Vớ y khoa RelaxSan
GIỎ HÀNG: 0

Dấu hiệu nhận biết bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân hay còn gọi là chi dưới ngày càng phổ biến. Đây là sự suy giảm chức năng đưa máu về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân.

Suy giãn tĩnh mạch dẫn đến tình trạng ứ đọng lại sẽ gây ra nhiều biến đổi về huyết động và biến dạng tổ chức mô xung quanh. Vậy dấu hiệu nhận biết của bệnh là gì? Vớ Y Khoa xin mời tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Suy giãn tĩnh mạch là gì?

 

Suy giãn tĩnh mạch là gì?

Suy giãn tĩnh mạch chân hay còn gọi là suy giãn tĩnh mạch chi dưới hay suy van tĩnh mạch chi dưới là thuật ngữ chỉ sự suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân dẫn đến hiện tượng máu ứ đọng lại sẽ gây ra những biến đổi về huyết động và biến dạng tổ chức mô xung quanh,

gây ra các triệu chứng như nhức mỏi, nặng chân, phù chân, tê dị cảm, kiến bò, vọp bẻ chuột rút về ban đêm có thể dẫn đến các biến chứng khó chữa như chàm da, loét chân không lành nhất là ở người già, chảy máu, giãn lớn các tĩnh mạnh nông, viêm tĩnh mạch nông huyết khối, huyết khối tĩnh mạch sâu...

Triệu Chứng và Dấu hiệu nhận biết bệnh suy giãn tĩnh chân

Triệu Chứng và Dấu hiệu nhận biết bệnh suy giãn tĩnh chânCó thể bạn quan tâm: Phù chân nguyên nhân có phải do bệnh suy tĩnh mạch

Khi bị bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới, bạn sẽ xuất hiện một số dấu hiệu dưới đây

  • Chân bị tê mỏi, nặng chân, đau bắp cân và có cảm giác bị căng nặng đôi chân
  • Mắt cá chân sưng, thường thấy rõ nhất vào buổi tối sau một ngày làm việc
  • Hay bị chuột rút, đặc biệt vào ban đêm, cảm giác kiến bò, ngứa chân.
  • Có những đường vành mạch máu nhỏ hay những đường gân xanh nổi trên da
  • Cổ chân đau, có vết loét hoặc chàm vùng cổ chân, viêm mô dưới da...

Triệu Chứng và Dấu hiệu nhận biết bệnh suy giãn tĩnh chân

Đọc thêm bài: Tĩnh mạch là gì? Cảnh báo về bệnh giãn tĩnh mạch

Những biểu hiện trên có thể tăng lên khi đứng lâu, ngồi nhiều và giảm ít đi khi bạn kê chân lên cao.

Biến chứng của suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Biến chứng của bệnh là hình thành các huyết khối trong lòng tĩnh mạch, huyết khối này có thể gây tắc mạch máu tại chỗ hoặc di chuyển theo dòng máu và gây tắc nghẽn mạch chỗ khác, trong đó nguy hiểm nhất là gây tắc nghẽn mạch phổi dẫn đến suy hô hấp và tử vong.

Biến chứng của suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Xem Thêm: Giãn Tĩnh Mạch Chi Dưới Nguy Hiểm Như Thế nào

Theo các nhà chuyên môn, có 3 biến chứng mà người bệnh cso thể gặp phải nếu không được điều trị đúng cách là huyết khổi, xuất huyết và loét chân.

Cách điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Để điều trị căn bệnh này, người bệnh cần phải thay đổi các thói quen có hại như ngồi lâu,đứng nhiều nhất là ngồi xổm và mang vác vật nặng. Nếu bệnh ở dạng nhẹ có thể điều trị làm giảm triệu chứng bằng thuốc và phối hợp với mang vớ y khoa.

Khi bệnh đã tái phát sang giai đoạn nặng gây đau nhiều và nổi nhiều búi mạch, có thể phải cần đến phương pháp phẫu thuật lấy bỏ bớt một vài tĩnh mạch ở chân.

Phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch ra sao?

Đọc thêm: Cách sử dụng, mang vớ y khoa - vớ giãn tĩnh mạch 

Phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch ra sao?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch liên quan nhiều công việc cũng như chế độ dinh dưỡng. Do đó, để phòng ngừa căn bệnh này là tránh đứng lâu, ngồi nhiều, không nên ngồi làm việc một chỗ liên tục trong suốt buổi làm việc .

Ăn nhiều rau quả, chất xơ, vitamin. Nên tập thể dục như: đi bộ, bơi lội, đi xe đạp, tập dưỡng sinh…Tốt nhất sử dụng vớ giãn tĩnh mạch phòng ngừa bệnh. Một số thông tin chia sẻ về dấu hiệu bệnh suy giãn tĩnh mạch. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp