Giãn tĩnh mạch nên và không nên ăn gì?

Nếu bạn muốn làm cho chế độ ăn uống của mình có ích cho chứng giãn tĩnh mạch, danh sách dưới đây có thể giúp bạn tìm thấy những loại thực phẩm nên và không nên ăn nếu bị giãn tĩnh mạch.

Thực phẩm tốt cho giãn tĩnh mạch

Theo nguyên tắc chung, những người bị bệnh tĩnh mạch bao gồm cả chứng giãn tĩnh mạch nên tuân theo chế độ ăn ít carb, ít calo, nhiều chất xơ và nhiều trái cây và rau quả nhiều màu sắc. Bạn cũng nên cố gắng uống ít nhất nửa gallon nước mỗi ngày để tránh mất nước và duy trì tốc độ bơm máu. Ngoài những nguyên tắc chung đó, 5 loại thực phẩm cụ thể này có thể đặc biệt có lợi cho sức khỏe tĩnh mạch của bạn:

- Quả bơ: Quả bơ rất tốt cho sức khỏe tĩnh mạch vì chúng bao gồm vitamin C, một chất chống viêm và vitamin E, làm loãng máu tự nhiên giúp ngăn ngừa cục máu đông. Chúng cũng giàu glutathione, giúp bảo vệ tĩnh mạch của bạn chống lại tác hại của quá trình oxy hóa.

- Củ cải đường: Củ cải đường chứa đầy các chất hóa học hỗ trợ sức khỏe tĩnh mạch. Betacyanin làm giảm homocysteine ​​trong cơ thể, một axit amin có thể tàn phá các mạch máu của bạn, trong khi nitrat trong củ cải đường mở ra các mạch máu của bạn để cho nhiều oxy lưu thông hơn, làm giảm huyết áp và cải thiện tuần hoàn máu một cách tự nhiên.

Bơ giúp ngăn ngừa máu đông

Bơ giúp ngăn ngừa máu đông

Xem thêm các sản phẩm: Tất y khoa

- Quả mâm xôi: Quả mâm xôi chứa đầy chất chống oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe động mạch, chống viêm, chống sưng đau và hàm lượng rutin cao, giúp bảo vệ mạch máu của bạn chống lại cục máu đông. Quả mọng cũng có thể củng cố các mao mạch của bạn và giảm nguy cơ phát triển chứng giãn tĩnh mạch mới.

- Hạt chia hoặc hạt lanh: Những hạt nhỏ bé này có nhiều chất xơ và có thể giúp ngăn ngừa đầy hơi, giúp giảm bớt áp lực ở chi dưới. Cân nhắc thêm một ít vào sinh tố xanh, bột yến mạch buổi sáng hoặc thậm chí một ít sữa chua.

- Gừng: Gừng là một phương thuốc tự nhiên nổi tiếng cho bệnh tĩnh mạch. Cây có vị cay làm tăng lưu thông máu và giúp phá vỡ fibrin trong mạch máu. Nếu bạn không thể phá vỡ fibrin đúng cách, các tĩnh mạch của bạn có thể cứng lại, làm cho các triệu chứng giãn tĩnh mạch trở nên tồi tệ hơn.

Gừng được cho là thực phẩm chữa giãn tĩnh mạch tự nhiên

Gừng được cho là thực phẩm chữa giãn tĩnh mạch tự nhiên

Thực phẩm không nên ăn khi bị giãn tĩnh mạch

Một chế độ ăn tốt cho chứng giãn tĩnh mạch là tránh xa bất kỳ loại thực phẩm nào mặn, nhiều đường và nhiều carbohydrate tinh chế. Dưới đây là 5 thực phẩm không nên ăn:

- Rượu: Rượu làm mất nước, có thể làm cho hệ thống tĩnh mạch của bạn hoạt động chậm chạp và có thể dẫn đến cục máu đông nếu không được kiểm soát. Hãy đảm bảo uống nước suốt cả ngày để có các tĩnh mạch khỏe mạnh.

- Các sản phẩm từ sữa: Sữa và pho mát sẽ làm chậm hệ tiêu hóa của bạn. Táo bón không bao giờ là thú vị, nhưng nó đặc biệt đáng lo ngại đối với những bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch vì nó có thể khiến các tĩnh mạch vốn đã bị tổn thương của họ sưng lên.

- Thực phẩm chiên: Đáng buồn là một số món ăn yêu thích của bạn thực sự có thể là một trong những lựa chọn tồi tệ nhất cho sức khỏe tĩnh mạch. Hàm lượng chất béo và muối cao trong thực phẩm chiên có thể làm tắc nghẽn động mạch của bạn và khiến máu khó đi qua chúng, dẫn đến cục máu đông.

Đồ chiên là thực phẩm “đại kỵ” với những ai mắc chứng suy giãn tĩnh mạch

Đồ chiên là thực phẩm “đại kỵ” với những ai mắc chứng suy giãn tĩnh mạch

- Thịt đã qua chế biến: Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, giăm bông và xúc xích chứa nhiều natri. Quá nhiều natri khiến bạn giữ nước, làm cho máu của bạn đặc hơn và khó bơm khắp cơ thể. Ngoài ra, nhiều loại thịt đóng hộp có chứa BPA, chất này có thể ngấm vào thức ăn của bạn và thúc đẩy hormone làm cho tình trạng suy giãn tĩnh mạch trở nên tồi tệ hơn.

- Bánh mì trắng: Ăn quá nhiều bánh mì trắng có thể dẫn đến mất chất xơ, có thể làm giảm lưu thông và làm trầm trọng thêm tình trạng giãn tĩnh mạch. Thay vì bánh mì trắng, hãy thử bánh mì ngũ cốc nguyên hạt hoặc bánh mì nhiều hạt.

Bạn nên hạn chế ăn bánh mì trắng nếu mắc chứng giãn tĩnh mạch

Bạn nên hạn chế ăn bánh mì trắng nếu mắc chứng giãn tĩnh mạch

Vớ Y Khoa Relaxsan mong rằng sau bài viết, bạn sẽ biết được những thực phẩm mà người mắc chứng suy giãn tĩnh mạch nên ăn và không nên ăn. Chúc bạn luôn vui vẻ và khỏe mạnh!

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp