Vớ y khoa RelaxSan
GIỎ HÀNG: 0


Vớ y khoa hay còn gọi là vớ chống giãn tĩnh mạch chân dùng để phòng ngừa và điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Đây là một phương pháp hiệu quả đã được kiểm chứng, là thiết bị y tế mà các bác sĩ khuyên dùng.

Vớ y khoa có tác dụng ra sao?

Vớ y khoa là gì?

Vớ y khoa hay vớ chống giãn tĩnh mạch dùng để điều trị và phòng ngừa chứng suy giãn tĩnh mạch. Ngoài ra còn là một loại vớ nén y khoa khác với tất thông thường.

Áp suất được tạo ra bởi tất y khoa phải có "gradient áp suất" đạt tiêu chuẩn để tạo ra hiệu quả điều trị. Đây là yếu tố quyết định đến chất lượng của tất y khoa cụ thể như sau:

  • Áp lực mắt cá chân cao nhất (đạt 100%) và sau đó giảm dần xuống đùi (đạt 40%).
  • Nếu áp suất giảm không đều, hoặc áp suất đỉnh cao hơn áp suất đáy sẽ khiến máu bị ứ đọng nhiều hơn.
  • Nếu bạn đang đi tất mà tình trạng sưng tấy không giảm, hoặc tình trạng đau nhức ở chân không thuyên giảm mà ngày càng trầm trọng hơn thì bạn nên kiểm tra chất lượng của đôi tất. 

Cách sử dụng vớ y khoa tại nhà

Phương pháp thứ nhất

- Bước 1: Dùng hai tay nắm lấy hai bên của vớ y khoa giãn tĩnh mạch và kéo lên trên.

- Bước 2: Kéo tất lên chân, càng cao càng tốt.

- Bước 3: Chọn một phần ở giữa chiếc tất có thể ôm được hai bên, rồi tiếp tục kéo lên cao hết mức có thể.

- Bước 4: Tại khu vực mà chiếc tất bị chùng / vắt hoặc gấp, hãy kéo chiếc tất xuống qua điểm đó, rồi lại kéo nó lên.

- Bước 5: Lặp lại thao tác lấy tất đã vắt và gấp.

- Bước 6: Kiểm tra tất ở vị trí gót chân.

Cách sử dụng vớ y khoa

Phương pháp hai

- Bước 1: Lộn vớ y khoa từ ​​trong ra ngoài theo gót chân của chiếc tất.

- Bước 2: Đưa chân vào và kéo tất lên trên cho đến khi bàn chân thẳng và gót chân chính xác ở vị trí gót chân.

- Bước 3: Dùng tay nắm chặt hai bên chiếc tất và kéo đều lên.
Nếu người lớn tuổi bị đau cơ, khớp, lưng không thể cúi xuống để đi tất.

Bạn nên học cách đi vớ y khoa giãn tĩnh mạch có giá đỡ. Gọng được nhà sản xuất thiết kế giúp bạn mang tất dễ dàng hơn.

Xem thêm video hướng dẫn sử dụng vớ y khoa giãn tĩnh mạch

Xem thêm: Cách sử dụng, mang vớ y khoa - vớ giãn tĩnh mạch

Khi nào cần mang vớ y khoa?

Vớ y tế dùng để điều trị và ngăn ngừa chứng suy giãn tĩnh mạch. Suy giãn tĩnh mạch có nhiều dạng khác nhau tùy theo mức độ nặng hay nhẹ. Đau chân, sưng chân, sưng mắt cá chân vào buổi chiều và chuột rút (chuột rút) vào ban đêm là những dấu hiệu của suy dãn tĩnh mạch. Nghiêm trọng hơn có thể nổi các tĩnh mạch dưới da, tĩnh mạch mạng nhện (các mạch máu nhỏ có màu xanh đỏ và biến mất khi ấn vào). Nặng hơn nữa là phù chân, hay trước đó chân dễ bị bầm tím khi va chạm nhẹ. Các dạng bệnh nặng hơn là giãn tĩnh mạch dưới da các mạch máu cuộn lại thành cục, hoặc chân bị phù nhưng ấn vào không lõm (phù cứng), da bàn chân trở nên thâm đen, chàm hóa da,...

Vớ y khoa sẽ có các áp suất xử lý tương ứng CCL1, CCL2, CCL3 ở các giai đoạn khác nhau. Để phòng ngừa bạn nên sử dụng tất y tế không có dấu CCL, vì áp suất tạo ra thấp hơn áp suất điều trị. Vì vậy, ngay từ giai đoạn đầu của bệnh suy tĩnh mạch bạn nên đeo tất y tế dạng phòng ngừa.

Tác dụng của vớ y khoa trong điều trị suy giãn tĩnh mạch

Khi mắc chứng suy giãn tĩnh mạch việc dùng thuốc uống hoặc kem bôi ngoài da là những chất làm bền thành mạch máu, chứ không phải làm khép van tĩnh mạch như vớ y khoa. Chỉ vớ y tế mới có thể đóng van tĩnh mạch bằng áp lực cơ học trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua phần cơ (đối với tĩnh mạch sâu).

Vì vậy, dù là suy tĩnh mạch sâu hay suy tĩnh mạch nông thì vớ y khoa vẫn mang lại hiệu quả điều trị tốt.

Giãn tĩnh mạch là do các van trong tĩnh mạch bị hở, giống như một cái đập bị vỡ. Nếu vỡ đập, việc quan trọng nhất là phải đắp lại đập rồi bơm nước chống ngập. Thuốc như máy bơm nước, vớ y khoa mới có thể hoàn thành công việc đắp đê. Điều này giải thích tại sao dùng thuốc hoặc thuốc mỡ khi tình trạng nhẹ sẽ có hiệu quả, nhưng nếu tình trạng bệnh ở mức độ trung bình hoặc nặng, chỉ dùng thuốc hoặc thuốc mỡ không thể chữa khỏi bệnh, và sẽ không thể hết sưng bàn chân, bởi vì có quá nhiều việc.

Bạn nên tham khảo cả 2 phương pháp cùng lúc sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Cách nhận biết vớ y khoa chất lượng

Nguồn gốc vớ rất quan trọng vì điều này sẽ đảm bảo chỉ số “gradient áp suất” đúng chuẩn. Có đủ áp lực xử lý, áp lực có duy trì được lâu hay không (đảm bảo ít nhất trong vòng 6 tháng). 

Để xác định nơi xuất xứ, bạn phải tìm chữ “made in” in trên tem vải dán trên miệng chiếc tất. Bất kể quốc gia hay vùng lãnh thổ nào sản xuất sản phẩm, khi sản phẩm lưu thông trên thị trường đều phải có tem niêm phong này, đồng thời phải ghi rõ “nơi sản xuất” vì có thể chứng minh được nơi sản xuất của sản phẩm. Nếu sản phẩm không có tem niêm phong này, hoặc có tem niêm phong nhưng không phải là “made in”, chứng tỏ họ che giấu nguồn gốc thực sự của sản phẩm. Lý do giấu giếm thì ai cũng biết là nó không được sản xuất ở Châu Âu hay Hoa Kỳ. Họ thường sử dụng FDA hoặc mã vạch để thay thế. FDA chỉ chứng nhận tên sản phẩm được lưu hành tại Hoa Kỳ chứ không xác nhận sản phẩm có được sản xuất tại Hoa Kỳ hay không, vì vậy sản phẩm bạn đang cầm trên tay có thể không có xuất xứ từ Hoa Kỳ.

Mua vớ điều trị suy tĩnh mạch ở đâu tốt?

Mua vớ y khoa ở đâu?Các bạn có nhu cầu mua vớ y khoa giãn tĩnh mạch có thể tham khảo và đặt hàng tại siêu thị y tế. Đây là địa chỉ nổi tiếng về nhà phân phối vớ RelaxSan chính hãng made in Italy. Mua hàng tại đây, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm, giá cả và dịch vụ sau bán hàng.

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp

Vớ y khoa là phương pháp chính để điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch, có tác dụng làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh mà không cần dùng đến thuốc.

Các giai đoạn khác nhau của bệnh suy giãn tĩnh mạch sẽ có áp lực điều trị tương ứng CCL1, CCL2, CCL3. Việc phòng ngừa thì dùng các loại vớ y khoa không có ký hiệu CCL, vì áp lực tạo ra thấp hơn áp lực điều trị. Như vậy, ngay từ giai đoạn sớm của bệnh suy tĩnh mạch, đã có chỉ định mang vớ y khoa.

1. Có thuốc trong vớ y khoa không?

Bên trong vớ y khoa giãn tĩnh mạch không có thuốc, chỉ tạo ra áp lực vừa phải để bó chân và đóng van của các tĩnh mạch hở. Từ đó làm giảm phù nề và các triệu chứng khác của bệnh suy tĩnh mạch.

2. Mang vớ y khoa giãn tĩnh mạch có chữa khỏi hoàn toàn được bệnh không?

Còn tùy thuộc vào mức độ bệnh và mức độ vận động của bạn. Vớ y khoa sẽ làm giảm hoàn toàn các triệu chứng khó chịu như đau, mỏi, nặng chân, chuột rút về đêm, phù nề… vv trong vài ngày đầu. Tuy nhiên, khi các triệu chứng này biến mất, bạn nên tiếp tục đi tất, vì có thể các tĩnh mạch đã bị giãn nở nghiêm trọng và mất tính đàn hồi, không thể co lại được như trước. Cũng giống như cao huyết áp và tiểu đường, điều trị suy giãn tĩnh mạch cần tập luyện liên tục trong thời gian dài mới có kết quả tốt nhất.

3. Mang vớ y khoa giãn tĩnh mạch có gây teo cơ không?

Một số ý kiến ​​lo lắng cho rằng “mang vớ y khoa sẽ bị teo cơ” là không có cơ sở khoa học. Ngược lại, vớ y khoa có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ bắp, vì áp lực của vớ y khoa phải được khắc phục trong quá trình tập luyện, giống như tập thể hình. Có thể do trước đây chân bị sưng phù khi đi tất nên sau khi đi tất chân sau không sưng nên có cảm giác nhỏ hơn trước nên tôi nghĩ là bị “teo cơ”,...

4. Có nghiên cứu nào chứng minh hiệu quả của vớ y khoa giãn tĩnh mạch không?

Vớ y tế đã được sử dụng từ lâu đời và phổ biến trên toàn thế giới. Vớ y khoa khoa RelaxSan được sản xuất tại Ý, đạt chất lượng Châu Âu, được ISO công nhận. Vớ y khoa được chứng nhận dùng trong y tế GMP và có chứng nhận Lưu Hàng Tự Do do bộ Y tế Ý cấp.

5. Tôi bị phù mấy năm rồi, bây giờ đi tất có ích lợi gì không?

Sưng chân là một triệu chứng phổ biến của suy tĩnh mạch. Giai đoạn đầu là sưng nhẹ vùng mắt cá, sau đó đầu ngày (có thể đến trưa) phù nề lan xuống đầu gối. Lúc này còn mềm (trầm cảm), sau trở thành phù cứng (không suy nhược). Thời gian bị phù cứng bao lâu còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và mức độ nguy hiểm của các yếu tố nguy cơ.

- Phù mềm, khi đi tất (CCL1) bạn sẽ thấy ngay kết quả trong vòng vài ngày đến vài tuần. Phù cứng khó điều trị hơn và cần mang vớ có độ nén cao hơn (CCL2, CCL3) và sử dụng kết hợp với thuốc. Tuân thủ điều trị sẽ khỏi bệnh. Bác sĩ sẽ quyết định đeo loại vớ y khoa giãn tĩnh mạch nào và dùng thuốc gì dựa trên tình trạng lâm sàng của bệnh.

6. Cách vận động điều trị suy giãn tĩnh mạch tại chổ

Tùy vào công việc thường xuyên đứng hay ngồi mà bạn có thể lựa chọn một trong 4 bài tập sau đây để tập tại chổ. Mỗi lần tập khoảng 10 - 20 động tác, ngày một đến 2 lần vào buổi sáng và chiều. Mỗi bài tập sẽ vận động mắt cá chân và bắp chân, để máu được bơm lên tim và không còn đọng lại ở chân.

Điều quan trọng nhất của tất cả các bài tập này là xoay từ từ nhưng "hoàn toàn" mắt cá chân hoặc ngón chân (xoay đến góc tối đa, hướng mũi chân lên cho đến khi bạn không thể đứng trên ngón chân được nữa, tạm giữ nguyên tư thế vài giây rồi đáp từ từ gót chân chạm đất), không tập quá nhanh. Thực hành chậm rãi nhưng phạm vi chuyển động cần được giới hạn phù hợp với khả năng.

Mong rằng mới chia sẽ trên đây giúp bạn có thể điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chân một cách đúng cách với vớ y khoa. Chúng tôi chúc bạn sớm chữa được bệnh của mình.

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp