Chăm sóc đôi chân hàng ngày cho người bị tiểu đường

Dưới đây là cách chăm sóc chân cho bệnh nhân bị tiểu đường các bạn có thể tham khảo!

 

Thường xuyên kiểm tra đôi chân của người bị tiểu đường

Kiểm tra đôi chân mỗi ngày là cách bạn bảo vệ đôi chân của mình. Việc thường xuyên kiểm tra chân sẽ giúp bạn phát hiện sớm những bất thường của đôi chân như sưng, đốm đỏ, đau hay viêm loét... để từ đó có biện pháp điều trị sớm.

Vệ sinh chân mỗi ngày

Bệnh nhân tiểu đường nên rửa chân mỗi ngày bằng nước ấm để vệ sinh đôi chân. Tuy nhiên cần phải lưu ý không nên ngâm chân quá lâu và không ngâm chân nước quá nóng.  Sau khi rửa chân xong lau khô nhẹ nhàng, có thể sử dụng phấn giữ da khô ở các kẽ ngón chân.

Vệ sinh chân cho người tiểu đường

 

Lưu ý luôn giữ da chân nhẹ nhàng

Da chân của người bị bệnh tiểu đường thì bị khô và vảy sừng nhất là vùng gót chân. Bệnh nhân có thể dụng kem dưỡng da để làm mềm da. Tuy nhiên, không nên thoa kem làm mềm và kẽ chân bạn nhé.  Ngoài ra bệnh nhân đái đường có thể sử dụng bọt đá, các dụng cụ chuyên dụng để làm bớt vảy sừng.  Nhưng không được phép kì chà mạnh, tránh tổn thương da, không cắt gọc vảy sừng, bào da.

 

Không để móng chân quá dài

Một tuần người bệnh nên cắt móng chân một lần, không nên để móng chân quá dài. Vì việc bạn để móng chân dài, để móng quặp vào da dễ gây tổn thương chân, chảy máu và đau. Nên cắt móng chân tròn viền, không nên để góc cạnh, không lấy khéo móng quá nhiều. 

 

Tránh tác động tiêu cực của môi trường đến đôi chân

Với những bệnh nhân bị tiểu đường, khi đi ra ngoài nhất là đi đường nóng, đi biển phải luôn mang giày, sử dụng kem chống nắng... Không nên hơ chân, để đôi chân xa bếp, lò sưởi, nước nóng. Ngoài ra khi thời tiết lạnh buốt phải giữ ấm đôi chân, không để đôi  chân bị cóng buốt.

Lựa chọn giầy, vớ để bảo vệ đôi chân

Đôi chân của người tiểu đường rất nhạy cảm, vì thế người tiểu đường không nên đi chân trần ngay cả khi đi trong nhà. Người bệnh luôn mang vớ mềm, ít mối ráp kèm theo để tránh những vết chai da, cọ sát làm tổn thương da. Vì thế cần phải lựa chọn loại giày dép thật mềm.

Theo như nhiều người chia sẻ lại, loại vớ cho người tiểu đường X-Static & Cotton - Art.650C là sản phẩm được lựa chọn sử dụng nhiều hiện nay. Loại vớ này là dòng sản phẩm của Famacell nổi tiếng của Ý.

Bên trên là một số cách chăm sóc đôi chân cho người bị bệnh tiểu đường. voykhoa.com.vn hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn.

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp