Các triệu chứng và nguyên nhân hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu

Ngày nay, các bệnh về tĩnh mạch ngày một phổ biến hơn. Nhiều người mắc bệnh mà không biết mình bị bệnh. Trong đó, bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất. Cùng voykhoa.com.vn tìm hiểu xem căn bệnh này là gì? những dấu hiệu và biến chứng của bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu.

Các triệu chứng và nguyên nhân hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu

Triệu chứng bệnh

Theo các nhà chuyên môn, huyết khối tĩnh mạch sâu xảy ra khi cục máu đônghình thành trong các tĩnh mạch sâu của cơ thể, thường là ở chân.Các cục máu đông trong tĩnh mạch có thể vỡ ra di chuyển trong mạch máu sau đó dừng lại tại phổi và làm máu không lưu thông được gây thuyên tắc phổi, từ đó có thể dẫn đến tử vong đột ngột. Tương tự bệnh suy giãn tĩnh mạch chân, huyết khối tĩnh mạch có thể gây đau chân hoặc sưng chân. Một số triệu chứng hình thành như đỏ, sưng tấy, đau ở các vùng xảy ra huyết khối, thường là ở vùng chân.

Nguyên nhân bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh huyết khối tĩnh mạch như phẫu thuật, chấn thương hay phản ứng của hệ miễn dịch đều có thể gây ra bệnh. Một số nguyên nhân lớn khác có thể là huyết khối như rối loạn di truyền, sự thay đổi hormon của cơ thể và ngồi lâu,...

Cách phòng và điều trị bệnh huyết khối tĩnh mạch

 Khi xuất hiện các triệu chứng, bệnh nhân cần đến ngày các cơ sở y tế để khám và chuẩn đoán bệnh để có phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

Sử dụng thuốc

Có thể điều trị bệnh bằng các thuốc chống đông. Các loại thuốc này hoạt động theo cách không phá hủy các huyết khối đã hình thành nhưng chúng có thể giúp bệnh nhân ngăn chặn được việc tạo ra các cục máu đông mới, tạo điều kiện cho cơ thể có thời gian để tự hòa tan huyết khối đã hình thành.Một số loại thuốc khác có thể làm tan các huyết khối chúng được gọi là thuốc tan huyết khối.

Sử dụng vớ

Sử dụng vớ y khoa để tránh máu ứ động và tạo thành huyết khối ở chân. Tất áp lực giúp giảm sưng phù và các triệu chứng khó chịu do huyết khối gây ra.

Một số thông tin chia sẻ về bệnh huyết khối tĩnh mạch. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp