Mang vớ nén có hại không?

Vớ nén là một phương pháp điều trị phổ biến cho đôi chân mỏi và sưng ở bắp chân. Bằng cách hỗ trợ lưu thông lành mạnh, vớ nén có thể tăng mức năng lượng của bạn và giảm nguy cơ đông máu. Chúng có thể mang lại lợi ích cho những người chạy bộ xa và người lớn tuổi. Tuy nhiên, mang vớ nén có hại không? Bài viết dưới đây sẽ trình bày những điều bạn cần biết về việc sử dụng vớ nén và giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Vớ nén là gì?

Hệ thống tuần hoàn bơm máu tươi, giàu oxy qua các tĩnh mạch từ tim của bạn. Một khi oxy được phân phối trong cơ thể của bạn, máu sẽ cạn kiệt và trở lại thông qua một tập hợp các tĩnh mạch khác để được bổ sung.

Máu trong tĩnh mạch chân của bạn thường phải làm việc chống lại trọng lực để trở về tim. Vì lý do này, các tĩnh mạch và động mạch ở chân của bạn có xu hướng phát triển yếu hơn và hoạt động kém hiệu quả.

Vớ nén tạo áp lực ở mắt cá chân và bắp chân của bạn. Việc bóp nhẹ nhàng và liên tục vào đáy hệ thống tuần hoàn sẽ giúp hỗ trợ các tĩnh mạch khi chúng đưa máu trở lại tim.

Vớ nén được khuyên dùng theo đơn cho những người mắc một số bệnh lý và tiền sử gia đình nhất định. Chúng cũng phù hợp cho những người đứng nhiều trong ngày, thường xuyên đi du lịch và những người trên 65 tuổi.

Vớ nén tạo áp lực và hỗ trợ các tĩnh mạch khi chúng đưa máu trở lại tim

Vớ nén tạo áp lực và hỗ trợ các tĩnh mạch khi chúng đưa máu trở lại tim

Mang vớ nén có hại không?

Nói chung, vớ nén an toàn để mặc khi được thực hiện đúng cách. Điều đó không có nghĩa là chúng an toàn cho mọi người trong mọi tình huống. Một số người không nên sử dụng vớ nén như những người có làn da mỏng manh hoặc dễ bị kích ứng. Điều quan trọng nữa là vớ nén phải được trang bị đúng cách. Dưới đây là một số rủi ro tiềm ẩn cần lưu ý:

Có thể cắt đứt lưu thông

Vớ nén có tác dụng tạo áp lực liên tục hỗ trợ quá trình tuần hoàn. Nhưng khi không được trang bị phù hợp, chúng có thể có tác dụng ngược lại và ngăn máu lưu thông ở chân.

Có thể bị nhiễm trùng và bầm tím chân

Nếu bạn có làn da khô hoặc đang đi du lịch ở những vùng có khí hậu khô (như trên máy bay), da của bạn có nhiều khả năng bị nứt nẻ hoặc bong tróc. Bạn cũng có thể bị đứt tay, trầy xước và bầm tím do vớ nén. Lưu ý rằng khi vớ hoặc vớ nén vừa vặn, điều này ít xảy ra hơn rất nhiều.

Có thể gây ngứa, mẩn đỏ và kích ứng

Vớ nén có thể làm trầm trọng thêm tình trạng kích ứng da và cũng gây ngứa. Khi vớ nén được mang không đúng cách, vết đỏ và vết lõm tạm thời trên da có thể xuất hiện trên chân của bạn ở mép vải của chiếc tất.

Mang vớ nén có hại không?

Mang vớ nén có hại không?

Xem thêm: https://www.voykhoa.com.vn/vo-y-khoa-cm26.html

Cách sử dụng vớ nén an toàn

Cách an toàn nhất để sử dụng vớ nén là làm theo hướng dẫn của nhà cung cấp. Bác sĩ cũng có thể cung cấp các khuyến nghị về cách mặc và chỉ định về các loại vớ y tế theo toa nếu cần. Hãy nhớ rằng hầu hết các tác dụng phụ từ việc mang vớ nén chỉ xảy ra khi bạn không mang chúng đúng cách. Dưới đây là một số phương pháp mang vớ nén an toàn:

- Nếu bạn tăng hoặc giảm cân, hãy mặc quần áo lại để bạn mặc đúng kích cỡ.

- Làm theo hướng dẫn từ nhà sản xuất và bác sĩ.

- Kiểm tra da để tìm những thay đổi như mẩn đỏ, vết lõm, khô và nứt nẻ giữa mỗi lần mặc.

- Giặt vớ nén bằng tay và phơi khô để tránh bị cong vênh hoặc thay đổi chất liệu vải.

Vứt bỏ vớ nén sau khoảng 30 lần mặc, hoặc ngay khi bạn nhận thấy chúng bị mất độ giãn.

Hãy cởi bỏ vớ nén mỗi ngày và thay bằng một đôi sạch, khô để tất không dính vào da và khó tháo ra.

Cách an toàn nhất để sử dụng vớ nén là làm theo hướng dẫn của nhà cung cấp

Cách an toàn nhất để sử dụng vớ nén là làm theo hướng dẫn của nhà cung cấp

Khi nào nên đến gặp bác sĩ?

Vớ nén có thể giúp điều trị, ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu và cục máu đông. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua các dấu hiệu và triệu chứng của những tình trạng đó. 

Liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây: sưng, tĩnh mạch cứng; đau hoặc mất tuần hoàn ở một hoặc cả hai chân; chuột rút chân kéo dài ở một hoặc cả hai chân; đỏ hoặc nóng ở một vùng của tĩnh mạch; mạch yếu hoặc mạch cảm thấy mất nhịp điệu; da hơi xanh hoặc tím; khó thở hoặc thở nhanh

Nếu bạn đã mang vớ nén trong một thời gian dài và gặp khó khăn khi tháo chúng ra, bạn có thể cần đến bác sĩ để được hỗ trợ.

Hy vọng bài viết trên từ voykhoa.com.vn đã giúp bạn biết được “Mang vớ nén có hại không?”. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm theo dõi!

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp