Vớ y khoa RelaxSan
GIỎ HÀNG: 0

Cách giai đoạn phát triển triệu chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Bệnh suy giãn tĩnh mạch là căn bệnh ngày càng nhiều người mắc phải.

Căn bệnh này tiến triển phức tạp, do đó để hạn chế những biến chứng tiêu cực về sức khỏe và gánh nặng điều trị, mọi người phải lưu ý đến các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh. Cùng Vớ Y Khoa xem qua bài viết sau bạn nhé!

Các giai đoạn của suy giãn tĩnh mạch chân

Giai đoạn đầu chớm bệnh

Ở giai đoạn này các triệu chứng bệnh chưa rõ, mờ nhạt, bệnh nhân thường có một số biểu hiện đau chân, nặng chận, mỏi mệt, phù nhẹ, chuột rút vào ban đêm, châm chích, ngứa ngáy khó chịu vào bên đêm. Triệu chứng bệnh chỉ thoán qua không rõ ràng nên thường chủ quan.

Giai đoạn đầu chớm bệnh

Xem thêm: Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm?

Giai đoạn tiến triển bệnh

Bước sang giai đoạn này, người bệnh có thể bị  phù ở mắt cá hay bàn chân, đôi khi người bệnh khi có cảm giác mang giày dép chật hơn bình thường. Ở vùng cẳng chân xuất hiện chàm, nám da, thay đổi màu sắc da do máu ứ ở tĩnh mạch lâu ngày làm rối loạn biến dưỡng.  Lúc này, các tĩnh mạch sẽ phồng lên gây cảm giác nặng chân, đau nhức, máu thoát ra ngoài mạch gây phù chân, nặng hơn, có thể thấy cá bối tĩnh mạch trường phồng nổi trên da, các mảng bầm máu trên da...

Giai đoạn nguy hiểm

Khi các tĩnh mạch phồng lên sẽ vỡ ra, gây loét chân. Lúc đầu loét chân có thể lành nhưng nếu lâu ngày các vết loét không thể tự lành, nguy cơ bị nhiễm trùng cao. Ngoài ra, với những tĩnh mạch nông dưới da ở cẳng chân và đùi giãn to ngoằn ngoèo. Giai đoạn đầu chỉ thấy tĩnh mạch nổi li ti, nhất là ở cổ chân và bàn chân, lâu ngày tĩnh mạch giãn to hơn.

Giai đoạn nguy hiểm

Đọc thêm: Bị bệnh suy giãn tĩnh mạch chân thì khám ở đâu?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch thay đổi và có nhiều người bệnh không có bất cứ biểu hiện nào. Do đó, cách tốt nhất là thường xuyên kiểm tra sức khỏe. Khi phát hiện các triệu chứng trên, các bạn nên đến khám tại các chuyên khoa tim mạch máu để đươc hướng dẫn chuẩn đoán và điều trị. Đặc biệt phải lưu ý khi thấy chân sưng nhanh, đau nhiều, khó thở, đột ngột phải đến khám bệnh viện ngay vì có thể đó là biểu hiện của tắc tĩnh mạch chân hoặc động mạch phổi, rất nguy hiểm.

Chủ động phòng suy giãn tĩnh mạch chân

Để phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch chân, mọi người ăn uống đủ dinh dưỡng, duy trì cân nặng lý tưởng, tập luyện thể chất, loại bỏ những thói quen xấu và đi vớ giãn tĩnh mạch nếu có nguy cơ mắc bệnh. 

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp