Những điều đáng sợ tình trạng suy giãn tĩnh mạch ở người trẻ tuổi

Những điều đáng sợ về suy giãn tĩnh mạch ở người trẻ tuổi 30-40% dân số trưởng thành mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch ngày càng phổ biến, theo thông kê có khoảng 30-40% dân số trưởng thành mắc bệnh này và có tới hơn 50% số người biết mình mắc bệnh cho đến khi đi khám bác sỹ (báo cáo nghiên cứu Vein Consult Program- Vietnam 2011)

Dấu hiện ban đầu dễ gây nhầm lẫn với các bệnh thông thường

Bệnh suy giãn tĩnh mạch có thể có biểu hiện cơ năng hoặc biểu hiện thực thể. Triệu chứng cơ năng là triệu chứng có thể cảm nhận được gồm có cảm giác đau nhức, nặng chân, mỏi chân, cảm giác nóng, ngứa, co cứng hay chuột rút về đêm, khi đứng cảm thấy tê như máu chảy dồn xuống chân, cảm giác châm chích rất khó chịu. Còn triệu chứng thực thể là những đường vành mạch máu nhỏ hay những đường gân xanh nổi trên da, có vết chàm hay loét vùng cổ chân, viêm mô dưới da…

Thường thì những triệu chứng của bệnh dễ bị nhầm với các bệnh về thần kinh ngoại biên, viêm khớp. Vì vậy việc chuẩn đoán chính xác được bệnh đôi khi không hề đơn giản.

Suy giãn tĩnh mạch có thể gây tử vong nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Bệnh nếu không được phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời sẽ gây ra một số biến chứng như: cẳng chân bệnh nhân bị sưng to, có triệu chứng đau buốt mặt sau cẳng chân, chuột rút về đêm. Sau đó, có thể bị viêm tắc tĩnh mạch, chân nóng, sưng đỏ, các tĩnh mạch nông nổi rõ và viêm cứng. Nếu để tiếp dẫn đến tình trạng giãn to toàn bộ hệ tĩnh mạch, các tĩnh giãn rất lớn, ứ trệ tuần hoàn và rối loạn dinh dưỡng của da chân phía dưới gây viêm loét, nhiễm trùng rất khó điều trị

Suy giãn tính mạch ngày càng trẻ hóa

Trước đây, suy giãn tĩnh mạch thường gặp ở những người lớn tuổi, nhưng hiện nay nó cũng đang xuất hiện nhiều ở giới trẻ. Giãn tĩnh mạch chân ở nữ giới thường gặp nhiều hơn so với nam giới.

Khắc phục như thế nào?

Có chế độ dinh dưỡng tốt, tích cực ăn nhiều chất xơ, rau quả tươi, uống đủ nước mỗi ngày.

Dành thời gian để tập luyện thể chất

Loại bỏ thói quen không tốt cho tĩnh mạch như đứng lâu, ngồi nhiều, đi giày dép cao, mặc quần bó sát....

Đi tất y khoa

Một số thông tin chia sẻ về tình hình bệnh suy giãn tĩnh mạch ở người trẻ. voykhoa.com.vn hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.  

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp