Vớ y khoa RelaxSan
GIỎ HÀNG: 0

Nên mặc vớ y khoa trong bao lâu?

Vớ y khoa thích hợp để mang bất cứ lúc nào, cho dù bạn đang ngồi ở bàn làm việc, ngồi máy bay hay đi dạo. Chỉ cần đảm bảo cởi bỏ vớ y khoa khi bạn đi ngủ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường thắc mắc “Nên mặc vớ y khoa trong bao lâu?

Vớ y khoa thích hợp để mang bất cứ lúc nào, cho dù bạn đang ngồi ở bàn làm việc, ngồi máy bay hay đi dạo. Chỉ cần đảm bảo cởi bỏ vớ y khoa khi bạn đi ngủ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường thắc mắc “Nên mặc vớ y khoa trong bao lâu? Có thể mang vớ y khoa cả ngày và hàng ngày không”. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.

Khi nào nên mặc vớ y khoa?

Các bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân sử dụng vớ y khoa để giảm bớt các triệu chứng liên quan đến:

+ Giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện

+ Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

+ Phù (sưng)

+ Suy tĩnh mạch mãn tính (CVI)

+ Hội chứng sau huyết khối (PTS)

+ Hội chứng nhịp tim nhanh do tư thế đứng (POTS)

+ Nẹp ống chân

+ Phù bạch huyết 

Vớ y khoa giúp giảm khó chịu, giảm nguy cơ đông máu, cải thiện sức khỏe mạch máu bằng cách ấn nhẹ vào chân và đẩy máu từ tứ chi trở về tim.

Liệu pháp nén chia độ có thể bảo vệ chống lại huyết khối tĩnh mạch sâu ở những bệnh nhân bị bệnh nội khoa, giúp duy trì thể tích lâu dài trong bệnh phù bạch huyết và giúp điều trị viêm tắc tĩnh mạch khi được sử dụng kết hợp với phẫu thuật.

Đối với một số tình trạng mạch máu và bạch huyết, liệu pháp nén có thể giúp giảm đau. Đặc biệt, liệu pháp nén phân lớp giúp thúc đẩy lưu lượng máu và hệ thống dẫn lưu bạch huyết bằng cách giúp cơ thể hoạt động chống lại trọng lực.

Vớ y khoa điều trị suy giãn tĩnh mạch

Vớ y khoa điều trị suy giãn tĩnh mạch

Ai không nên mặc vớ y khoa?

Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, bạn không nên mặc vớ y khoa: mất tuần hoàn, không thoải mái, đỏ, đau khớp, chân ngứa ran, phản ứng dị ứng trên da.

Những người mắc các bệnh lý sau đây nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thử liệu pháp nén: lây truyền qua da, suy tim sung huyết, thiếu máu cục bộ, bệnh lý thần kinh ngoại biên, bệnh tiểu đường.

Xem thêm: Vớ y khoa điều trị suy tĩnh mạch

Nên mặc vớ y khoa trong bao lâu?

Để xác định xem bạn nên mang vớ y khoa trong bao lâu, hãy xem xét các triệu chứng đã trải qua. Ví dụ: nếu bạn muốn giảm bớt sự khó chịu và mệt mỏi sau khi tập luyện, hãy cân nhắc việc mặc vớ y khoa trong 3-4 giờ ngay sau khi tập luyện. Nếu bạn muốn giảm phù chân, hãy cố gắng đi vớ trước khi đứng trong một thời gian dài .

Một số người mang vớ y khoa vì phù bạch huyết hoặc suy tĩnh mạch mãn tính. Bạn nên hỏi bác sĩ về khoảng thời gian mặc vớ y khoa lý tưởng để điều trị các triệu chứng của mình.

Nói chung, vớ y khoa khá an toàn để mặc cả ngày.

Nên mặc vớ y khoa trong bao lâu?

Nên mặc vớ y khoa trong bao lâu?

Có nên mặc vớ y khoa khi đi ngủ không?

Khi đang ngủ, bạn sẽ không để ý xem vớ y khoa có bị chụm hoặc gấp lại hay không. Khi điều đó xảy ra, vớ của bạn có thể cắt đứt lưu thông. Bạn có thể ngủ với cảm giác khó chịu này, dẫn đến các vấn đề y tế khác.

Khi đang ngả lưng trên giường, tĩnh mạch của bạn không cần nhiều hỗ trợ để bơm máu chống lại lực kéo của trọng lực. Bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn, bao gồm giảm sưng và khó chịu, khi bạn mang vớ y khoa trong khi thức.

Bạn nên dùng vớ y khoa có chia độ cho những lúc bạn di chuyển xung quanh, đứng hoặc ngồi thẳng. Mặc dù liệu pháp nén không nên được sử dụng trong khi bạn ngủ, nhưng đôi khi nó được khuyến khích cho những người nằm nghỉ trên giường hoặc vận động hạn chế. Phụ nữ mang thai và những người đang hồi phục sau phẫu thuật có thể được hưởng lợi từ việc mang vớ y khoa trong thời gian ít vận động.

Vớ y khoa có an toàn để mặc cả ngày không?

Trừ khi bạn gặp phải một trong những trường hợp chống chỉ định được liệt kê ở trên, bạn có thể mang vớ y khoa suốt cả ngày dài. Các vận động viên, bác sĩ, phi công, kỹ sư và đầu bếp đều sử dụng vớ y khoa để giúp giảm bớt sự khó chịu liên quan đến công việc. 

Vớ y khoa sẽ giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến mạch máu trước khi chúng bắt đầu hoặc phục hồi sau buổi tập. Mặc vớ y khoa là một cách dễ dàng để bạn cảm thấy tốt và khỏe mạnh hơn cả ngày, hàng ngày. 

Bạn có thể mang vớ y khoa suốt cả ngày dài

Bạn có thể mang vớ y khoa suốt cả ngày dài

Làm thế nào để mặc vớ y khoa?

Hãy làm theo các bước sau để mang vớ y khoa dài đến đầu gối:

+ Đặt bàn tay và cánh tay vào bên trong vớ y khoa.

+ Lật phần trên của vớ từ ​​trong ra ngoài.

+ Đặt ngón chân vào bên trong vớ.

+ Lắc lư bàn chân và các ngón chân cho đến khi gót chân thẳng hàng với gót của vớ y khoa.

+ Nắm và kéo vớ lên.

+ Làm phẳng vớ, đảm bảo mép vớ chạm ngay dưới đầu gối hoặc ngay đùi.

+ Không gấp hoặc cuộn mép vớ xuống.

Cách mang vớ y khoa đơn giản

Cách mang vớ y khoa đơn giản

Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã biết được “Nên mặc vớ y khoa trong bao lâu?”. Vớ Y Khoa chúc bạn thật nhiều sức khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp