Mẹo chữa đau đầu gối ngay tại nhà mà không dùng thuốc

Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về nguyên nhân của hiện tượng đau đầu gối. Trong kỳ này, hãy cùng voykhoa.com.vn tìm hiểu phương pháp điều trị đau đầu gối ngay tại nhà. 

Nếu những cơn đau đầu gối chỉ diễn ra ở tần suất ngắn, bạn có thể sử dụng một số phương pháp để điều trị cơn đau hiệu quả ngay tại nhà mà không cần sử dụng đến thuốc điều trị. 

Cách chữa đau đầu gối tại nhà

Mẹo chữa đau đầu gối ngay tại nhà mà không dùng thuốc. (Ảnh: Internet).

Còn nếu những cơn đau xuất hiện với tần suất dày đặc và nghiêm trọng, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất bạn nhé.

Mẹo chữa đau đầu gối ngay tại nhà mà không dùng thuốc

Kỳ thực để điều trị cơn đau đầu gối, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và mức độ của tình trạng bệnh để phát hiện sớm những biến chứng nguy hiểm và đến cơ sở y tế kịp thời. Những phương pháp chúng tôi hướng dẫn sau đây chỉ mang tính tham khảo và áp dụng trong trường hợp cơn đau ở mức độ nhẹ: 

Tập thể dục đều đặn

Tuổi càng cao, tình trạng viêm xương khớp càng xuất hiện nhiều hơn. Ít ai biết, viêm khớp có mối liên hệ mật thiết với những cơn đau đầu gối. Vì thế, nếu muốn chữa đau đầu gối, trước hết bạn hãy chăm chỉ thực hiện các bài tập thể dục thường xuyên để rèn luyện xương khớp dẻo dai, phòng ngừa các bệnh viêm khớp, giảm thiểu nguy cơ đau đầu gối diễn ra. Bạn có thể thực hiện các bài tập thể dục nhịp điệu dưới nước để thư giãn các đầu gối hiệu quả. 

Giữ đúng tư thế khi ngồi hoặc đứng

Trong quá trình vận động hằng ngày, bạn hãy thường xuyên thay đổi tư thế để làm giảm áp lực lên đầu gối, gây nên những cơn đau khác nhau cho đầu gối. Khi ngồi, bạn hạn chế sử dụng ghế quá thấp hoặc quá dài sẽ dễ khiến bạn có xu hướng nằm dài ra và gây đau đầu gối. Ngoài ra, nếu ghế quá thấp, hãy kê thêm gối để nâng vị trí ngồi lên cao thêm một chút. Cố gắng đừng nghiêng ngả qua hai bên, hãy ngồi thẳng lưng, thoải mái nhất có thể. Bạn có thể lựa chọn một loại giày phù hợp với đôi chân, không quá rộng cũng không quá chật.  Trong lúc ngồi, hãy liên tục cử động để các khớp gối hoạt động thay vì để chúng cứ cứng đơ trong suốt thời gian dài, sẽ gây  đau nhức đầu gối đấy.

Thực hiện chế độ giảm cân khoa học

Nhiều thống kê của khoa học đã chứng minh rằng những người thừa cân thường có nguy cơ mắc bệnh đau đầu gối hơn người có trọng lượng vừa phải. Bởi lượng lớn mỡ thừa sẽ khiến các khớp chịu áp lực và xuất hiện những cơn đau khớp. Do đó để giảm thiểu cơn đau đầu gối, bạn hãy thực hiện một chế độ ăn kiêng khoa học và lành mạnh. Trong đó, rau củ quả luôn chiếm phần lớn trong thực đơn dinh dưỡng, giảm bớt mỡ động vật và tinh bột. 

Thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học giảm đau đầu gối

Thực hiện chế độ dinh dưỡng nhiều rau xanh, ít chất béo và tinh bột giảm đau đầu gối. (Ảnh: Internet).

Tự massage đầu gối

Sau đây là một số động tác để bạn có thể tự massage đầu gối ngay tại nhà mà không cần đến bệnh viện tốn kém. Hãy chắc chắn rằng bạn đã lựa chọn được một nơi thoáng mát và ngồi yên vị ở trên ghế. Lúc này, đầu gối của bạn đặt vuông góc so với mặt sàn, bàn chân chạm sàn. 

Đầu tiên, bạn nắm tay lại thành nắm đấm rồi tiến hành ấn liên tục vào phần đùi trên, giữa và dưới của chân. Lặp lại động tác này liên tục 3 lần. 

Bạn ngồi trên ghế với bàn chân vuông góc với mặt sàn, dùng gò bàn tay ấn nhẹ lên sàn, rồi đưa xuống đầu gối và thả ra. Bạn lặp lại động tác trong 5 lần liên tục. Bạn làm cả mặt trong và mặt ngoài của đùi. 

Bạn lấy 4 ngón tay ấn vào đầu gối và di chuyển lên xuống khoảng 5 lần và lặp lại các động tác này xung quanh đầu gối của bạn. 

Dùng tinh dầu

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng sử dụng tinh dầu giúp giảm thiểu cơn đau đầu gối cho bạn. Bạn có thể tiến hành massage đầu gối bằng tinh dầu gừng hoặc cam, hỗ trợ cải thiện cơn đau và cải thiện chức năng đầu gối cho bạn. 

Trên đây là một số phương pháp điều trị đau đầu gối ngay tại nhà mà bạn có thể thực hiện. Hy vọng rằng sau bài viết này bạn có thể giảm thiểu cơn đau đầu gối và có một cuộc sống vui khỏe mỗi ngày. 

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp