Vớ y khoa RelaxSan
GIỎ HÀNG: 0

Giãn tĩnh mạch: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Đối với nhiều người, giãn tĩnh mạch chỉ đơn giản là một mối lo ngại về mặt thẩm mỹ. Đối với những người khác, giãn tĩnh mạch có thể gây ra những cơn đau nhức, khó chịu có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Đối với nhiều người, giãn tĩnh mạch chỉ đơn giản là một mối lo ngại về mặt thẩm mỹ. Đối với những người khác, giãn tĩnh mạch có thể gây ra những cơn đau nhức, khó chịu có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Biết được nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa sẽ giúp bạn kiểm soát tốt tình trạng giãn tĩnh mạch của mình.

Nguyên nhân gây ra giãn tĩnh mạch

Van yếu hoặc bị hỏng có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch. Động mạch mang máu từ tim đến phần còn lại của cơ thể. Tĩnh mạch đưa máu từ phần còn lại của cơ thể về tim. Để máu trở về tim, các tĩnh mạch ở chân phải hoạt động chống lại trọng lực.

Các cơ co thắt ở cẳng chân hoạt động như một máy bơm, các thành tĩnh mạch đàn hồi giúp máu trở về tim. Các van nhỏ trong tĩnh mạch mở ra khi máu chảy về tim, sau đó đóng lại để ngăn máu chảy ngược lại. Nếu các van này yếu hoặc bị hỏng, máu có thể chảy ngược lại và đọng lại trong các tĩnh mạch, khiến các tĩnh mạch bị căng hoặc xoắn.

Van yếu hoặc bị hỏng có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch

Van yếu hoặc bị hỏng có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch

Các yếu tố rủi ro

Những điều sau đây có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng giãn tĩnh mạch:

- Già đi

Lão hóa làm hao mòn các van trong tĩnh mạch giúp kiểm soát lưu lượng máu. Cuối cùng, sự hao mòn đó làm cho các van cho phép một số máu chảy ngược vào tĩnh mạch, nơi nó tụ lại.

- Tình dục

Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển tình trạng này hơn. Sự thay đổi nội tiết tố trước kỳ kinh nguyệt, trong khi mang thai hoặc mãn kinh có thể là một yếu tố do nội tiết tố nữ có xu hướng làm giãn thành tĩnh mạch. Các phương pháp điều trị bằng hormone, chẳng hạn như thuốc tránh thai, có thể làm tăng nguy cơ bị giãn tĩnh mạch.

- Thai kỳ

Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể tăng lên. Sự thay đổi này hỗ trợ em bé đang phát triển nhưng cũng có thể làm giãn các tĩnh mạch ở chân.

Giãn tĩnh mạch có thể xuất hiện khi mang thai

Giãn tĩnh mạch có thể xuất hiện khi mang thai

- Di truyền

Nếu các thành viên khác trong gia đình bị suy giãn tĩnh mạch, bạn cũng có nhiều khả năng mắc bệnh.

- Béo phì

Thừa cân gây thêm áp lực lên các tĩnh mạch.

Triệu chứng của giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch có thể không gây đau. Các dấu hiệu của giãn tĩnh mạch bao gồm:

+ Tĩnh mạch có màu tím sẫm hoặc xanh lam

+ Các tĩnh mạch có vẻ xoắn và phồng lên, thường xuất hiện giống như dây ở chân

Khi các dấu hiệu và triệu chứng đau đớn của chứng giãn tĩnh mạch xảy ra, chúng có thể bao gồm:

+ Cảm giác đau nhức hoặc nặng ở chân

+ Đốt, đau nhói, chuột rút cơ và sưng ở cẳng chân

+ Đau trầm trọng hơn sau khi ngồi hoặc đứng trong một thời gian dài

+ Ngứa xung quanh một hoặc nhiều tĩnh mạch

+ Thay đổi màu da xung quanh tĩnh mạch giãn

Các tĩnh mạch mạng nhện tương tự như các tĩnh mạch giãn, nhưng chúng nhỏ hơn. Các tĩnh mạch hình mạng nhện được tìm thấy gần bề mặt da hơn và thường có màu đỏ hoặc xanh lam. Các tĩnh mạch hình mạng nhện xuất hiện trên chân nhưng cũng có thể được tìm thấy trên mặt. Chúng có kích thước khác nhau và thường trông giống như mạng nhện.

Giãn tĩnh mạch khiến chân đau nhức

Giãn tĩnh mạch khiến chân đau nhức

Các biến chứng của giãn tĩnh mạch

Các biến chứng của giãn tĩnh mạch, mặc dù hiếm gặp, có thể bao gồm:

- Vết loét

Các vết loét gây đau có thể hình thành trên da gần các tĩnh mạch, đặc biệt là gần mắt cá chân. Một đốm đổi màu trên da thường bắt đầu trước khi hình thành vết loét. Đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn đã phát triển một vết loét ở chân.

- Các cục máu đông

Đôi khi, các tĩnh mạch sâu bên trong chân trở nên mở rộng có thể gây đau và sưng chân. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi bị đau hoặc sưng chân dai dẳng vì đó có thể là dấu hiệu của cục máu đông.

- Chảy máu

Thỉnh thoảng, các tĩnh mạch gần da bị vỡ ra. Mặc dù điều này thường chỉ gây ra chảy máu nhỏ, nhưng nó cần được chăm sóc y tế.

Các tĩnh mạch sâu bên trong chân trở nên mở rộng có thể gây đau và sưng chân

Các tĩnh mạch sâu bên trong chân trở nên mở rộng có thể gây đau và sưng chân

Phòng ngừa giãn tĩnh mạch

Cải thiện lưu lượng máu và trương lực cơ có thể làm giảm nguy cơ phát triển chứng giãn tĩnh mạch. Các biện pháp tương tự điều trị chứng khó chịu do giãn tĩnh mạch có thể giúp ngăn ngừa chúng. Hãy thử những cách sau:

+ Tránh đi giày cao gót và giày chật

+ Thay đổi tư thế ngồi hoặc đứng thường xuyên

+ Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ, ít muối

+ Tập thể dục

+ Nâng cao chân khi ngồi hoặc nằm

+ Theo dõi cân nặng của bạn

Vớ Y Khoa chia sẻ đến bạn những thông tin quan trọng về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách phòng ngừa giãn tĩnh mạch. Hy vọng bài viết trên sẽ có ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn thật nhiều niềm vui!

Bản lĩnh đàn ôngmáy đo huyết ápHùng hymáy xông mũi họngmáy đo đường huyếtTre khỏe đẹp