Bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới cơ chế gây bệnh

Động và tĩnh mạch cơ chi dưới

Trong cơ thể con người có hai loại mạch máu chính: động mạch và tĩnh mạch.

Động mạch

Động mạch giống như một mạng lưới bao gồm những cấu trúc hình ống, từ lớn đến nhỏ với nhiệm vụ là dẫn máu có oxy và chất dinh dưỡng từ tim trái đến nuôi những cơ quan trong cơ thể. Khi tất cả mô ở những cơ quan trong cơ thể nhận hết chất dinh dưỡng và oxy thì sẽ trả máu bẩn lại cho hệ tĩnh mạch để dẫn về tim phải.

Tĩnh mạch

Tĩnh mạch cũng là một mạng lưới gồm những cấu trúc hình ống, vận hành theo những cơ chế các tĩnh mạch nhỏ ở xa sẽ dẫn máu về những tĩnh mạch lớn hơn, gần tim hơn sau đó đổ về tim.

Hễ tĩnh mạch chi dưới bao gồm những tĩnh mạch nông, da mạch sau và tĩnh mạch xuyên.

Cơ chế hoạt động của động và tĩnh mạch

Những tĩnh mạch sâu vận chuỷen 90% tổng lượng máu về tim, 10% còn lại là do tĩnh mạch nông đảm nhận. Khi những tĩnh mạch nông bị tắc hoặc được cắt bỏ sẽ không ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển máu của hệ tĩnh mạch chi dưới. Tương tự những nhánh tĩnh mạch xuyên nếu hư cũng có thể được phá bỏ vì nó chỉ có nhiệm vụ dẫn máu từ hệ thống nông về hệ thống tĩnh mạch sâu.

Cơ chế gây bệnh

Trong lòng tĩnh mạch chi dưới, ở phía dưới những nếp bẹn có những van tĩnh mạch. Van được cấu tạo bởi 2 lá van nằm trong lòng tĩnh mạch. Hai lá van này có một đầu dính vào thành tĩnh mạch phần còn lại nằm tự do trong lòng tĩnh mạch.

Khi bàn chân cử động, cơ co bóp và máu sẽ được bơm từ chân lên trên. Lúc đó những lá van sẽ mở ra, cho phép những dòng máu bẩn trở về tim. Khi chân đứng yên do tác động của trọng lực thì dòng máu có khuynh hướng đi ngược từ trên xuống, nhưng vì các van đã đóng lại nên chúng ngăn cản dòng máu chảy ngược xuống dưới. Với những phương thức hoạt động như thế các van tạo nên hệ thống dòng chảy một chiều trong tĩnh mạch như ảnh mô tả.

Căn bệnh này xảy ra khi những van trong lòng tĩnh mạch bị hỏng, làm cho máu chảy ngược lại. Khi các tĩnh mạch bị giãn, sẽ làm cho tình trạng hở van ngày sẽ càng nặng thêm nên dòng chảy ngược sẽ nhiều hơn.

Dẫn đến tình trạng những tĩnh mạch giãn to, ngoằn ngoèo dưới da, viêm những mô xung quanh. Sẽ có những triệu chứng như phù mắt cá chân, viêm da và lở loét ở cẳng chân nhất là vùng gần mắt cá chân.

Trên đây là những cơ chế gây bệnh suy giãn tĩnh mạch, voykhoa.com.vn mong rằng qua đây bạn hiểu hơn và biết cách ứng phó với căn bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp