Nguyên tắc điều trị suy giãn tĩnh mạch

Chữa suy giãn tĩnh mạch tương đối khó khăn phải tuân theo một số nguyên tắc mới có thể điều trị triệt để được. Dưới đây là một số nguyên tắc chữa bệnh và các biện pháp chữa bệnh, các bạn có thể thảm khảo.

Mục đích điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch

Theo các bác sĩ chuyên môn, điều trị suy giãn tĩnh mạch cần

  • Điều trị dòng máu phụt ngược trong lòng tĩnh mạch sâu, tĩnh mạch nông và tĩnh mạch xuyên.
  • Điều trị búi tĩnh mạch giãn tại chỗ
  • Điều trị chăm sóc bệnh nhân loét tĩnh mạch.

điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch

Về các biện pháp chữa bệnh giãn tĩnh mạch nhờ can thiệp

Điều trị bằng thuốc

  • Điều trị các triệu chứng vọp bẻ, tê, nặng chân… sử dụng Diosmin và Hesperidin
  • Điều trị triệu chứng phù chân sử dụng Rutosides
  • Điều trị loét do tĩnh mạch, sử dụng Pentoxifylline, Diosmin- Hesperidin, PGE – 1, Nitrate kẽm

Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng nhiệt nội tĩnh mạch

Phương pháp này thực hiện bằng cách phóng thích một năng lượng nhiệt vừa đủ vào trong lòng tĩnh mạch để phá hủy tĩnh mạch bằng những phản ứng sinh lý không thể đảo nược. ĐIều trị bằng sóng radio cao tần, laser… Ưu điểm của phương pháp người bệnh không phải làm việc, gây tê tại chỗ không để lại seo, thời gian phục hồi nhanh,…

Điều trị bằng phẫu thuật rút bỏ tĩnh mạch

Phương pháp này bác sĩ bỏ một đoạn tĩnh mạch bị giãn. Tuy nhiên biến chứng có thể xảy ra tụ máu tại chỗ hoạc dọc đường đi của tĩnh mạch bị lấy bỏ, dị cảm chi dưới, do tổn thương thần kinh trong và bên ngoài, huyết khối tĩnh mạch…

Điều trị bằng phẫu thuật rút bỏ tĩnh mạch

Điều trị bằng xơ hóa

Xơ hóa là phương pháp chích chất gây xơ dưới dạng dung dịch hoặc dưới dạng bọt khí vào trong lòng tĩnh mạch gây phá hủy lớp tế bào nội mạc gây viêm dính trong lòng tĩnh mạch. Chỉ định cho những tĩnh mạch hiển giãn < 12mm. Phương pháp này là tiêm một chất xơ hoa vào tĩnh mạch nông. 

Lưu ý: Phương pháp này một số đối tượng bị dị ứng chất xơ, rối loạn đông máu, có thai… không nên áp dụng. Biến chứng có thể xảy ra là hoại tử, viêm tĩnh mạch thậm chí có thể bị cụt chi,…

Điều trị suy giãn tĩnh mạch  bằng laser trên da

Phương pháp này sử dụng hiệu ứng nhiều để làm mờ các tĩnh mạch nông trên da, Phương pháp này chỉ định cho những người bị suy giãn tĩnh mạch mạng nhện hoặc dạng lưới trên da…

Điều trị bằng vớ y khoa

Điều trị bằng vớ y khoa nền tảng của phương pháp điều trị bảo tồn, hỗ trợ chân và làm giảm đường kính tĩnh mạch, giúp các van tĩnh mạch khép kín trở lại, do đó phục hồi tác dụng của van “một chiều”, tức là ngăn chặn máu chảy xuống phần thấp của chân. Tất y khoa có tác dụng phòng ngừa việc hình thành các tĩnh mạch giãn và giữ cho bệnh tĩnh mạch hiện có không tiến triển thêm. Nếu bệnh tĩnh mạch không được điều trị, nó có thể tiến triển xấu hơn và trở nên mạn tính. Phương pháp này quan trọng và rất cần thiết lại tương đối rẻ tiền, ít nguy cơ, có thể cải thiện triệu chứng cơ năng liên quan tới suy van tĩnh mạch.

Điều trị giãn tĩnh mạch bằng cách vận động

Nếu bạn phát hiện bệnh giãn tĩnh mạch chân ở giai đoạn đầu thì cách chữa sẽ đơn giản và ít tốn kém hơn. Chỉ cần tìm nguyên nhân nguồn gốc gây bệnh thì sẽ thấy việc điều trị giãn tĩnh mạch chân không quá phức tạp. Cần phải thay đổi những thói quen vận động như đứng ngồi quá lâu mà nên di chuyển nhiều hơn để máu có thể tuần hoàn đều đặn.

Đối với những chị em làm việc công sở thì việc họ phải ngồi 8 tiếng mỗi ngày ở văn phòng thì lúc này cần chú trọng việc tập thể dục tại chỗ cho đôi bàn chân, cố gắng duỗi thẳng chân, nhịp chân, đá chân xen kẽ kết hợp với việc nhón gót, bên cạnh đó hãy đi lại đứng lên và tập một vài động tác đơn giản nếu có cơ hội.

Đối với người phải đứng lâu thì nên chú ý thay đổi tư thế đứng, thỉnh thoảng đi lại vài bước. Ngoài ra việc lựa chọn giày dép cho người bệnh cũng rất quan trọng, nên mua những đôi mềm, gót thấp để việc di chuyển được dễ dàng hơn, hạn chế những tác động mạnh đến bàn chân, nên mặc những quần áo thoải mái, thư giản nghĩ ngơi hợp lí.

Bên trên là một số thông tin chia sẻ về nguyên tắc và các biện pháp chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch. voykhoa.com.vn hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp