có tạo lực tác động lên từng đoạn của chi dưới phù hợp với sinh lý bình thường: chặt hơn ở gần cổ chân và lỏng dần khi đi lên cao, luôn ôm lấy chân và đẩy máu theo các tĩnh mạch chân đi lên tim.
Vớ y khoa là gì?
 

Tại sao sử dụng vớ y khoa điều trị suy giãn tĩnh mạch?

Mang vớ y khoa là một biện pháp điều trị hay được sử dụng. Khi mang vớ với áp lực phù hợp, các van tĩnh mạch bị hở (giãn) sẽ khép kín trở lại, nhờ đó phục hồi lại được chức năng, hạn chế máu ứ trệ chảy ngược và cải thiện dòng hồi lưu tĩnh mạch trở về tim, giảm nhẹ các triệu chứng của suy tĩnh mạch mạn tính như phù, nhức, đau và đề phòng được hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu.

Nên sử dụng suốt ngày hay chỉ vào giờ nào trong ngày?

Duy trì mang vớ suốt ngày, mọi ngày, và bỏ ra ban đêm. Nếu bạn không thể chịu đựng mang vớ suốt ngày thì lúc đầu hãy mang trong ít giờ cho quen rồi sau tăng dần.

Vớ y khoa nào phù hợp với bạn?

Tùy vào mức độ bệnh lan rộng đến đâu mà lựa chọn loại vớ dài từ ngón chân đến đầu gối hoặc đến giữa đùi. 
 
Cường độ của vớ đo bằng mmHg. Các vớ cường độ thấp (10-20 mm Hg) thường dùng để đề phòng huyết khối tĩnh mạch sâu cho các phụ nữ có nguy cơ thấp, hoặc để điều trị các giãn tĩnh mạch dạng mạng nhện và phù do suy tĩnh mạch mạn tính nhẹ. Vớ mức áp lực mạnh hơn (20-50 mm Hg hay lớn hơn) có thể cần đến khi bạn đã bị huyết khối tĩnh mạch sâu hay có nguy cơ cao, hoặc khi bạn bị bệnh tĩnh mạch mạn tính nặng.

Dùng vớ thế nào để hiệu quả?

Kiểm tra thường xuyên xem vớ có bó chặt gây đau hay kẹp vào da tại nơi miệng vớ, vì nó có thể làm ngắt dòng máu và thực sự có nguy cơ gây huyết khối.
 
Phải theo dõi các vấn đề dòng máu ở chân và bàn chân của bạn, ít nhất là một lần trong ngày. Nếu da bị nứt, lạnh, tái, hay tím, hoặc bị tê hay có cảm giác như kim châm kéo dài khi mang vớ thì phải gọi điện thoại cho bác sĩ của bạn. Có thể bạn phải đổi vớ có kích thước và cường độ khác để giữ cho dòng máu đi xuống chân tốt.
Sau 3- 6 tháng sử dụng, nên thay vớ khác.

Kinh nghiệm mua vớ y khoa

Sau khi được bác sĩ chỉ định mang vớ áp lực, trước khi quyết định mua vớ nào bạn phải đo vòng chân để chọn kích thước cho phù hợp. Tham khảo ý kiến bác sĩ về kích thước và cường độ của vớ thích hợp với bạn và phải mua loại tốt. Vì việc mang vớ có kích thước không phù hợp, quá lỏng không phòng ngừa được huyết khối hoặc quá chặt ngăn cản dòng máu. Trường hợp tăng hay giảm cân và sự thay đổi tình trạng phù, phải đổi vớ kích thước khác.
Vớ Y Khoa khuyên bạn nên chọn vớ có bề mặt vải mềm mại, sợi đàn hồi nhẹ nhàng và thoáng khí. Các chi tiết như mép vớ dệt liên tục, gót vớ mỏng và dai tạo sự thoải mái khi mang.
Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp