Những hiểu lầm về bệnh giãn tĩnh mạch

Những hiểu lầm về bệnh suy giãn tĩnh mạch rất nguy hiểm, chúng sẽ làm bạn chủ quan. Bạn không điều trị và để tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn, cùng voykhoa.com.vn tham khảo qua các hiểu lầm thường gặp nhất về suy gỉan tĩnh mạch sau đây bạn nhé!

 

Bệnh suy giãn tĩnh mạch là gì? 

Là bệnh phổ biến. Tĩnh mạch ở chân có nhiệm vụ là mang máu từ những ngón chân đến tim. Van nằm trong lòng tĩnh mạch sẽ không để dòng máu chảy ngược lại và lực bơm từ những cơ chân sẽ giúp đẩy dòng máu lên tim một cách dễ dàng.

Nếu van tĩnh mạch yếu thì máu có thể sẽ bị tích lại trong tĩnh mạch, đặc biệt là tĩnh mạch ở chân vì vậy làm tăng áp lực lên tĩnh mạch chân. Hậu quả của việc tăng áp lực tĩnh mạch là cơ thể sẽ phải kéo giãn tĩnh mạch để bù lại, làm cho tĩnh mạch phình, mỏng hơn, dẫn đến tình trạng tĩnh mạch xoắn vào nhau.

Những hiểu lầm về bệnh suy giãn tĩnh mạch thường gặp

Giãn tĩnh mạch chỉ là vấn đề thẩm mỹ

Có nhiều người nói lại với các bác sỹ hoặc những người khác, giãn tĩnh mạch chỉ là vấn đề thẩm mỹ, tuy nhiên giãn tĩnh mạch có thể gây ra nhiều vấn đề hơn thế. Một tỷ lệ lớn những người bị giãn tĩnh mạch sẽ phát hiện ra những triệu chứng như: đau âm ỉ, nặng chân, đau nhói, chuột rút và sung chân. Những triệu chứng khác như ngứa da chân nghiêm trọng nhất là vùng da gần vị trí giãn tĩnh mạch.

Những triệu chứng ít phổ biến, xuất hiện dưới 10% là: chảy máu, da đổi màu, da dày hơn hình thành những vết loét. Tất cả điều do giãn tĩnh mạch.

Giãn tĩnh mạch là dấu hiệu lão hóa không tránh được

Lão hóa tất nhiên sẽ làm tính trạng giãn tĩnh mạch sẽ tệ hơn, nhưng việc này không xảy ra với tất cả mọi người. Qúa trình thoái hóa sẽ diễn biến tệ hơn và dễ nhận thấy khi chúng ta lớn tuổi. Nhưng những người trẻ cũng có khả năng bị giãn tĩnh mạch.

Giãn tĩnh mạch thường là vấn đề của phụ nữ

Bệnh giãn tĩnh mạch thường phổ biến ở phụ nữ hơn nhưng nam giới cũng mắc bệnh này. Có khoảng ¼ nữ giới bị giãn tĩnh mạch có thể nhìn thấy được, trong khi đó tỉ lệ này ở nam là 10-15%.

Chạy có thể gây ra giãn tĩnh mạch

Tập thể thao, bao gồm tập chạy thường rất tốt cho tĩnh mạch. Tập thể thao luôn luôn cho hệ tuần hoàn, đi bộ hoặc chảy có thể giúp cho bơm cơ ở bắp chân tốt hơn và đẩy được nhiều máu về tim.

Mặc dù những bác sỹ còn đang tranh cãi về việc tập thể thao có làm chứng giãn tĩnh mạch tệ hơn không, nhưng chạy không gây ra chứng giãn tĩnh mạch. Với những bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch chưa được điều trị và đang tập chạy. Sau khi tập xong hãy nâng chân của bạn cao hơn để máu có thể chảy về tim.

Thay đổi lối sống sẽ không giúp ích cho chứng suy giãn tĩnh mạch

Thay đổi lối sống sẽ không giúp ích gì là một lầm tưởng về suy giãn tĩnh mạch. Lối sống của bạn rất quan trọng, bởi vì béo phì có thể làm trầm trọng thêm tình trạng giãn tĩnh mạch, giảm xuống mức cân nặng hợp lý có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Mang vớ y khoa, thực hiện các bài tập tăng cường bắp chân và nâng cao chân của bạn đều có thể cải thiện hoặc ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch.

Giãn tĩnh mạch luôn nhìn thấy được

Không chỉ chúng ta có thể nhìn thấy những triệu chứng ở trên bề mặt da mà chứng giãn tĩnh mạch cũng có thể xảy ra ở những vùng sâu hơn của cơ thể, ở những nơi bạn không nhìn được. Điều này còn phụ thuộc vào kết cấu chân. Nếu bạn có nhiều mô mỡ giữa da và cơ thì bạn có thể không nhìn thấy tĩnh mạch bị giãn. Đôi khi những tĩnh mạch bề mặt chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

 

Nổi nhiều gân bệnh càng nặng

Như đã nói trên suy giãn tĩnh mạch chân nông sẽ nổi nhiều gân, nên tình trạng nổi gân sẽ không đánh giá được mức độ nặng nhẹ của bệnh. Trên thực tế nhiều bệnh nhân nổi rất nhiều gân nhưng bệnh không nặng, không xuất hiện những triệu chứng khác. Nhiều người không thấy nổi gân nhưng những triệu chứng khác rất nặng và làm ảnh hưởng đến việc đi lại cũng như khả năng lao động.

Công việc đứng nhiều gây giãn tĩnh mạch

Nếu bạn đang phải làm công việc đứng nhiều như giáo viên, tiếp viên hàng không thì bạn có thể gặp có nhiều khả năng bị bệnh suy giãn tĩnh mạch. Nhưng việc đứng lâu có thực sự là nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch hay không thì vẫn chưa được làm rõ.

Giãn tình mạch có thể chữa khỏi

Việc điều trị có hiệu quả nhưng không chắc là có thể chữa khỏi chứng giãn tĩnh mạch, đôi khi chứng giãn tĩnh mạch sẽ tái phát sau khi điều trì.

Suy giãn tĩnh mạch điều trị hết triệu chứng thì ngưng

Suy giãn tĩnh mạch là bệnh lý mãn tính và diễn biến theo thời gian, tất cả những phương pháp điều trị chỉ làm giảm những triệu chứng, chậm diễn biến của bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống và khả năng lao động chứ không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Vì vậy nên sử dụng thuốc hoặc những sản phẩm tăng cường trương lực tĩnh mạch ta phải dùng liên tục và kéo dài như trong việc điều trị những bệnh mãn tính khác.

Khó phục hồi sau khi điều trị giãn tĩnh mạch

Các phương pháp điều trị mới hơn có thời gian phục hồi nhanh hơn. Các thủ tục này có thể được thực hiện trong vòng 20 đến 30 phút mà không cần thời gian phục hồi. Bệnh nhân thường có thể trở lại làm việc hoặc các hoạt động hàng ngày trong cùng một ngày.

Người bệnh suy giãn tĩnh mạch không nên tập thể dục nhất là đi bộ

Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, đúng là những người đi nhiều, đứng nhiều hoặc ngồi nhiều rất hay bị suy giãn tĩnh mạch nhưng không tập thể dục hay đi bộ sẽ làm cho bệnh trở nên nặng hơn.  Khi không tập luyện cơ vùng cẳng chân sẽ nhão và yếu làm hệ tĩnh mạch sâu mất đi khung đở sẽ suy nhiều hơn.

Để giảm tình trạng suy giãn tĩnh mạch chúng ta không giữ một tư thế quá lâu, nên vận động cơ thể để cơ săn chắc tạo thành khung nâng đở cho tĩnh mạch. Nếu đang đau hay phù chân nhiều chúng ta nên giảm vận động một thời gian để điều nhanh đạt hiệu quả điều trị, nhưng sau đó nên vận động trở lại.

voykhoa.com.vn mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về căn bệnh quái ác này! Cùng theo dõi chúng tôi để đọc những tin tức hữu ích mỗi ngày nhé!

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp