Vớ y khoa RelaxSan
GIỎ HÀNG: 0

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm?

Ngày nay, số người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch ngày càng gia tăng, trong đó nữ giới chiếm tỷ lệ cao hơn nam giới và hay gặp nhất là suy giãn tĩnh mạch chân. Bệnh tuy lành tính nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

 

Vì sao bị suy giãn tĩnh mạch?

 
Tĩnh mạch thuộc hệ thống tuần hoàn của cơ thể, cấu tạo trong lòng của tĩnh mạch là một hệ thống van một chiều, vì vậy máu từ tĩnh mạch trở về tim cũng theo một chiều nhất định. Vì vậy, các cơ quan tuy ở xa tim nhưng máu vẫn hồi trở lại tim một cách nhịp nhàng, đều đặn.
 
 
Tình trạng suy giãn tĩnh mạch (chủ yếu gặp ở tĩnh mạch nông) là do các tĩnh mạch bị giãn, dòng máu trong tĩnh mạch chạy quanh co và chảy theo chiều trái ngược nhau. Bệnh xuất hiện khi thành tĩnh mạch bị suy yếu và các van một chiều bên trong lòng mạch bị tổn thương.
 

Suy giãn tĩnh mạch có nguy hiểm?

 
Bệnh suy giãn tĩnh mạch nói chung nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây biến chứng nặng.
 
Các tĩnh mạch ở chân khi bị giãn ra sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của máu về tim. Giãn tĩnh mạch chân do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên trong đó vai trò đáng kể là chức năng của thành mạch và các van của tĩnh mạch bị suy yếu, đồng thời áp lực máu trong lòng tĩnh mạch lại tăng. Quá trình này lặp lại càng nhiều lần và trong thời gian càng lâu sẽ làm tĩnh mạch bị giãn ra. Ngoài ra, có thể do hiện tượng rò động mạch - tĩnh mạch làm áp lực tĩnh mạch tăng cao đột biến gây nên giãn tĩnh mạch, tuy nhiên trường hợp này tỷ lệ gặp thấp. Giãn tĩnh mạch còn gặp ở người béo phì, ít vận động, ăn ít chất xơ, vitamin và lão hóa do tuổi tác.
 

Biểu hiện suy giãn tĩnh mạch là gì?

 
Những biểu hiện thường thấy của bệnh suy giãn tĩnh mạch là các tĩnh mạch nổi lên ngoằn ngoèo, tạo thành từng búi nằm ngay sát dưới da chi dưới. Màu da của vùng tĩnh mạch bị giãn thường có màu xanh. Giãn tĩnh mạch nặng hay nhẹ không liên quan nhiều đến kích thước cũng như số lượng tĩnh mạch bị giãn. 
 
 
Người bị suy tĩnh mạch thường có cảm giác nặng chân, mỏi chân kèm theo đứng lên hoặc ngồi xuống rất khó khăn. Một số trường hợp người bệnh cảm thấy rát, đau âm ỉ ở vùng da có tĩnh mạch bị giãn. Một số người có thể bị chuột rút (vọp bẻ) về đêm. Các triệu chứng này sẽ giảm hoặc mất đi khi ngủ kê hai chân cao bằng một chiếc gối có độ dày vừa phải để máu lưu thông được dễ dàng.
 

Nguy cơ bị lở loét, nhiễm khuẩn cao

 
Suy giãn tĩnh mạch làm giảm sút chức năng dinh dưỡng của tĩnh mạch làm cho những vùng da mỏng và tĩnh mạch giãn nhiều dễ gặp nguy cơ loét và nếu không được chăm sóc và điều trị cẩn thận thì rất dễ bị nhiễm khuẩn da, lở loét da diện rộng. 
 
Nhiễm khuẩn da bởi loét do giãn tĩnh mạch nếu gặp phải một số vi khuẩn như tụ cầu vàng (S.aureus) hoặc trực khuẩn mủ xanh (P.aeruginosa) thì rất nguy hiểm, vì chúng kháng lại nhiều loại kháng sinh rất khó khăn cho điều trị. Và nguy hiểm hơn nữa là nguy cơ gây nhiễm khuẩn máu, một bệnh cực kỳ nguy hiểm. Hậu quả nặng nề nhất trong giãn tĩnh mạch chân là do máu bị ứ đọng trong lòng mạch lâu ngày dễ tạo nên cục máu đông trong lòng tĩnh mạch. Nếu phát hiện muộn và xử lý không tốt thì cục máu đông này rất dễ gây tắc nghẽn và có thể dẫn đến tử vong trong vài phút.
 
Để phòng bệnh giãn tĩnh mạch chân điều cần thiết là nên tránh đứng lâu, tránh đứng nhiều một chỗ, giữ cân nặng ở mức ổn định không để tăng cân. Đồng thời, bạn nên tạo thói quen tập thể dục với các bài tập nhẹ nhàng, đều đặn mỗi ngày. Ngoài ra cần bổ sung các loại thức ăn có nhiều sinh tố, nhất là các loại quả, rau để có đủ một số vi chất cần thiết làm tăng tính bền vững của thành mạch. Nên đi khám bệnh khi nghi ngờ để được chẩn đoán và chỉ định điều trị thích hợp. Trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy nên xoa bóp nhẹ nhàng hai chân (theo xu hướng vuốt dọc từ mu bàn chân lên cẳng chân) để giúp máu lưu thông một cách dễ dàng.
 

 

BS. VIỆT ANH
Theo Vớ Y Khoa
Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp