Ngăn ngừa suy giãn tĩnh mạch chân bằng bài tập đơn giản

Bài tập đơn giản giúp ngăn ngừa suy giãn tĩnh mạch chân

Bài tập đơn giản giúp máu huyết lưu thông, đôi chân dẻo dai và linh hoạt hơn.

Động tác xoa chân

Tác dụng của động tác:  giúp khí huyết chi dưới lưu thông.

Cách tập: Người tập duỗi chân, thả lỏng chân. Sau đó co đầu gối trái, chân phải thẳng, hai tay đặt trên đầu gối bên trái, xoa từ từ chân từ trên xuống dười và từ phía cẳng chân. Tiếp tục vòng tay ra phía sau và trong, xoa từ cổ chân đến mông 10-20 lần. Đổi bên còn lại, tiếp tục thực hiện, khi tập hít thở tự nhiên.

Động tác xoa chân

Đọc thêm bài viết: Người bị suy giãn tĩnh mạch chân nên đi bộ mỗi ngày

Xuống tấn lắc chân


Tác dụng của động tác: làm cho chi dưới dẻo dai, linh hoạt, khí huyết lưu thông, phòng và trị chân yếu, yếu nửa người.

Cách tập: Người tập trong đứng tấn, đan hai bàn tay vào nhau, lòng bàn tay hướng xuống đất. Hít thỏ sâu, đưa tay lên cao, giữ hơi thở, nghiên bên trái trước, chân trái giữ thẳng, chân phải trùng rồi tiêp tục nghiên qua bên phải. thực hiện như thể khoảng 5 cái rồi để tay xuống thở triệt để.

Động tác ưỡn mông

Tác dụng của động tác:  giúp có thắt các cơ thắt lưng, mông và phía sau 2 chân, giúp ấm vùng thắt lưng, mông, trị đau lưng và thấp khớp, làm đổ mồ hôi, trị cảm cúm.

Cách tập: Người tập nằm ngửa thẳng, hai tay để xuối, lấy lưng trên và hai gót chân làm điểm tựa, nhấc mông lên. Hít thở sâu, giữ hơi mở thanh quản, đồng thời chuyển động mông 4 lần, thở ra để ép bụng, hạ xuống, nghỉ. Làm 1 đến 2 lần.

Tham khảo thêm: Bị bệnh suy giãn tính mạch chân có nên đi bộ và tập yoga

Động tác ưỡn mông

Bài tập nằm chống giãn tĩnh mạch

Nằm thẳng hoặc nâng chân cao 60 độ hoặc hai chân dựa vào tường góc 90 độ, thực hiện những bài tập xoay cổ chân cùng chiều và ngược chiều kim đồng hồ, gập duỗi cổ chân, dạng khép những ngón chân, mỗi động tác thực hiện đến khi mỏi thì đổi chân, thời gian tập khoảng 30 phút mỗi ngày hoặc nhiều lần trong ngày, mỗi lần 10-15 phút.

Bài tập khi ngồi giúp phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch

Ngồi trên ghế sao cho đùi bằng hoặc cao hơn mông để giảm thiểu áp lực tác động lên cột máu tính mạch, những bài tập cẳng bàn chân ở tư thế này tương tự như tư thế nằm.

Bài tập với tư thế đứng

Đối với tư thế đứng hầu như không có tác dụng triệt tiêu trọng lực, nhưng vẫn phù hợp với người có công việc buộc phải đứng trong thời gian dài, tập luyện dạng, khép ngón chân, nhón gót chân mũi chân luân phiên, ngoài ra còn có thể kết hợp với dụng cụ hỗ trợ như cầu thang, bàn, ghế.

Cần phải kết hợp hít thở sâu nhịp nhàng trong quá trình luyện tập do hô hấp cũng là một trong ba cơ chế căn bản giúp thúc đẩy hiệu quả phòng ngừa và điệu trị suy tĩnh mạch.

Đi bộ giúp phòng ngừa và chống suy giãn tĩnh mạch

Ở tư thế đứng yên thì vàn chân tiếp xúc với mặt đấy sẽ không còn có dòng chảy tĩnh mạch.

Đi bộ, gót chân được nhấc lên cao thì máu từ tĩnh mạch phía dưới gót chân và lòng bàn chân sẽ được đẩy lên những tĩnh mạch sâu của cẳng chân. Sau đó động tác co cơ cẳng chân sẽ đẩy dòng máu về tĩnh mạch của vùng đùi, cứ như thế dòng máu sẽ chảy về tĩnh mạch cao hơn, rồi về tim.

Sự co cơ khi đi bộ sẽ giúp bơm tĩnh mạch hoạt động hiệu quả, những lực ép của cơ vào hệ tĩnh mạch sâu đo được khi đang vận động tích cực cao hơn rất nhiều so với lúc đứng yên. Từ đó giúp máu được đẩy mạnh về tim, làm giảm tình trạng ứ động cũng như áp lực trong hệ tĩnh mạch nông.

Trong những thực nghiệm đánh giá về sự thay đổi áp lực tĩnh mạch nông khi đi bộ, người ta luồn một kim nhựa vào lòng tĩnh mạch nông ở bàn chân của người và nối kim với 1 cột nước. Ở tư thế đứng yên, cột nữa dâng cao đến ngang tim.

Việc đi bộ giúp đẩy máu từ hệ tĩnh mạch sâu về tim tốt hơn, làm giảm áp lực của hệ tĩnh mạch nông. Nhờ đó giảm các triệu chứng và biểu hiện lâm sàng của bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Một số thông tin tin chia về bài tập giúp giảm nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Lời khuyên cho bạn: Để phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch chân, bên cạnh tập bài tập, mọi người cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, tập luyện và thói quen sinh hoạt hằng ngày. Đặc biệt nên sử dụng Vớ Y Khoa phòng ngừa bệnh.

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp