Bệnh  giãn tĩnh mạch và những biến chứng nguy hiểm

Căn bệnh này nếu không được phát hiện và có biện pháp điều trị đúng sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, thẩm mỹ, tĩnh mạng. Dưới đây là một số thông tin về bệnh suy giãn tĩnh mạch và những biến chứng bệnh có thể gây ra. Cùng voykhoa.com.vn xem qua bài viết sau đây nhé!

Bệnh giãn mạch và những biến chứng nguy hiểm

 

Giãn tĩnh mạch mà gì?

Bệnh giãn tĩnh mạch là biến chứng của suy giãn tĩnh mạch. Sau một thời gian bị suy giãn tĩnh mạch, hiện tượng ứ chệ tuần hoàn và viêm trong lòng tĩnh mạch sẽ làm cho thành mạch bị suy yếu và giãn lớn ra.

Giãn tĩnh mạch gồm có 3 loại giãn tĩnh mạch 3 loại giãn tĩnh mạch là giãn tĩnh mạch nông, giãn tĩnh mạch sâu và giãn tĩnh mạch xuyên. Trong đó, thường gặp nhất là tĩnh mạch nông. Ngoài giãn tĩnh mạch chi dưới phổ biến thì còn có suy giãn tĩnh mạch ở tay, giãn tĩnh mạch ở các cơ quan nội tạng trong cơ thể như: giãn tĩnh mạch gan gặp trong xơ gan, giãn tĩnh mạch lách gặp trong cường lách, giãn tĩnh mạch mạc treo ruột thường là bẩm sinh...

Nguyên nhân dẫn giãn tĩnh mạch

Xem thêm bài viết: Hơi nóng và những ảnh hưởng đến tĩnh mạch chân

Nguyên nhân dẫn giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân chính dẫn đến giãn tĩnh mạch là do tình trạng suy giãn tĩnh mạch và ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch. Ngoài ra còn do yếu tố di truyền, yếu tố về dinh dưỡng, chế độ dinh hoạt, tập luyện và tính chất công việc…

Những ai dễ bị giãn tĩnh mạch


Đối tượng dễ bị suy giãn tĩnh mạch là phụ nữ, vì phụ nữ có nội tiết tố, khi hàm lượng nội tiết tăng cao sẽ làm tăng suy giãn tĩnh mạch và hình thành huyết khối. Ngoài ra một số yếu tố về tuổi tác, di truyền, cân nặng, thời quen, sử dụng thuốc tránh thái, sinh đẻ, mang bầu… cũng làm cho nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ cao.

Triệu chứng của giãn tĩnh mạch

Các triệu chứng khi mới bắt đầu của bệnh là tê chân, cảm giác bồn chồn ở chân, nặng hơn là nặng chân, phù chân khi đi hay đứng nhiều, chuột rút về đêm, đau chân và cuối cùng là giãn tĩnh mạch nông, nổi thành từng búi hay giãn toàn bộ trông như những con giun trên bắp chân và đùi. Theo hội tĩnh mạch học thể giới thì bệnh suy giãn tĩnh mạch chi làm 6 cấp độ.

Những biến chứng có thể xảy ra do giãn tĩnh mạch chân?

Đọc thêm bài viết: Phụ nữ không nên chủ quan khi chân nổi gân xanh

Những biến chứng có thể xảy ra do giãn tĩnh mạch chân?

Biến chứng xấu do bệnh có thể gây ra gồm có  tình trạng viêm tĩnh mạch đi kèm và hình thành cục máu đông trong lòng tĩnh mạch, nhất là ở các tĩnh mạch sâu. Nếu khi gặp điều kiện thuận lợi như đứng lâu, ngồi nhiều… cục máu đông sẽ theo tĩnh mạch  chạy về tim và gây tắc động mạch phổi tạo nên tình trạng đột tử. Bên cạnh đó một số biến chứng phổ biến khác : phù chân và đau chân làm bệnh nhân rất khó chịu, giảm đi chất lượng của cuộc sống.

Bên trên là một số thông tin về bệnh giãn tĩnh mạch và các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. Lưu ý để phòng và điều trị căn bệnh này, cách tốt nhất là sử dụng tất y khoa. 

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp