Nắm bắt huyệt bàn chân - tự massage bàn chân hiệu quả ngay tại nhà

Nhắc đến đôi bàn chân, ai cũng nghĩ rằng chẳng có tác dụng gì so với các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, ít ai biết, trong đôi bàn chân có nhiều huyệt đạo ảnh hưởng đến toàn bộ cơ quan trong cơ thể con người. Vì thế, việc tìm hiểu về các huyệt lòng bàn chân và cách massage để không chỉ thư giãn đôi chân mà ngay cả cơ thể của bạn cũng được chăm sóc, quả là tuyệt vời đúng không nào?

Tìm hiểu huyệt đạo lòng bàn chân và học cách massage chân hiệu quả. (Ảnh: Internet)

Trên bàn chân có nhiêu huyệt?

Trên đôi bàn chân thường ngày của chúng ta thường có sơ đồ huyệt đạo bàn chân ảnh hưởng đến toàn bộ cơ quan cũng như tình trạng sức khỏe của bạn. Vì thế, việc ghi nhớ và hiểu các huyệt đạo này sẽ góp phần nắm bắt tình trạng sức khỏe cũng như phỏng đoán được tình trạng bệnh lý của mình hiện tại.

Sơ đồ huyệt lòng bàn chân phải – trái sẽ tương ứng với các bộ phận như: mắt, gan, dạ dày, lá lách, ruột, tim, phổi…

Sơ đồ huyệt chân. (Ảnh: Internet)

Sơ đồ huyệt bàn chân của bạn. (Ảnh: Internet)

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm sơ cứu bong gân chân đúng cách 

Dựa vào sơ đồ huyệt đạo bàn chân, người ta sẽ có quy trình bấm huyệt phù hợp. Bạn cần lưu ý 6 huyệt quan trọng như sau:

 

Huyệt dũng tuyền

Có khả năng cường thận, giải độc thận, điều hòa cơ thể hiệu quả. Vị trí của huyệt dũng tuyền nằm ở điểm trũng gan bàn chân 1/3 về phía trước.

Khi bị ho, bạn chú ý tìm huyệt dũng tuyền và mát xoa. Cụ thể là co bàn chân, các ngón chân lại, phần lõm ngay 1/3 trước gan bàn chân là huyệt dũng tuyền. Sau đó, bạn dùng lực ngón tay và bàn tay ấn, day, xoa bóp, làm nóng huyệt trong khoảng 15 phút mỗi bên. Thực hiện mỗi trưa và tối 1 lần đối với người đang mắc bệnh ho mãn tính. Liên tục thực hiện 5-7 ngày, triệu chứng ho sẽ ngày càng thuyên giảm dân.

 

Huyệt nội đình

Điều trị đau răng hàm dưới, đầy bụng khó tiêu, liệt dây thần kinh số VII, chảy máu cam, sốt cao… Huyệt nối thân với đầu sau của xương đốt 1 của ngón chân thứ 2, giữa kẻ ngón chân thứ 2 và thứ 3.

Huyệt bát phong

Bao gồm 8 huyệt ở kẽ các đốt ngón chân của 2 bàn chân giúp điều trị các chứng bệnh về thấp khớp, viêm đốt ngón chân, cước chân.

Có thê bạn quan tâm: Những dấu hiệu bất thường ở đôi chân cảnh báo điều gì?

Huyệt thái xung

 

Nằm ở mu bàn chân ở khe ngón chân cái và ngón áp cái kéo lên 2 thốn. Bấm huyệt thái xung là một trong những phương pháp điều hòa cơ thể, hạ huyết áp, mất ngủ, rối loạn kinh nguyệt, ù tai, hen suyễn, phế quản, đau khớp cổ chân, tiểu bí.

Huyệt Thương khâu

Gần dưới hõm mắt cá chân phía trong liên quan mật thiết đến hệ tiêu hóa, giảm thiểu các tình trạng đầy hơi, khó tiêu, nôn nao, viêm ruột, viêm dạ dày, tiêu chảy, táo bón.

Huyệt giải khe

 

Ở điểm chính giữa nếp gấp cổ chân, phần lõm giữa gân cơ duỗi ngón chân và gân cơ duỗi dài ngón chân cái. Tác động của huyệt giải khe là một trong những phương pháp hiệu quả để giảm thiểu bệnh đau xương khớp, tê liệt tay chân và thần kinh tọa.

Mối liên hệ giữa huyệt bàn chân và các cơ quan khác như thế nào?

Bạn có biết, dạ dày lại liên quan đến mu ngón chân thứ hai của bạn đấy! Vì thế, nếu bạn bấm huyệt và mát xa chỗ này, bạn sẽ có thể điều trị chứng ợ chua, đầy hơi khó chịu cho bạn đấy! Còn gan với tim lại liên quan đến ngón cái của đôi bàn chân. Ngoài ra, gan còn liên quan đến ngón chân thứ 4. Nếu bạn biết cách massage, hãy tự xoa bóp ngón chân này để giúp giảm thiểu cơn đau lưng, điều trị táo bón. Bàng quang liên hệ mật thiết đến mu ngón út. Huyệt đạo của vùng này sẽ hỗ trợ tốt cho việc bí tiểu, tiểu buốt, tiểu són.

Trên đây voykhoa.com.vn đã cập nhập những thông tin liên quan đến các huyệt bàn chân mà bạn có thể tham khảo. Từ đó có những phương pháp massage hỗ trợ điều trị hiệu quả cho bản thân nhé.

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp