Điều trị giãn tĩnh mạch không dùng thuốc

Điều trị suy tĩnh mạch tĩnh mạch liên quan đến cả hai phương pháp phẫu thuật và không phẫu thuật. Cùng voykhoa.com.vn tìm hiểu trong bài viết sau đây bạn nhé!

1/ Phương pháp không phẫu thuật để điều trị giãn tĩnh mạch bao gồm

 

Điều chỉnh độ cao của chân

 
Bạn có thể nâng bàn chân của bạn lên cao hơn mức tim của bạn ba hoặc bốn lần một ngày khoảng 15 phút tại một thời điểm. Nếu bạn cần phải ngồi hoặc đứng trong một thời gian dài, cong (uốn) chân của bạn đôi khi có thể giúp giữ cho máu lưu thông. Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch nhẹ, nâng cao chân của bạn có thể giúp làm giảm sưng chân và giảm các triệu chứng khác.
 

Điều trị áp lực bằng vớ y khoa (vớ áp lực)

 
Mang vớ giãn tĩnh mạch hỗ trợ chân và làm giảm đường kính tĩnh mạch, giúp các van tĩnh mạch khép kín trở lại, phục hồi tác dụng của van "một chiều", tức là ngăn chặn máu chảy xuống phần thấp của chân.
 
 
 
Vớ y khoa có tác dụng phòng ngừa việc hình thành các tĩnh mạch giãn và ngăn sự tiến triển bệnh. Đó là lý do tại sao mang vớ y khoa là đặc biệt quan trọng để phòng ngừa tiến triển xấu hơn cũng như các biến chứng của bệnh tĩnh mạch. Phương pháp này tương đối rẻ tiền, có thể cải thiện triệu chứng cơ năng liên quan tới suy van và giãn tĩnh mạch.
 

Xơ hoá

 
Xơ hóa mạch máu là một thủ thuật y khoa dùng để loại bỏ chứng giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch hình nhện. Xơ hóa mạch máu là phương pháp tiêm một loại dung dịch thẳng vào trong tĩnh mạch. Dung dịch này sẽ kích thích niêm mạc của mạch máu, làm cho nó sưng lên và dính lại với nhau, và làm cho mạch máu xơ lại. Qua thời gian, mạch máu biến thành mô sẹo và mờ dần.
 

Điều trị bằng laser

 
Đó là kỹ thuật sử dụng năng lượng Laser bằng đường nội tĩnh mạch (đưa sợi dẫn tia Laser vào trong lòng tĩnh mạch). Tác dụng của điều trị Laser nội tĩnh mạch là hủy những tĩnh mạch nông bị giãn không còn chức năng giúp bệnh nhân không còn các triệu chứng cũng như phòng ngừa các biến chứng của bệnh suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới. Phần lớn trường hợp, những triệu chứng khó chịu do bệnh suy giãn tĩnh mạch sẽ biến mất hoàn toàn.
 
 
 
 
Điều trị can thiệp nội tĩnh mạch bằng Laser không ảnh hưởng nhiều về mặt thẩm mỹ, không để lại sẹo hoặc sẹo rất nhỏ và sau này sẹo sẽ tan đi, thời gian hồi phục ngắn, thường không cần nghỉ làm việc.
 

2/ Phương pháp phẫu thuật để điều trị giãn tĩnh mạch

 
Nhằm loại bỏ nguyên nhân gây bệnh, lấy đi tĩnh mạch giãn, đồng thời bảo đảm tối đa tính thẩm mỹ.
 

Phẫu thuật tước tĩnh mạch

 
Tước tĩnh mạch có thể dùng dụng cụ hoặc không. Nguyên tắc là rạch da hai đầu tĩnh mạch cần lấy bỏ, sau khi cầm máu, rút bỏ tĩnh mạch dãn. Phương pháp này không để lại tĩnh mạch dưới da như phương pháp khác, do đó không thấy “một đường xanh” ẩn dưới da sau khi làm thủ thuật.
 

Rạch tĩnh mạch lấy cục máu đông

 
Khi tĩnh mạch bị tắc gây phù chân bên dưới chỗ tắc. Tùy theo tình trạng lâm sàng, bác sĩ sẽ quyết định thời điểm thích hợp để rạch lấy đi cục máu đông, nhằm giải áp cho mạch máu, tạo sự lưu thông trở lại bình thường. Nếu điều trị nội khoa làm tan mạch máu được thì có thể không cần phải làm thủ thuật này.
Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp