Bệnh phù bạch huyết là gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Các hạch bạch huyết là một phần quan trọng trong hệ thống bạch huyết của bạn. Phù bạch huyết có thể do các phương pháp điều trị ung thư loại bỏ hoặc làm tổn thương các hạch bạch huyết của bạn. Bất kỳ loại vấn đề nào cản trở sự thoát dịch bạch huyết đều có thể gây ra phù bạch huyết. Vậy bệnh phù bạch huyết là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh ra sao? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Bệnh phù bạch huyết là gì?

Bệnh phù bạch huyết đề cập đến tình trạng sưng tấy mô do sự tích tụ của chất lỏng giàu protein thường được thoát qua hệ thống bạch huyết của cơ thể. Nó thường ảnh hưởng đến cánh tay hoặc chân, nhưng cũng có thể xảy ra ở thành ngực, bụng, cổ và bộ phận sinh dục.

Các trường hợp phù bạch huyết nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến khả năng cử động của chi bị ảnh hưởng, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng da và nhiễm trùng huyết, đồng thời có thể dẫn đến thay đổi và hỏng da. Điều trị có thể bao gồm băng ép, xoa bóp, đeo vớ y khoa, bơm khí nén tuần tự, chăm sóc da cẩn thận và hiếm khi là phẫu thuật để loại bỏ mô sưng hoặc tạo đường dẫn lưu mới.

Bệnh phù bạch huyết thường ảnh hưởng đến cánh tay hoặc chân

Bệnh phù bạch huyết thường ảnh hưởng đến cánh tay hoặc chân

Nguyên nhân gây ra bệnh phù bạch huyết

Hệ thống bạch huyết là một mạng lưới các mạch mang chất lỏng bạch huyết giàu protein đi khắp cơ thể. Đó là một phần của hệ thống miễn dịch của bạn. Các hạch bạch huyết hoạt động như bộ lọc và chứa các tế bào chống lại nhiễm trùng và ung thư.

Chất lỏng bạch huyết được đẩy qua các mạch bạch huyết bằng cách co cơ khi bạn thực hiện các công việc trong ngày và các máy bơm nhỏ trong thành mạch bạch huyết. Phù bạch huyết xảy ra khi các mạch bạch huyết không thể thoát đủ dịch bạch huyết, thường là từ cánh tay hoặc chân.

Các nguyên nhân phổ biến nhất của phù bạch huyết bao gồm:

  1. Sự chặn mạch bạch huyết

Nếu tế bào ung thư chặn các mạch bạch huyết, có thể dẫn đến phù bạch huyết. Ví dụ, một khối u phát triển gần một hạch bạch huyết hoặc mạch bạch huyết có thể to ra đủ để chặn dòng chảy của chất lỏng bạch huyết.

  1. Xạ trị ung thư

Bức xạ có thể gây ra sẹo và viêm các hạch bạch huyết hoặc mạch bạch huyết.

Bệnh phù bạch huyết xảy ra khi các mạch bạch huyết không thể thoát đủ dịch bạch huyết

Bệnh phù bạch huyết xảy ra khi các mạch bạch huyết không thể thoát đủ dịch bạch huyết

  1. Phẫu thuật

Trong phẫu thuật ung thư, các hạch bạch huyết thường được loại bỏ để xem bệnh đã lan rộng chưa. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng dẫn đến phù bạch huyết.

  1. Ký sinh trùng

Ở các nước đang phát triển ở vùng nhiệt đới, nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh phù bạch huyết là do nhiễm giun chỉ làm tắc các hạch bạch huyết.

  1. Di truyền

Ít phổ biến hơn, phù bạch huyết là kết quả của các tình trạng di truyền, trong đó hệ thống bạch huyết không phát triển đúng cách.

Các yếu tố rủi ro gây ra bệnh phù bạch huyết

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh phù bạch huyết bao gồm: lớn tuổi, thừa cân hoặc béo phì, thấp khớp hoặc viêm khớp vảy nến.

Người béo phì có nguy cơ cao mắc phù bạch huyết

Người béo phì có nguy cơ cao mắc phù bạch huyết

Triệu chứng của bệnh phù bạch huyết

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh phù bạch huyết bao gồm:

+ Sưng một phần hoặc toàn bộ cánh tay hoặc chân, bao gồm cả ngón tay hoặc ngón chân

+ Cảm giác nặng nề hoặc căng tức

+ Phạm vi chuyển động bị hạn chế

+ Nhiễm trùng tái phát

+ Da cứng và dày lên (xơ hóa)

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng. Phù bạch huyết do điều trị ung thư có thể không xảy ra cho đến vài tháng hoặc vài năm sau khi điều trị.

Phù bạch huyết khiến bạn có cảm giác nặng nề hoặc căng tức

Phù bạch huyết khiến bạn có cảm giác nặng nề hoặc căng tức

Các biến chứng của bệnh phù bạch huyết

  1. Nhiễm trùng da (viêm mô tế bào)

Chất lỏng bị mắc kẹt tạo điều kiện cho vi trùng và vết thương nhỏ nhất ở tay hoặc chân có thể là điểm xâm nhập của nhiễm trùng. Da bị ảnh hưởng có vẻ sưng và đỏ, thường đau và ấm khi chạm vào. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để bạn có thể bắt đầu dùng thuốc ngay lập tức.

  1. Nhiễm trùng huyết

Viêm mô tế bào không được điều trị có thể lây lan vào máu và gây ra nhiễm trùng huyết - một tình trạng có thể đe dọa tính mạng xảy ra khi phản ứng của cơ thể với nhiễm trùng làm tổn thương các mô của chính nó. Nhiễm trùng huyết cần được điều trị y tế khẩn cấp.

  1. Rò rỉ qua da

Với tình trạng sưng tấy nghiêm trọng, dịch bạch huyết có thể chảy ra qua các vết vỡ nhỏ trên da hoặc gây phồng rộp.

  1. Thay da

Ở một số người bị phù bạch huyết rất nặng, da của chi bị ảnh hưởng có thể dày lên và cứng lại, giống da voi.

  1. Ung thư mô mềm

Một dạng ung thư mô mềm hiếm gặp có thể là hậu quả của các trường hợp nghiêm trọng nhất là phù bạch huyết không được điều trị.

Các biến chứng của bệnh phù bạch huyết

Các biến chứng của bệnh phù bạch huyết

voykhoa.com.vn chia sẻ đến bạn những thông tin quan trọng về bệnh phù bạch huyết. Mong rằng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và cảm ơn bạn đã luôn quan tâm theo dõi!

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp