Bệnh Hở Van Tim Có Chữa Được Không? Nguyên Nhân Là Gì

Hở van tim là một bệnh lý thường gặp ở tất cả mọi lứa tuổi. Và hầu hết những người mắc phải tình trạng này luôn cảm thấy bất an, lo lắng, liệu bệnh có thể chữa được không ? Căn bệnh có gây nguy hiểm đến tính mạng hay không ? Bài viết dưới đây là những thông tin hữu ích về căn bệnh hở van tim được voykhoa.com.vn cập nhập bạn có thể tham khảo.

Hở Van Tim Là Gì

Bệnh hở van tim là bệnh xảy ra khi các van tim bị đóng lại không kín dẫn đến tình trạng dòng máu trào ngược lại trong thời kỳ đóng van. Khi đó, tim phải làm việc nhiều hơn để có thể bù đắp lại khối lượng máu đã bị mất đi do trào ngược.

Bệnh hở van tim khi khởi phát, bệnh có ít hoặc không có các triệu chứng gì xảy ra và rất khó nhận biết. Ở thể nặng hơn, các triệu chứng sẽ thể hiện ra rõ rệt, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động của tim mạch và sức khỏe cơ thể.

Phân Loại Bệnh Hở Van Tim

Cấu trúc của một quả tim bao gồm có 4 van tim cụ thể: van 2 lá, van 3 lá, van động mạch chủ, van động mạch phổi.

Van 2 lá ngăn giữa tâm nhĩ trái và tâm thất trái

- Van 3 lá ngăn giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải

- Van động mạch phổi ngăn giữa động mạch phổi với tâm thất phải

- Van động mạch chủ ngăn giữa động mạch chủ với tâm thất trái

Khi đó mỗi van tim đều thực hiện các chức năng khác nhau, chỉ đóng lại khi máu đã thực hiện bơm ra khỏi buồng của tim.

4 trường hợp hở van tim

- Hở 2 lá: máu trào ngược lại buồng nhĩ trái

- Hở 3 lá: máu trào ngược lại buồng nhĩ phải

- Hở van động mạch chủ: máu trào ngược lại tâm thất trái

- Hở van động mạch phổi: máu trào ngược về tâm thất phải

Bệnh Hở Van Tim Có Chữa Được Không

Phần lớn những trường hợp hở van tim sẽ không hoàn toàn chữa khỏi. Việc chữa trị phù thuộc vào từng giai đoạn của bệnh và nguyên nhân gây hở van tim.

Trong trường hợp tim xảy ra do cơ tim bị giãn, thì khi điều trị tim sẽ nhỏ lại và van sẽ hết hở. Nhưng nếu trường hợp tim hở do dây chằng của van tim quá dài hoặc bị đứt thì khó có thể điều trị hết, tuy vậy vẫn phải được điều trị để tình trạng bệnh không tiến triển nặng hơn và không dẫn đến giai đoạn suy tim. Khi đó, nếu hở van tim do bệnh thấp tim cũng là một tổn thương vĩnh viễn, không thể phục hồi. Nếu van tim bị tổn thương ít và người bệnh kiểm soát tốt bệnh thấp tim bằng cách sử dụng thuốc phòng thấp tái phát, khi đó bệnh sẽ không phát triển hơn.  Nhưng nếu lỡ để bệnh thấp tim tái phát lại sẽ là nguy cơ làm van tim bị tổn thương nặng.

Ngày nay, bệnh hở van tim có thể được chữa trị bằng thuốc, biện pháp phẫu thuật hoặc thay thế van tim, thay đổi lối sống. Người bệnh hở van tim nếu tuân thủ điều trị sẽ có thể đạt được tiên lượng tốt và có thể chung sống hòa bình với bệnh.

Các Triệu Chứng Hở Van Tim

Bệnh hở van tim nếu trong giai đoạn đầu sẽ có những triệu chứng không rõ ràng, khó có thể biết được bệnh trừ khi đi kiểm tra sức khỏe thì người bệnh mới biết mình bị hở van tim. Khi đó, các dấu hiệu hở van tim trở nên tiến triển nặng, cần sớm được điều trị.

Dấu hiệu hở van tim bao gồm:

- Khó thở, thở nhọc nhằn là triệu chứng dễ thấy nhất nó tăng rõ rệt mỗi khi nằm xuống

- Mệt mỏi

- Tim đập nhanh, đánh trống ngực

- Chóng mặt hoa mắt

- Sưng ở chân, mắt cá chân

- Ho khan xảy ra vào ban đêm

Nguyên Nhân Hở Van Tim

Bẩm sinh: một nguyên nhân gây nên bệnh hở van tim, tức ngay từ khi sinh ra đã có dị tật bẩm sinh ở tim.

Mắc phải những bệnh lý mắc phải gây ra bệnh bao gồm:

- Bệnh tim và các rối loạn khác như nhồi máu cơ tim,  xơ vữa động mạch, tăng huyết áp

- Thấp khớp gây viêm nội tâm mạc và làm tổn thương các van tim.

- Tuổi cao gây thoái hóa van và tích tụ calci do lão hóa khiến các lá van dày, sùi loét và không thể đóng kín

- Van tim bị hư, các dây chằng và phần cơ giữ van tim bị đứt, bị giãn.

- Các yếu tố nguy cơ khác ít gặp gồm rối loạn tự miễn dịch, hội chứng carcinoid, thuốc và chế độ ăn kiêng, hội chứng Marfan, rối loạn chuyển hóa, xạ trị…

Lời khuyên cho người bị bệnh hở van tim

Thực hiện tầm soát sức khỏe mỗi ngày như kiểm tra huyết áp và điều trị huyết áp (nếu có)

Ăn ít muối: Để tránh tim phải gắng sức và giảm hiện tượng tăng huyết áp bạn nên kiểm soát lượng muối trong chế độ ăn của mình, có nghĩa dùng thức ăn chứa ít muối, ít chất béo,...kiểm tra nồng độ mỡ trong máu hằng ngày để phòng tránh bệnh động mạch vành làm ảnh hưởng đến tim, tăng cấp độ hở van tim.

Không dùng chất kích thích: cà phê, rượu bia, thuốc lá sẽ làm tăng rối loạn nhịp tim ở người hở van tim vì thế càng tránh xa những loại đó càng tốt.

Cân bằng số cân nặng: Béo phì, thừa cân là những tác động ảnh hưởng trực tiếp cho tim mỗi khi co bóp. Rèn luyện thể thao mỗi ngày để tăng cường sức khỏe tim mạch.

Có thể nói bệnh hở van tim không phải là một căn bệnh khó điều trị và cũng không thể khẳng định có thể chữa khỏi bệnh lý này. Nếu phát hiện kịp thời sẽ được sớm giảm tình trạng bệnh, hoặc giai đoạn phát triển nặng bắt buộc người bệnh tuân thủ những biện pháp của các chuyên gia bác sĩ đưa ra. Việc tuân thủ này sẽ không làm người bệnh khỏi bệnh mà nó sẽ giúp bệnh lý không tiến triển hơn.

Và bệnh lý hở van tim yêu cầu người bệnh cần thực hiện các lối sống lành mạnh như chế độ ăn uống hợp lý, rèn luyện thể thao, tránh lạm dụng chất kích và đặc biệt phải theo chỉ định bác sĩ yêu cầu để nhanh chóng không làm bệnh trở nên trầm trọng.

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp